3 Mô hình kinh doanh cà phê take away phổ biến hiện nay

3 Mô hình kinh doanh cà phê take away phổ biến hiện nay

Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn mô hình nào để kinh doanh cà phê take away? Hãy tham khảo những đặc điểm nổi bật của mô hình quán cafe take away dưới đây, Bonjour Coffee tin việc đưa ra quyết định lựa chọn của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Kinh doanh cafe take away là hình thức kinh doanh cần ít vốn đầu tư, dễ sinh lời. Tuy vậy để kinh doanh hiệu quả, bạn cần nắm vững và chuẩn bị tốt các bước cần thiết trước khi triển khai. Bài viết 13 Bước để mở quán cafe take away thành công của Bonjour Coffee sẽ giúp ích cho bạn.

Mô hình xe cà phê take away đường phố

Một trong các mô hình quán cà phê take away phổ biến trên thị trường hiện nay chính là kinh doanh xe cà phê. Điều gì ở mô hình này có thể khiến nó trở nên hấp dẫn như vậy?

Xe cafe take away đường phố là gì?

Đây được xem là mô hình kinh doanh cà phê take away thể hiện rõ bản chất của cà phê mang đi nhất hiện nay. “Quán” cà phê của mô hình này chỉ đơn giản là một chiếc xe nhỏ gọn với đầy đủ các dụng cụ và nguyên liệu pha chế. Xe cà phê take away có thể đứng bán ở nhiều vị trí khác nhau như:lề đường, góc phố…

mô hình xe cà phê take away
Mô hình xe cà phê mang đi nhiều cơ động, chi phí đầu tư vừa phải.

Ưu, nhược điểm khi kinh doanh xe cà phê take away

Hiện nay, hoạt động kinh doanh xe cà phê take away đang có một số ưu và nhược điểm mà bạn cần phải lưu ý trước khi quyết định lựa chọn.

Ưu điểm

 • Trong các mô hình quán cafe take away thì đây được xem là hoạt động kinh doanh cần ít vốn nhất.
 • Đây cũng là mô hình kinh doanh cà phê không phải tốn chi phí thuê mặt bằng và không cần cả việc đầu tư bàn ghế hay các trang thiết bị hiện đại.
 • Giá thành rẻ, dễ “lấy lòng” được nhiều đối tượng khách hàng, nhất là những người có thu nhập thấp như: công nhân, sinh viên,…
 • Với một chiếc xe nhỏ gọn, bạn có thể di chuyển đến mọi nơi mà mình muốn để tiếp cận khách hàng được dễ hơn. Từ đó, nó có thể giúp việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn.
 • Mô hình này có thể đáp ứng được yêu cầu tiện lợi, nhanh gọn mà khách hàng yêu cầu trong việc cung cấp thức uống.
Mô hình xe cà phê mang đi
Nếu chọn kinh doanh cà phê bằng xe take away, bạn nên chú ý khâu thiết kế tiện lợi, thu hút.

Nhược điểm

 • Hoạt động kinh doanh xe cà phê take away sẽ gặp khó khăn trong những ngày thời tiết không tốt, đặc biệt là mưa.
 • Việc pha chế ngay tại chỗ, ở nơi đông xe, đông người có thể khiến khách hàng e ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mô hình quán cafe take away

Quán cà phê take away là gì?

Thực tế thì mô hình quán cà phê take away cũng gần giống với những quán cà phê truyền thống khác. Điểm khác biệt cơ bản nhất là diện tích của các quán này nhỏ hơn và nhiều quán cũng không bày trí bàn ghế phục vụ khách tại chỗ mà chỉ đáp ứng nhu cầu mang đi của khách hàng.

Mô hình quán cà phê take away
Lựa chọn mô hình quán cà phê khi bạn có nguồn vốn và đối tượng khách ổn định.

Ưu, nhược điểm khi kinh doanh theo mô hình quán cafe take away

Ưu điểm

 • Mô hình này mang đến sự phục vụ tiện lợi, nhanh chóng đến khách hàng, nhất là những khách hàng bận rộn.
 • Thiết kế quán cà phê rất bắt mắt giúp tăng khả năng hút khách một cách hiệu quả.
 • So với mô hình xe cà phê take away thì mô hình quán sẽ thể hiện được tính chuyên nghiệp và giúp khách hàng có sự yên tâm hơn về chất lượng.
 • Khách hàng sẽ có không gian để ngồi trò chuyện hay để xe trong lúc chờ pha chế thức uống.
Mô hình quán cà phê mang đi
Nên thiết kế quán có phong cách phù hợp đối tượng khách hàng.

Nhược điểm

 • Đây là mô hình cần bỏ ra nhiều công sức nhất trong các mô hình quán cafe take away hiện nay. Bạn phải tự mình bỏ vốn, tìm mặt bằng, thiết kế quán, gây dựng thương hiệu, tìm đối tượng khách hàng phù hợp.
 • Chi phí khá lớn nên bạn cần phải cân nhắc trước khi lựa chọn.
 • Ngoài việc quản lý quán thì bạn còn cần phải biết cách quản lý và tuyển nhân viên để đảm bảo việc kinh doanh không gặp quá nhiều khó khăn.

Mô hình quán cafe take away nhượng quyền     

Cà phê take away nhượng quyền là gì?

Cà phê nhượng quyền là hình thức kinh doanh cà phê bằng cách mua lại thương hiệu đã được gây dựng sẵn trên thị trường. Khi đó, người chủ quán cần đảm bảo tuân thủ các điều kiện về cách pha chế, phong cách thiết kế quán, vị trí kinh doanh, diện tích quán,… theo yêu cầu của thương hiệu nhượng quyền.

Mô hình cà phê take away nhượng quyền.
Kinh doanh theo mô hình quán cà phê take away nhượng quyền bạn tận dụng được uy tín thương hiệu.

Ưu, nhược điểm khi kinh doanh cafe take away nhượng quyền

Ưu điểm

Lý do khiến cà phê nhượng quyền là một trong các mô hình quán cafe take away được ưa chuộng nhất hiện nay chính là nó có nhiều ưu điểm rất vượt trội như:

 • Mô hình này sẽ giảm thiểu những rủi ro phát sinh trong việc: tìm ý tưởng kinh doanh, xác định đối tượng khách.
 • Không tốn thời gian gây dựng thương hiệu và có sẵn một lượng khách hàng đông đảo của thương hiệu cà phê được nhượng quyền.
 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo.
 • Được mua nguyên liệu chất lượng với giá tốt do bên nhượng quyền hỗ trợ.
 • Không cần phải đau đầu với ý tưởng thiết kế, trang trí quán hay lên menu của quán vì tất cả đã có thương hiệu nhượng quyền lo.
Quán cafe take away nhượng quyền
Bạn cần chuẩn bị nguồn kinh phí đủ lớn để có thể mua nhượng quyền các thương hiệu cà phê lớn.

Nhược điểm

 • Hoạt động kinh doanh quán cà phê take away của bạn sẽ bị hạn chế về tính sáng tạo cũng như menu thức uống không thể thay đổi theo ý tưởng của bạn.
 • Chi phí đầu tư và mua thương hiệu cao nên bạn sẽ phải chịu áp lực kinh tế khá lớn.

Trên đây là thông tin về ưu, nhược điểm của mô hình quán cafe take away mà bạn có thể lựa chọn khi “dấn thân” vào thị trường này. Nghiên cứu kỹ để tìm ra mô hình phù hợp với điều kiện kinh doanh của bạn. Chúc bạn thành công.

Bạn có thể mua cà phê sạch nguyên chất pha phin hoặc pha máy tại:

BONJOUR COFFEE

Kevin Tran


Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, Founder & CEO của Bonjour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu cách trồng, cách sơ chế, rang xay và pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.