17 Kinh nghiệm giúp bạn mở quán cafe thành công

17 Kinh nghiệm giúp bạn mở quán cafe thành công

Kinh doanh quán cafe là một trong những công việc hấp dẫn. Nó là sự kết nối giữa đam mê cà phê, yêu thích không gian đẹp và sở thích kinh doanh. Tuy nhiên từ ý tưởng mở quán cafe đến hiện thực là một quá trình và đôi khi chúng ta không biết bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này, Bonjour Coffee sẽ chia sẻ 17 kinh nghiệm mở quán cà phê. Qua đó giúp bạn có định hướng trong hành trình thực hiện đam mê của mình. 

1. Yêu thích và có kiến thức cơ bản về cà phê 

Đơn giản nhất, bạn cần hiểu về đặc tính các dòng cà phê Arabica, Robusta. Hiểu về hương thơm và hàm lượng cafein trong mỗi dòng. Từ đó bạn sẽ biết dùng loại cà phê nào cho phương pháp pha chế nào. Hoặc bạn sẽ có cách phối trộn tạo ra hương vị cà phê đặc trưng cho quán. Hơn nữa, bạn cũng có thể phối trộn theo gu của khách đặc biệt.

có kiến thức về cà phê
Hiểu về cà phê là một lợi thế lớn để mở quán cafe thành công.

Để làm được điều đó ngoài việc tìm hiểu kiến thức cà phê, bạn nên thưởng thức và tự mình nhận ra cái ngon và nét đặc thù của từng dòng cà phê, từ đó có phương án lựa chọn cà phê ngon cho quán của mình.

Xem bài viết: Tổng quan kiến thức cà phê dành cho bạn muốn mở quán.

2. Hiểu về các dụng cụ pha đồ uống cần thiết

Bạn muốn trở thành chủ quán cà phê chắc chắn cần phải nắm được quán cà phê của mình cần những dụng cụ pha chế như thế nào để mua sắm cho phù hợp.

Khi bạn có ý định mở quán cà phê hiện đại, một số dụng cụ cần thiết cần phải trang bị: máy xay cà phê, bộ Syphon, bộ pha Pour over,…

hiểu về dụng cụ pha cà phê
Hiểu biết về dụng cụ pha cà phê giúp bạn cân đối được chi phí mở quán cà phê tốt hơn.

Nếu kinh doanh cà phê truyền thống, bạn cần hiểu về phin pha cà phê. Trên thị trường hiện tại có 3 loai phin chính: phin nhôm, phin inox và phin sứ. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn phin nào sẽ tùy thuộc vào phong cách của quán cafe. Để chọn phin cafe phù hợp mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Xem bài viết: Cách Chọn Phin Cafe Cho Quán Của Bạn

3. Biết một số phương pháp pha chế cà phê

Để kinh doanh quán cà phê, chắc chắn bạn nên thuê nhân viên pha chế. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Bonjour Coffee, bạn cần biết các phương pháp pha chế để có thể chọn mô hình kinh doanh và lên menu cho quán. Đồng thời bạn có thể điều hành quán cà phê của mình hiệu quả hơn. 

Hiện nay có rất nhiều cách pha chế cà phê nhưng tựu trung lại có 4 phương pháp pha chính: pha cà phê bằng cách đun sôi, pha bằng cách ngâm, pha cà phê bằng áp suất, pha cà phê bằng phin nhỏ giọt.

biết về pha chế cà phê
Biết pha chế cà phê căn bản giúp bạn định hình phong cách và lên thực đơn cho quán cà phê của mình.
 • Pha cà phê bằng cách đun sôi như pha bằng bình Syphon, Moka pot.
 • Pha cà phê theo kiểu ngâm gồm có: Press French, Aeropress, Cọld Brew. 
 • Pha cà phê bằng áp suất đặc trưng nhất là Espresso. Từ nguyên lý tách chiết cafe dựa vào nhiệt độ và áp suất, các Barista có thể chế biến ra nhiều loại cà phê khác nhau: Capuchino, Latte, Americano,…
 • Pha cà phê phin là cách pha truyền thống của Việt Nam. Từ cà phê phin có thể biến tấu thành nhiều loại cà phê như: đen nóng, đen đá, cà phê sữa, cà phê trứng.

Xem thêm: 15+ Cách pha cà phê ngon cho quán cà phê của bạn.

4. Nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh cà phê

Đối với nghiên cứu thị trường mở quán cà phê bạn cần quan tâm hai yếu tố chính: khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh.

Xác định khách hàng tiềm năng là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi kinh doanh quán cà phê. Đây cũng chính là yếu tố giúp bạn định hình được hình thức kinh doanh, màu sắc chủ đạo và thiết kế không gian quán.

Ngoài ra đối tượng khách hàng, thói quen, tần suất đến quán cũng giúp xác định quy mô quán cà phê của bạn.

Một số thông tin về khách hàng bạn có thể tham khảo:

 • Đối tượng khách hàng: Phần lớn tập trung vào nam, nữ ở độ tuổi 16-39 tuổi.
 • Tần suất đến quán cà phê: Khoảng 2 lần/ tuần.
 • Thói quen chọn quán: Nữ thường chọn các quán cà phê trẻ. Nam giới thường chọn các quán truyền thống, phục vụ cà phê ngon.
 • Thời điểm uống cà phê: Buổi sáng trước khi đi làm, trưa, buổi tối và những ngày cuối tuần.
nghiên cứu thị trường quán cafe
Nghiên cứu thị trường là bước không thể bỏ qua khi kinh doanh cà phê.

Ngoài nghiên cứu khách hàng thì đối thủ cũng là yếu tố bạn cần phải nghiên cứu. Bạn hãy khảo sát xem những quán cafe “hút khách” đang kinh doanh gì? Có gì độc đáo? Yếu tố nào quán đông khách đến vậy? Từ các thông tin đó, bạn có thể tìm ra thị trường ngách cho riêng mình hoặc làm tốt hơn, khắc phục được những yếu điểm của đối thủ.

5. Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Khi bạn hiểu cơ bản về cà phê, biết được một số phương pháp pha chế, đánh giá được thị trường thì đây là lúc bạn có thể sẵn sàng mở quán cà phê. Tuy nhiên, để khởi động việc mở quán và kinh doanh thành công bạn cần lập kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch kinh doanh càng chi tiết sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro khi mở quán. 

lập kế hoạch mở quán cafe
Kế hoạch kinh doanh càng chi tiết càng giảm thiểu rủi ro khi bạn mở quán cafe.

Theo kinh nghiệm của Bonjour Coffee, để lập kế hoạch kinh doanh quán cafe tốt bạn cần trả lời rõ ràng các câu hỏi sau: 

 • Tập khách hàng tiềm năng của quán: Nhân viên văn phòng, người lao động, sinh viên,… từ đó tìm ra thói quen, sở thích của họ.
 • Mô hình quán cà phê mà bạn dự định chọn.
 • Đối thủ cạch tranh của bạn là ai. Bạn có ưu điểm gì, kế hoạch như thế nào để vượt đối thủ.
 • Loại cà phê mà bạn dự định chọn cho quán của mình có gì khác biệt so với đối thủ. 
 • Cụ thể các bước để mở quán cà phê: thuê mặt bằng, trang trí, mua dụng cụ, thiết bị.
 • Dự định nhà cung cấp cà phê và các thực phẩm khác.
 • Chuẩn bị các thủ tục, giấy phép kinh doanh như thế nào.
 • Cần bao nhiêu nhân viên.
 • Cần bao nhiêu vốn để khởi động quán cà phê của bạn.
 • Ước tính thời gian thu hồi vốn.

6. Chọn mô hình kinh doanh đồ uống cà phê 

Khi bạn thực sự muốn mở quán cà phê thì việc lựa chọn mô hình quán cà phê chính là yếu tố quyết định đến phong cách và đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến.

Hiện nay có rất nhiều kiểu quán cà phê cho bạn lựa chọn khi có ý định mở quán cà phê và kinh doanh mặt hàng này tiêu biểu phải kể đến như:

 • Quán cà phê kiểu Workshop
 • Quán cà phê Take Away,
 • Cà phê container,
 • Quán cà phê thương hiệu,
 • Cà phê âm nhạc,
 • Cà phê sân vườn.
chọn mô hình quán cafe
Cần chọn mô hình quán cà phê phù hợp với loại hình kinh doanh của bạn,

Việc xác định rõ mô hình quán cà phê ngay từ đầu sẽ giúp bạn định hướng được chọn địa điểm mở quán thích hợp, khoanh vùng được khách hàng tiềm năng.

Xem bài viết: 17 Mô Hình Quán Cà Phê Đẹp Độc Đáo Nhất Hiện Nay

7. Dự trù chi phí cho việc mở quán cà phê

Mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn là vấn đề cần tính kỹ khi chuẩn bị kinh doanh cà phê. Việc dự trù kinh phí chính là việc giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả, cần đầu tư vốn vào việc gì, những gì nên mua để không bị lãng phí tiền và thời gian mua sắm.

dự trù chi phí mở quán cà phê
Dự trù chi phí là khâu khá quan trọng trong việc mở quán cà phê thành công.

Những khoản chi phí chắc chắn bạn sẽ phải nắm nếu có ý định mở quán cà phê đó chính là các khoản chi phí:

 • Chi phí thuê mặt bằng.
 • Chi phí nội thất, trang trí.
 • Sắm sửa máy móc, trang thiết bị, ly tách cà phê.
 • Chi phí thuê nhân viên.
 • Chi phí nguyên vật liệu.
 • Quảng cáo, marketing.

Những khoản dự trù kinh phí này để tính ra con số cụ thể còn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh. Từ đó giúp bạn ước tính chi phí chính xác nhất, chủ động nguồn vốn khi mở quán. 

Xem bài viết: Cách tính chi phí mở quán cà phê.

8. Kinh nghiệm chọn mặt bằng mở quán cafe

Thành công trong việc mở quán cà phê còn phụ thuộc rất nhiều vào mặt bằng, vị trí của quán. Nếu bạn mở quán cà phê tại khu vực gần các văn phòng, công ty, doanh nghiệp, trường học… sẽ có nguồn khách lớn, giúp việc kinh doanh cafe hiệu quả.

chọn mặt bằng mở quán cafe
Mặt bằng quán cà phê thuận tiện sẽ giúp việc kinh doanh của bạn hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm trong việc tìm và thuê mặt bằng để kinh doanh quán cà phê là chọn mặt bằng rộng rãi, có chỗ cho khách để xe.

Nếu có vốn, bạn nên chọn mặt bằng nơi khách mặc định là khu vực để uống cafe. Ví dụ, bạn nên chọn mặt bằng nơi có nhiều quán cafe, rồi làm tốt hơn đối thủ là bạn thắng. 

Xem bài viết: 9 Nguyên Tắc Chọn Mặt Bằng Quán Cafe

9. Giấy tờ, thủ tục kinh doanh quán cà phê

Việc mở quán cà phê cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định hiện hành của pháp luật. Tùy theo quy mô quán cà phê của bạn, về cơ bản để mở quán cafe bạn cần chuẩn bị các thủ tục như sau:

 • Giấy phép kinh doanh đúng lĩnh vực dịch vụ, quán cà phê. 
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Xác định những loại thuế phải nộp theo quy định của nhà nước.
thủ tục mở quán cà phê
Cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý cho việc mở quán cafe.

Tham khảo bài viết các thủ tục đăng ký kinh doanh dưới đây. Trong đó hướng dẫn cụ thể quy trình, thủ tục, nơi nhận hồ sơ giúp bạn dễ dàng hơn trong khâu đăng ký kinh doanh khi mở quán cafe của mình.

Xem bài viết: Hướng dẫn các thủ tục mở quán cà phê

10. Kinh nghiệm trang trí quán cà phê

Trong khâu thiết kế, trang trí quán cà phê bạn cần quan tâm đến việc sắp xếp vị trí, công năng của từng khu vực, lựa chọn màu sắc, ánh sáng, đồ nội thất cho quán, thiết kế, lắp đặt bảng hiệu, trang trí.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thuê dịch vụ thiết kế với giá vào khoảng 5-6 triệu đồng/ m2 để có không gian quán đẹp, thu hút khách.

thiết kế trang trí quán cafe
Không gian quán cà phê nói lên đặc trưng của quán.

Để giúp bạn có những ý tưởng ban đầu trong việc trang trí quán cà phê, Bonjour Coffee sẽ gợi ý cho bạn 9 ý tưởng trang trí qua bài viết sau.

Xem bài viết: 9 Phong Cách Trang Trí Quán Cafe Đẹp Thịnh Hành

11. Kinh nghiệm lên thực đơn đồ uống cho quán cafe

Chắc chắn sự thành công của quán cà phê phụ thuộc rất nhiều vào thực đơn đồ uống. Theo kinh nghiệm của Bonjour Coffee, menu đồ uống tại quán cà phê sẽ được chia thành list đồ uống, cụ thể:

 • Các loại cà phê truyền thống bao gồm cà phê đen pha phin, cà phê sữa.
 • Loại cà phê mới lại bắt trào lưu như cà phê dừa, cà phê kem bơ, cà phê trứng.
 • Cà phê theo phong cách Ý nổi tiếng như Espresso, Latte, Cappuccino.
 • Thức uống dinh dưỡng, nước ép, sinh tố, sữa chua hoa quả.
 • Trà trái cây, túi lọc.
 • Nước uống: nước suối, nước ngọt.
 • Những món điểm tâm như bánh ngọt, ăn vặt. 
chọn mẫu menu quán cà phê
Cần lên thực đơn và chọn mẫu menu thu hút khách.

Ngoài ra bạn có thể thiết kế thêm menu bảng đặt trước cửa và những cuốn menu nhỏ đặt trên bàn để khách tiện gọi đồ uống. Hiện nay nhiều quán cà phê áp dụng cho thấy hiệu quả trong việc tạo ấn tượng cho khách.

Xem bài viết: Hướng Dẫn Cách Lập Menu Quán Cafe Từ A-Z

12. Kinh nghiệm tìm địa chỉ cung cấp nguồn cà phê uy tín

Địa điểm, mô hình, thiết kế, trang trí, không gian quán cà phê là vô cùng quan trọng. Đây là những yếu tố ban đầu thu hút khách đến với quán của bạn. Tuy nhiên, bí quyết giữ chân khách đó là chất lượng cà phê. Để có cà phê ngon phục phụ nhu cầu người thưởng thức, bạn nên tìm cho mình một địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng.

tìm nhà cung cấp cà phê uy tín
Tìm đơn vị cung cấp cà phê chất lượng, uy tín, ổn định là khâu quyết định thành công của quán cafe.

Theo kinh nghiệm của Bonjour Coffee, bạn nên liên lạc với nhà cung cấp đề nghị họ gửi cho bạn mẫu cà phê rang xay nguyên chất. Trên kinh nghiệm về cách nhận biết cà phê sạch, nguyên chất và khả năng đánh giá chất lượng cà phê của bạn. Chúng tôi tin rằng bạn có thể tự mình nhận ra đâu là mẫu cà phê thích hợp cho quán của mình.

Bạn cũng có thể tham khảo nguồn cà phê nguyên chất dành cho quán cafe của Bonjour Coffee. Tại đây, cà phê được nghiên cứu kỹ lưỡng gồm có gu vị truyền thống pha phin và gu vị hiện đại pha máy. Click để xem.

13. Lên danh sách các vật dụng khi mở quán cafe

Tùy theo hình thức kinh doanh, mô hình quán cà phê bạn đang xây dựng mà có cách trang bị vật dụng khác nhau. 

 • Nếu bạn kinh doanh cà phê hiện đại, bạn nên quan tâm về các máy pha bằng áp suất, các dụng cụ pha Syphon…
 • Tuy nhiên khi bạn kinh doanh cà phê truyền thống, bạn chỉ chú ý về phin cafe và các vật dụng đơn giản hơn.
lên danh sách vật dụng cho quán cafe
Lên danh sách các vật dụng cần mua cho quán cafe của bạn.

Ngoài việc trang bị các dụng cụ, vật dụng đặc trưng theo mô hình cà phê, những vật dụng sau đây là không thể thiếu.

 • Tủ lạnh,
 • Máy xay cà phê,
 • Máy pha cà phê,
 • Dàn âm thanh.

Thông thường, bạn cần chuẩn bị từ 30-100 triệu đồng để trang bị các dụng cụ, máy móc cho quán cà phê của mình. Nếu không có đủ tiền, các bạn có thể cân nhắc mua những thiết bị quan trọng trước.

14. Mua sắm, bố trí nội thất cho quán cafe

Bên cạnh việc trang bị các dụng cụ pha chế thì việc mua sắm nội thất bên trong quán không kém phần quan trọng. Tùy theo phong cách quán cà phê mà việc mua sắm nội thất sẽ có những đặc trưng đi cùng.

mua sắm nội thất cho quán cafe
Đã đến lúc mua sắm và bố trí nội thất cho quán cà phê của bạn rồi đấy.

Tương tự như việc mua sắm vật dụng, bạn cũng cần lập danh sách các hạng mục cần trang bị và chi phí cho việc mở quán cà phê.

15. Kinh nghiệm tuyển nhân viên khi mở quán cà phê

Tùy theo quy mô quán cà phê của bạn mà có các vị trí nhân viên khác nhau. Thông thường các vị trí cần tuyển như sau.

 • Nhân viên pha chế,
 • Nhân viên thu ngân,
 • Nhân viên phục vụ,
 • Bảo vệ.

Theo kinh nghiệm của Bonjour Coffee, khi tuyển nhân viên cho quán cà phê bạn cần lưu ý:

 • Với một ngành dịch vụ như quán cafe thì việc lựa chọn ngoại hình là yếu tố khá quá trọng. Nếu nhân viên ăn nói khéo léo, ngoại hình ưa nhìn, có kinh nghiệm, tác phong nhanh nhẹn thì chắc chắn khách sẽ cảm thấy thoải mái.
tuyển nhân viên phục vụ quán cafe
Nên tuyển nhân viên một số vị trí quan trọng cho quán cà phê của bạn.
 • Để tuyển được nhân viên dễ dàng, bạn nên viết thông báo tuyển dụng rõ ràng về mức lương, ca làm. Có các yêu cầu cụ thể để tìm đúng ứng viên tiềm năng. Bạn đỡ mất thời gian phỏng vấn nhiều lần.
 • Một chú ý quan trọng, bạn cần tránh tuyển nhân sự ồ ạc. Việc tăng nhân sự cần dựa trên thực tế lượng khách đến quán cafe của bạn. 

Xem bài viết: 9 Kinh Nghiệm Tuyển Nhân Viên Cho Quán Cafe Của Bạn

16. Quảng bá trước khi mở quán cafe 

Có rất nhiều cách để thực hiện việc quảng cáo như phát tờ rơi. Bạn cũng có thể chọn hình thức marketing online như: Facebook, Youtube. 

Bên cạnh đó, hãy tìm cho quán cà phê của bạn một câu Slogan hoặc đặt ra tiêu chí hoạt động. Từ đó, mỗi khi nhắc đến quán cà phê của bạn, khách sẽ nghĩ ngay đến sự riêng biệt mà bạn tạo ra.

Xem bài viết: 9 Chiến Lược Marketing Giúp Quán Cafe Đông Khách

17. Khai trương quán cà phê

Khai trương quán cafe là một hình thức marketing gián tiếp đến tất cả mọi người. Việc khai trương thu hút sẽ định vị được trong tâm trí khách là khu vực này có quán cafe mới. 

Khai trương quán cà phê
Cần chuẩn bị kỹ để lễ khai trương quảng bá tốt hình ảnh quán cafe của bạn.

Việc khai trương quán bằng chương trình ưu đãi, bằng mini game, give away. Có thể bằng nhiều hoạt động marketing khác sẽ giúp bạn PR thương hiệu tốt hơn. 

Tuy nhiên, để việc khai trương diễn ra thuận lợi và hiệu quả bạn cần chuẩn bị kế hoạch khai trương.

 • Thời gian khai trương,
 • Dự trù khách mời,
 • Ngân sách khai trương.

Một vài lưu ý khi mở quán cafe

Bên cạnh các bước mở quán cafe kể trên, trong bản kế hoạch mở quán cafe của bạn nhất định không bỏ qua một số điểm như:

Thêm một số món ăn nhẹ vào thực đơn: Nếu như là đối tượng học sinh, sinh viên thì các món ăn vặt chính là điểm thu hút. Ngược lại, đối với những người đi làm, trung tuổi thì những món ăn tráng miệng sẽ phù hợp hơn.

Lắp wifi cho quán cafe
Lắp đặt wifi cho quán cà phê là việc khá cần thiết.

Lắp đặt hệ thống wifi cho quán: Khi đến một quán cafe, quán ăn hay nhà hàng thì wifi luôn là điểm đầu tiên khách nghĩ đến. Vì vậy, bạn cần trang bị hệ thống wifi cho quán cafe của mình. 

Lắp đặt hệ thống camera cho quán: Bên cạnh wifi, bạn nên lắp đặt hệ thống camera để tiện quan sát từ xa và giải quyết một số việc khi cần thiết.

Bonjour Coffee hy vọng 17 kinh nghiệm cơ bản để mở quán cafe sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi mở quán cà phê cần những gì. Từ đó giúp bạn sẵn sàng thực hiện ý tưởng kinh doanh cà phê của mình. 

Bạn có thể mua cà phê nguyên chất pha phin hoặc pha máy cho quán của mình tại:

BONJOUR COFFEE

Kevin Tran


Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

11 thoughts on “17 Kinh nghiệm giúp bạn mở quán cafe thành công

 1. Tôi có ý định mở quán cà phê nhưng không biết bắt đầu từ đâu, không biết chọn nguyên liệu cà phê như thế nào. Tôi cũng đã tìm mua sách về mở quán cà phê nhưng kiến thức khá chung chung không thực tiễn. Tôi thật sự rất vui, cảm thấy học được nhiều điều qua bài viết về các bước mở quán cà phê này. Ngoài bài viết tổng quan, bạn còn cung cấp cho tôi nhiều bài viết chi tiết, cụ thể cho từng hạng mục. Đọc bài viết tôi có nhiều kiến thức hơn để bắt đầu công việc của mình. Cảm ơn tác giả rất nhiều về bài viết này.

    1. Dạ, cảm ơn anh Thắng đã quan tâm. Bonjour Coffee chỉ cung cấp cà phê ngon cho anh em yêu thích cà phê và cho quán cà phê có nhu cầu về cà phê sạch nguyên chất thôi anh ạ.

 2. Cảm ơn bạn đã chia sẻ những kinh nghiệm mở quán cà phê giúp tôi có được những thông tin hữu ích để bắt đầu đầu tư quán cafe của mình.

 3. Cảm ơn bài viết của bạn, mình thấy rất hữu ích, bên cạnh đó mình có câu hỏi, bạn giúp mình nhé:
  1) VD như mình mở 1 quán cà phê cỡ nhỏ, mình bán kèm bánh ngọt nhưng thay vì mình chọn 1 đơn vị ngoài cung cấp bánh ngọt thì mình dùng bánh kẹo hàng nhập, cụ thể là bánh nội địa Trung Quốc, Đài Loan, mình sẽ xếp trên kệ mà ko lấy bánh ra, tức là tên/ hình ảnh thương hiệu bao bì của gói bánh vẫn thể hiện bên ngoài thì có ảnh hưởng đến thương hiệu quán cà phê của mình không, hay mình nên lấy bánh ra để trong tủ kính và bỏ bao bì đi ?
  2) Nếu trong trường hợp bán bánh như trên vẫn được thì mình cần phải có các chứng chỉ gì để đảm bảo bánh kẹo đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.