9 Kinh nghiệm tuyển nhân viên cho quán cafe

9 Kinh nghiệm tuyển nhân viên cho quán cafe

Kinh doanh quán cà phê chưa bao giờ là dễ dàng bởi bạn luôn phải lo toan rất nhiều thứ. Đặc biệt là đội ngũ nhân sự – được xem là “linh hồn” tạo nên sự thành công của quá trình này. Vậy, tuyển nhân viên cho quán cafe sao cho chuẩn, làm được việc là điều không phải ai cũng có thể làm được. Cùng tham khảo bài viết sao đây để đúc kết cho mình những kinh nghiệm nhằm tuyển dụng thành công đội ngũ nhân sự cho quán cà phê của mình. 

Bên cạnh đó bạn có thể xem toàn bố bí quyết mở quán cà phê. Trong đó, Bonjour Coffee trình tất cả các kiến thức giúp bạn kinh doanh cà phê  thành công.

Quy trình tuyển dụng nhân sự cho quán cafe

Lập kế hoạch tuyển dụng

Trên thực tế, công việc tuyển dụng nhân sự cho quán cafe chưa bao giờ là dễ dàng. Với tư cách là 1 người chủ của quán cafe, bạn sẽ phải đối mặt với 2 vấn đề lớn: Thứ nhất là không tuyển dụng được nhân viên theo yêu cầu; Thứ hai là nhân viên bỏ việc sau khi làm thực tế 1-2 tháng.

tuyển nhân viên quán cafe
Bạn nên lập kế hoạch để khâu tuyển dụng thành công.

Làm sao để tuyển dụng được nhân viên ưng ý, đáp ứng yêu cầu kinh doanh và mong muốn của khách hàng. Muốn vậy, chủ quán cafe phải lập sẵn cho mình kế hoạch tuyển dụng nhân sự tốt nhất có thể.

  1. Vị trí cần tuyển dụng: nhân viên pha chế, bồi bàn, thu ngân, quản lý, bảo vệ..
  2. Mục đích tuyển dụng của quán cafe: Phục vụ khách hàng, pha chế hay bảo vệ.
  3. Mô tả công việc của vị trí cần tuyển dụng: Mỗi vị trí công việc sẽ có yêu cầu riêng về nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn và những việc phải làm,…
  4. Quy trình tuyển dụng: Phỏng vấn, thử việc, quyết định tuyển dụng.

Tiến hành phỏng vấn nhân sự cho quán cafe

Trước khi tiến hành phỏng vấn nhân sự cho quán cafe, bộ phận tuyển dụng phải chuẩn bị sẵn câu hỏi cho các ứng viên. Lưu ý rằng: Mỗi vị trí tuyển dụng sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ, kinh nghiệm và khả năng ứng xử. Do đó câu hỏi dành cho những nhóm người này phải có sự khác biệt.

Phỏng vấn tốt giúp thành công trong khâu tuyển nhân viên cho quán cà phê.

Bên cạnh câu hỏi dành cho ứng viên là thang đo đánh giá (hiểu nôm na là tiêu chí cho điểm cho các ứng viên). Người ta xây dựng thang đo đánh giá nhân sự dựa trên yêu cầu công việc thực tiễn và khả năng đáp ứng của các ứng viên. Kết thúc buổi phỏng vấn, bộ phận tuyển dụng sẽ căn cứ vào số điểm cuối cùng của ứng viên để đưa ra quyết định tuyển dụng.

Tìm hiểu luật lao động

Dù nhân viên trong quán cafe làm việc ở vị trí nào đi nữa, thì người tuyển dụng vẫn phải đảm bảo cho họ mức lương cơ bản, chế độ đãi ngộ và quyền lợi đúng theo quy định của Bộ luật lao động Việt Nam. Trước khi tuyển dụng, chủ quán cafe nên tiến hành ký hợp đồng lao động với nhân viên của mình, nhằm thỏa thuận trước những ràng buộc giữa 2 bên (đơn vị tuyển dụng và người lao động). Hợp đồng lao động giúp chủ quán cafe quản lý nhân viên tốt hơn, đồng thời hạn chế tối đa mâu thuẫn có thể xảy ra trong tương lai.

9 Tiêu chí tuyển nhân viên cho quán cafe của bạn

3 Kinh nghiệm tuyển người quản lý có trách nhiệm

Vị trí quản lý được xem là vị trí quan trọng nhất trong đội ngũ nhân viên quán cà phê của bạn. Quản lý sẽ thay mặt bạn giải quyết mọi vấn đề từ nhỏ đến lớn xảy ra trong quá trình kinh doanh. Do đó, để đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng trên, bạn hãy lưu ý 3 điểm sau của ứng viên:

Khả năng tổ chức, quản lý: Người quản lý phải có khả năng bao quát, nắm tất cả tình hình của quán cà phê từ khâu vật tư, nguyên vật liệu và nhân sự. Từ đó với khả năng của mình họ tiến hành đặt hàng bổ sung, tổ chức nhân sự sao cho quán của bạn vận hành ổn định nhất.  

tuyển vị trí quản lý cho quán cafe
Nếu quán cafe của bạn có quy mô lớn bạn cần người quản lý độc lập để vận hành.

Kỹ năng xử lý tình huống: Hãy đặt ra các tình huống bất ngờ cụ thể, yêu cầu ứng viên nêu lên suy nghĩ của mình trong khoảng thời gian ngắn nhất. Quán cà phê thường ngày phải đón nhiều khách, ít nhiều sẽ tạo nên áp lực phục vụ. Người có tố chất tâm lý không vững vàng sẽ đưa ra phương thức xử lý chủ quan, thiếu linh hoạt.

Kinh nghiệm: Không phải ngẫu nhiên mà làm quản lý cần phải có kinh nghiệm. Số năm làm việc không cần quá nhiều, nhưng ít nhất phải nêu ra được những tình huống đã từng trải qua và xử lý trước đây. Điều này sẽ tạo cơ sở giúp bạn suy xét có nên tuyển người hay không.

3 Tiêu chí tuyển nhân viên pha chế cho quán cafe

Tuyển nhân viên cho quán cafe không thể thiếu vắng vị trí pha chế – linh hồn của những món cà phê, thức uống bạn sẽ phục vụ cho khách hàng. Vì vậy, một Barista cơ bản cần đáp ứng tối thiểu 3 tiêu chí dưới đây.

tuyển barista cho quán cafe
Vị trí pha chế giúp định hình phong cách đồ uống cho quán cafe của bạn.

Có vị giác tốt: Yêu cầu bắt buộc đối với một Barista đó là có vị giác tốt. Khi đó người pha chế có thể nhanh chóng phân biệt được các vị khác nhau của thức uống do mình tạo ra. Họ cũng có thể thay đổi công thức một chút để tạo ra món thức uống đặc trưng cho quán của bạn.

Có óc thẩm mỹ và khéo tay, sáng tạo: Đối với các món cà phê cần yêu cầu trang trí nghệ thuật như Capuchino, Latte.., Tuyển một Barista có khiếu thẩm mỹ, kheo tay và sáng là yêu cầu bắt buộc. 

Nhiệt tình ham học hỏi: Công việc của một Barista luôn cần sự sáng tạo và đổi mới vì vậy yếu tố nhiệt tình và ham học hỏi để sáng tạo ra thức uống có vị và nghệ thuật khác nhau là điều quan trọng.

2 Tiêu chí tuyển nhân viên phục vụ

Là đội ngũ đông đảo nhất trong một quán cà phê, nhân viên phục vụ đa phần đều là các bạn sinh viên đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, những ứng viên này cũng cần phải có những yếu tố nhất định.

tuyển nhân viên phục vụ
Nhân viên phục vụ với thái độ vui vẻ sẽ làm hài lòng khách hàng.

Linh hoạt, nhanh nhẹn: đặc điểm của nhân viên phục vụ chính là phải không ngừng di chuyển để phục vụ khách hàng. Nếu không đủ nhanh nhẹn, việc phục vụ sẽ lập tức trở nên đình trệ, khiến khách hàng bực mình.

Trung thực, chuyên nghiệp: nhân viên phục vụ là người trực tiếp tương tác cùng khách hàng, nên điều luôn luôn cần chính là tính chuyên nghiệp. Thêm vào đó, trung thực cũng là đức tính cần có để hoàn thành tốt công việc này.

1 Tiêu chí tuyển nhân viên bảo vệ 

Bảo vệ cho quán cà phê không khó, chủ yếu là trông chừng xe cộ và xử lý một vài trường hợp nhỏ hiếm khi xảy ra. Do đó, độ tuổi không quá quan trọng, điều cần có là chăm chỉ và tháo vát. Như vậy, khách hàng sẽ có những cái nhìn tích cực, thiện cảm hơn.

Khâu chuẩn bị vận hành nhân sự cho quán cà phê

Sau khi đã hoàn thành công tác tuyển nhân viên cho quán cafe của mình, bạn cần chuẩn bị một số thứ trước khi bắt đầu kinh doanh chính thức. Trong đó, có 3 điểm không thể thiếu bao gồm:

Lập và phổ biến nội quy cho nhân viên

Ngoài những điều khoản đã thỏa thuận giữa bạn và cá nhân nhân viên ở buổi phỏng vấn, bạn phải có một bảng quy định chung để tất cả mọi người cùng nghiêm chỉnh chấp hành.

Bạn cần phổ biến những nội dung này cho nhân viên mới; giải thích những vướng mắc trong công việc.

Chuẩn bị đồng phục cho nhân viên quán cafe

Đồng phục cho nhân viên là một thứ hết sức quan trọng bạn cần phải quan tâm. Vì nếu cứ cho nhân viên mặc đồ tùy ý thì nhìn quán cà phê của bạn sẽ rất rối loạn, thiếu chuyên nghiệp.

đồng phục cho nhân sự
Nên chuẩn bị đồng phục cho nhân viên để tạo đặc trưng riêng cho quán cafe của bạn.

Hơn nữa, một bộ đồng phục đẹp còn có thể gây ấn tượng tốt cho khách hàng, là cách marketing gián tiếp hết sức hiệu quả. Bởi vậy, bạn nên đầu tư kỹ càng trong thiết kế đồng phục, sao cho đồng bộ với phong cách quán cà phê của mình.

Đào tạo nhân viên cho quán cà phê của bạn

Nhân viên mới có ưu điểm là: nhiệt tình, chăm chỉ và dễ dàng tiếp thu ý kiến của cấp trên. Những hạn chế từ nhân viên mới như: chưa quen việc, chưa thể hiện được phong cách của quán cafe. Lúc này, bạn cần tiến hành công tác đào tạo cho nhân sự. Đào tạo có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau như: học lý thuyết trước, thực hành sau. Có thể học trực tiếp trong công việc; nhân viên cũ hướng dẫn nhân viên mới.

đào tạo nhân viên quán cafe
Khâu đào tạo, hướng dẫn nhân sự trước khi tiến hành công việc khá quan trọng.

Nội dung đào tạo tập trung vào các lĩnh vực sau: phổ biến nội quy, quy định của quán cafe, thống nhất trách nhiệm. Hướng dẫn cách thức làm việc đối với từng vị trí, định hướng mục tiêu và phong cách chung của quán cafe,…

Với các kinh nghiệm tuyển nhân viên cho quán cafe trên đây, mong rằng những ai đang có ý định mở quán sẽ bớt một phần lo lắng cho vấn đề này. Hy vọng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất, kinh doanh cà phê thật thành công!

Kevin Tran


Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, Founder & CEO của Bonjour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu cách trồng, cách sơ chế, rang xay và pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.