Chi phí mở quán cafe – 10 Khoản chi nhất định phải tính

Chi phí mở quán cafe – 10 Khoản chi nhất định phải tính

Thật tuyệt vời khi bạn đang có ý định mở quán cà phê. Đây là loại hình kinh doanh có thể mang lại nhiều lợi nhuận. Thế nhưng để giảm thiểu tối đa rủi ro về tài chính, bạn cần có chiến lược kinh doanh rõ ràng. Trong đó, phần ước tính cụ thể chi phí mở quán cafe là vô vùng quan trọng. Bạn cần nắm rõ các khoản cần chi, xác định cần đầu tư bao nhiêu vốn và xoay nguồn vốn từ đâu. Trong bài viết này, Bonjour Coffee liệt kê các đầu mục và khoản chi phí giúp bạn có hình dung ban đầu. Tuỳ tình hình thực tế và quy mô của quán mà bạn có thể điều chỉnh vốn phù hợp. 

Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin về mở quán cafe cần bao nhiêu vốn, bạn nên tham khảo trọn bộ kiến thức mở quán cà phê tại đây. Trong đó, ngoài kiến thức về ước tính chi phí mở quán Bonjour Coffee còn giúp bạn định hình mô hình kinh doanh, cách trang trí quán, quảng bá, thuê nhân sự… Từ các kiến thức cơ bản đó chắc chắn sẽ giúp bạn kinh doanh cà phê thành công. 

10 khoản chi phí mở quán cafe

Chi phí mặt bằng mở quán cà phê

Về chi phí mặt bằng, bạn cần liên hệ với chủ nhà và hai bên thương lượng để đạt được mức giá phù hợp nhất. Thông thường, các quán cafe sẽ thuê mặt bằng 1 năm.

chi phí thuê mặt bằng quán cafe
Chi phí thuê mặt bằng là phần chi phí khá lớn khi mở quán cafe. 

Chi phí thuê mặt bằng dao động trong khoảng 60 – 150 triệu đồng/ năm tuỳ theo khu vực và quy mô kinh doanh của bạn.

Chi phí đăng ký kinh doanh quán cafe và thuế

Trước khi mở quán cafe, bạn nên làm hồ sơ xin giấy đăng ký kinh doanh. Chỉ khi có được giấy phép quán cafe mới được phép hoạt động.

Thường mức chi phí đăng ký kinh doanh và đóng thuế hàng tháng phụ thuộc vào quy mô quán cà phê của bạn. Hơn nữa mức thuế phí còn phụ thuộc vào địa điểm mà bạn mở quán. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu cụ thể để biết mức thế phí là bao nhiêu. Thông thường bạn cần chuẩn bị chi phí cho các hạng mục sau:

chi phí đăng ký kinh doanh quán cafe
Bạn cần lưu tâm về chi phí đăng ký kinh doanh và đóng thuế mặt bằng.
 • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, có giá trị trong 3 năm với lệ phí khoảng 25 triệu đồng.
 • Phí môn bài khoảng 1 triệu đồng/ năm. 
 • Các loại thuế GTGT và TNCN.

Vốn đầu tư cho thiết kế và trang trí nội thất 

Tùy vào mô hình quán cafe bạn dự định thực hiện mà mức vốn đầu tư cho thiết kế và và trang trí nội thất sẽ khác nhau. Với những quán cafe được thiết kế theo kiểu bình dân thì chỉ cần lên thiết kế đơn giản. Đối với các quán cà phê có phong cách đặc biệt mức chi phí sẽ cao hơn. Bạn có thể tham khảo các hạng mục trang trí, sửa chữa quán với mức chi phí ước tính như sau:

 • Sơn sửa và trang trí quán: 25 triệu đồng.
 • Lắp đặt hệ thống điện nước: 15 triệu đồng.
 • Trang bị quầy thu ngân: 15 triệu đồng.
 • Tủ quầy pha chế: 15 triệu đồng.
 • Bàn ghế: 30 triệu đồng.
 • Máy tính tiền, máy tính: 10 triệu đồng.
 • Biển hiệu: 5 triệu đồng.
chi phí mua nội thất cho quán cafe
Chi phí trang bị nội thất cho quán chiếm phần khá lớn khi mở quán cafe.

Đối với những quán cafe sang trọng, thì mức giá cho việc thiết kế và nội thất sẽ cao hơn. Bạn cần nghiên cứu kỹ mô hình quán cà phê và phong cách trang trí để chọn nội thất phù hợp. 

Chuẩn bị vốn để mua thiết bị, dụng cụ pha chế cafe

Trang thiết bị, dụng cụ pha cafe là các yếu tố quan trọng trong việc mở quán cafe. Bạn sẽ cần vốn khoảng 50-100 triệu đồng cho việc mua các trang thiết bị:

 • Máy pha cà phê tự động
 • Máy xay hạt cà phê
 • Máy xay sinh tố
 • Máy ép trái cây
 • Dụng cụ pha chế, ly tách
 • Kệ ly, bồn rửa ly
 • Tủ lạnh
 • Bình đun nước nóng
 • Tivi
 • Âm thanh
chi phí mua dụng cụ cho quán cà phê
Bạn cần mua nhiều dụng cụ pha chế cho quán cafe.

Để việc sử dụng được lâu dài, bạn nên trang thiết bị, dụng cụ có chất lượng. Khi đó, bạn sẽ không phải tốn tiền để lo việc sửa chữa khi máy hỏng thường xuyên.

Chi phí mua nguyên liệu pha cafe

Quán cafe khi đã đi vào hoạt động thì cần mua nguyên liệu pha cafe. Bạn sẽ phải chuẩn bị khoảng 8 triệu đồng cho các nguyên liệu chính:

mua nguyên liệu pha chế cho quán
Cần dự trù khoản kinh phí hợp lý để mua nguyên liệu pha chế.

Nguyên liệu có tốt mới giữ được khách hàng. Bạn nên quan tâm đầu tư vào chất lượng đồ uống của quán bởi đây cũng là yếu tố quyết định sự thành công của quán. Nếu đồ uống ngon, không gian quán thoải mái, phục vụ nhiệt tình thì chắc chắn quán của bạn sẽ thu hút được đông đảo khách hàng.

Bạn có thể tham khảo nguồn cà phê nguyên chất của Bonjour Coffee TẠI ĐÂY.

Chi phí khai trương quán

Chi phí khai trương quán là một yếu tố mà bạn nên lưu ý khi có ý định mở quán. Nếu bạn mở quán cà phê nhỏ, bình dân quy mô khai trương quán của bạn cũng nên gói gọn trong khuôn khổ bạn bè, người thân, những người có khả năng là khách hàng thân thuộc. Lúc này chi phí khai trường sẽ không lớn lắm.

chi phí khai trương quán cafe
Bạn cần cân nhắc chi phí khai trương quán cà phê phù hợp với quy mô quán của bạn.

Nếu muốn tạo dấu ấn cho khách hàng, bạn cần tổ chức khai trương lớn. Khi đó, bạn sẽ cần phải chuẩn bị việc sân khấu, trang trí và các hoạt động văn nghệ trong lễ khai trương. Vì vậy chi phí cho hoạt động khai trương quán cafe sẽ cao hơn. 

Tuỳ theo mức độ mà bạn có thể cần 2 – 5 triệu đồng cho việc khai trương quán cà phê.

Chi phí thuê nhân viên 

Về cơ bản, các vị trí nhân sự cần có để vận hành quán cà phê bao gồm:

 • Nhân viên phục vụ: 3,5 – 6 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên pha chế: 5 – 7 triệu đồng/tháng.
 • Thu ngân: 5 – 6 triệu đồng/tháng.
 • Bảo vệ: 3 – 4 triệu đồng/tháng.

Số tiền như vậy sẽ chiếm một phần khá lớn trong tổng chi phí mở quán. Tuy nhiên, tuỳ theo mức độ của quán mà một nhân viên có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau.

Chi phí thuê nhân viên
Sau khi quán cafe đi vào hoạt động bạn cần nguồn kinh phí trả lương cho nhân viên cho 2-3 tháng.

Một điểm cần lưu ý, khi quán cà phê của bạn mới đi vào hoạt động có thể chưa có nguồn khách hàng ổn định. Vì vậy bạn cần dự trù chi phí trả lương cho nhân viên trong 2-3 tháng đầu.

Chi phí marketing cho quán cà phê

Marketing là tất cả các hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu tiếp thị sản phẩm và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, xây dựng và phát triển thương hiệu.

chi phí marketing quán cà phê
Bạn cần chú ý đầu tư marketing cho quán cafe để thu hút khách.

Đối với quán cafe thì marketing online là lựa chọn hoàn hảo. Với mức phí tiết kiệm nhưng vẫn đủ để tạo sự tương tác với khách hàng.

Bạn cần chi khoảng 2 triệu đồng để chạy một số quảng cáo trên Facebook, hoặc các MXH khác.

Vốn để duy trì quán cà phê

Ngoài khoản đầu tư ban đầu, bạn cũng sẽ cần phải có một khoản chi phí để đảm bảo duy trì quán cho tới khi sinh lời. Đây là khoản chi phí khá quan trọng vì trong những tháng đầu tiên quán có thể chưa có thu nhập ổn định. 

chi phí duy trì quán cafe
Bạn cần dành một khoản chi phí thích hợp để duy trì quán cafe trong ít nhất 3 tháng.

Ngoài các khoản chi phí nhân viên, nguyên vật liệu bạn cần chuẩn bị cho việc vận hành quán cafe 3 tháng đầu thì cần chú ý các khoản chi phí sau:

 • Chi phí điện, nước
 • Phí truyền hình cáp
 • Phí mua sắm vật dụng.

Chuẩn bị vốn cho chi phí phát sinh

Khi mở quán cafe, bạn sẽ có rất nhiều khoản phát sinh. Mặc dù bạn đã chuẩn bị, tính toán kỹ lưỡng mà bạn không thể lường trước được như: may thêm đồng phục, thiết bị hỏng hóc… Bạn cần phải chú ý để dư một số tiền để đề phòng những trường hợp cần thiết. 

chi phí phát sinh quán cà phê
Bạn cần chuẩn bị chi phí nhất định cho các khoản phát sinh.

Các khoản phí phát sinh hàng tháng thường không dự tính được. Bởi nó sẽ thay đổi theo từng thời điểm cụ thể. Phụ thuộc vào sự biến động của thị trường. Vì vậy, bạn cần phải chủ động để ra một khoản tiền để dành cho việc giải quyết những vấn đề có thể xảy ra.

Bảng dự trù chi phí để chuẩn bị vốn mở quán cafe

Dựa vào các hạng mục chi phí để mở quán cà phê ở trên, Bonjour Coffee đã lập bảng chi phí như bên dưới. Đây là chi phí ước tính để mở một quán cà phê ở mức trung bình. Tuỳ theo điều kiện thực tế, bạn có thể mở quán cà phê lớn hay nhỏ mà tổng chi phí có thể thay đổi. 

Bảng tính chi phí mở quán cafe
Bảng tính chi phí mở quán cà phê cơ bản. Bạn có thể tính chính xác theo thực tế.

Bạn có thể tải file ước tính chi phí để tính toán lại để chuẩn bị vốn theo thực tế  TẠI ĐÂY.

Lưu ý: 

 • Chí phí mặt bằng được tính cho 6 tháng (15tr/ tháng).
 • Chi phí trả lương cho nhân viên chỉ tính 1 tháng đầu. Bạn cần dự phòng chi phí cho các tháng sau nếu kinh doanh chưa có lãi.

Các bước lập bảng chi phí mở quán cafe

Sau khi liệt kê 10 khoản chi phí để mở quán cà phê bạn sẽ tiến hành lập bảng dự toán chi phí mở quán cafe để tính được vốn cần mở quán cà phê là bao nhiêu. Các bước để lập chi phí chính xác nhất được Bonjour Coffee giới thiệu sau đây.

Lên danh sách các khoản chi

Dựa trên quy mô quán cà phê của bạn như: Bạn sẽ thuê mặt bằng kinh doanh lớn hay nhỏ? Bạn sẽ dự định sắm trang thiết bị gì? Bạn sẽ chủ động thuê bao nhiêu nhân viên? Các vấn đề này sẽ ảnh hưởng lớn đến số vốn khởi nghiệp của bạn.

lập danh sách các chi phí
Lập danh sách các khoản chi phí mở quán cà phê một cách chi tiết nhất.

Khảo sát, tìm kiếm thông tin về giá thị trường

Sau khi lập xong danh sách, bạn phải khảo sát thị trường và tìm kiếm thông tin. Khi tiến hành khảo sát, bạn chú ý cân nhắc về mức giá trên cùng một sản phẩm. Bên cạnh đó là chất lượng của thiết bị cần thiết để tìm mua được các sản phẩm cần dùng trong quán cafe chất lượng, giá thành phải chăng.

lấy thông tin giá thị trường
Bạn cần tìm hiểu giá thị trường để có ước tính chính xác chi phí mở quán cà phê.

Tính toán, cân đối vốn để mở quán cafe

Sau khi đã lập kế hoạch và khảo sát cụ thể. Bạn cần phải tính toán chính xác và khéo léo cho mỗi mục chi phí. Khi đó, bạn có thể đưa số tiền vào mỗi mục của danh sách. Sau đó, cân đối chi phí và cộng tổng lại. Khi đó, bạn sẽ ước chừng được cần bao nhiêu vốn cho việc mở quán cafe.

tính chi phí mở quán cafe
Tính toán chi phí cần thiết để quán cà phê sẽ được tiến hành sau khi lập danh sách các khoản chi và khảo sát thị trường.

Việc tính toán chi phí mở quán cafe là vô cùng quan trọng mà bất cứ ông/bà chủ nào cũng cần phải cân nhắc. Chỉ khi có sự chuẩn bị kỹ càng bạn mới có thể thực hiện theo đúng lộ trình và không bị động trước những thay đổi. Hy vọng với những thông tin mà Bonjour Coffee cung cấp sẽ giúp bạn chuẩn bị kỹ nguồn vốn trước khi bắt đầu kinh doanh cafe. 

Bạn có thể mua cà phê nguyên chất pha phin hoặc pha máy cho quán của mình tại:

BONJOUR COFFEE

 

Kevin Tran


Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, Founder & CEO của Bonjour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu cách trồng, cách sơ chế, rang xay và pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

4 thoughts on “Chi phí mở quán cafe – 10 Khoản chi nhất định phải tính

 1. Bài viết rất hữu ích giúp tôi biết cần bao nhiêu tiền để mở quán cà phê. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ file tính chí phí. Tôi sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp với quy mô quán cà phê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.