Macchiato là gì? Cách pha cafe Macchiato ngon chuẩn Ý

Macchiato là gì? Cách pha cafe Macchiato ngon chuẩn Ý

Mặc dù đã có mặt trên thị trường từ rất lâu nhưng cho đến, Macchiato vẫn là một thức uống rất “hot”. Bằng hương vị và sức hấp dẫn độc đáo của mình, nó đã làm “khuynh đảo” thị trường và trở thành một trong những thức uống được ưa chuộng nhất hiện nay. Trong bài viết sau đây, Bonjour Coffee sẽ mách bạn Macchiato là gì? Cách pha cafe này như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi.

Bên cạnh cà phê Macchiato bạn có thể tham khảo tất cả các cách pha cafe ngon của Bonjour Coffee. Trong đó giới thiệu 15 cách pha cà phê giúp các Barista có thêm kiến thức trong pha chế.

Macchiato là gì?

Macchiato còn được gọi với với tên khác là Espresso Macchiato. Nếu hiểu theo tiếng Ý thì tên của thức uống này là “đánh dấu” hay là “các vệt đốm”. Theo đánh giá của giới chuyên môn thì đây là một trong những thức uống mà giới Barista cần biết. Trước đây, tên gọi này được dùng để chỉ một loại cà phê Ý điển hình với hương vị đậm đà và màu sắc rất bắt mắt. Tuy nhiên, hiện nay, cái tên này được dùng để gọi chung cho các loại thức uống có lớp bọt sữa ở phía trên.

Macchiato là gì
Macchiato là cafe pha theo công thức Ý được tạo thành từ Espresso và lớp bọt sữa phía trên.

Nguồn gốc lịch sử cafe Macchiato

Rất ít người biết nguồn gốc của Macchiato có xuất xứ từ đâu. Thực chất, tên gọi này được các chuyên gia pha chế người Ý sử dụng để giúp phân biệt hương vị giữa 2 thức uống là Latte và Cappuccino. Tuy nhiên, tên gọi này cũng có sự biến thể theo mỗi quốc gia khác nhau. Cụ thể như thức uống này ở Bồ Đào Nha được gọi là “Café Pingado” nhưng ở Mexico, nó lại mang cái tên “Cortado”. Cho dù nó được gọi với tên gì thì ấn tượng của người thưởng thức về nó vẫn là hương vị nồng nàn và đầy tính sáng tạo đầy lôi cuốn.

Các biến thể của cà phê Macchiato

Cà phê Macchiato hiện nay đang được biết đến với 2 biến thể chính. Đó chính là Espresso Macchiato và Latte Macchiato. Mỗi thức uống sẽ mang trong mình hương vị đặc trưng và ấn tượng khác nhau. Cụ thể như:

  • Đối với Espresso Macchiato sẽ có vị đắng rất đặc trưng. Đó là bởi thành phần chủ yếu của thức uống này là cà phê nguyên chất. Người uống chỉ thêm vào một chút sữa tươi cùng bọt sữa nhỏ đánh nóng.
  • Đối với Latte Macchiato tạo ấn tượng với thực khách với vị ngọt béo ngậy thoang thoảng hương cà phê đầy hấp dẫn. Thức uống này khác với biến thể Espresso chính là thành phần chủ yếu của nó là bọt sữa tươi đánh nóng với độ dày lớn. Ngoài ra, cà phê chỉ chiếm một lượng rất nhỏ với vai trò tạo mùi hương.
espresso cà phê macchiato
Ly cafe Espresso Macchiato có lớp cà phê Espresso dày nên đậm đà hơn.

Có thể thấy, 2 biến thể này của Macchiato có sự đối lập nhau hoàn toàn trong cách pha chế. Nếu so với Espresso Macchiato thì Latte Macchiato được ưu ái hơn hẳn. Nó có sự kết hợp giữa vị đắng nhẹ với vị béo ngọt đầy quyến rũ. Hiện nay, Latte đang được đánh giá là biến thể rất được ưa chuộng trên thị trường Việt. Nó được mệnh danh là thức uống “nữ hoàng” thu hút sự chú ý của đông đảo giới trẻ Việt. Trong khi đó, Espresso Macchiato với hương vị mạnh và đắng đặc trưng nên thức uống này cũng khá kén chọn người thưởng thức.

Cách pha Machiato ngon

Bên cạnh việc tìm hiểu Machiato là gì thì không ít người muốn học cách pha thức uống này.  Thực tế thì cách pha cà phê theo đúng công thức Ý chưa bao giờ là đơn giản. Tất nhiên, với Macchiato cũng không ngoại lệ. Để có được hương vị đặc trưng đúng điệu, Barista cần phải có đầy đủ nguyên liệu cũng như thực hiện chính xác các bước dưới đây. Nó sẽ giúp bạn có được thức uống độc đáo và đầy quyến rũ.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Cà phê espresso
  • 200ml sữa tươi tiệt trùng
  • 20ml Sauce Caramel Davinci
  • 5ml đường nước.
  • Dụng cụ pha chế: cốc thủy tinh, ca đánh sữa, muỗng…
Tạo cafe từ máy Espresso
Chiết xuất cafe Espresso single shot để làm Macchiato.

Các bước thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành pha cafe Macchiato theo các bước cơ bản sau.

  • Bước 1: Bạn cho 15ml Sauce Caramel Davinci vào cốc thủy tinh. Sau đó cho thêm 5ml đường nước vào. Bạn nên chọn loại cốc thủy tinh có quai để giúp việc pha chế được thuận lợi hơn.
  • Bước 2: Đem 200ml sữa tiệt trùng đã chuẩn bị vào ca đánh sữa. Sau đó sục nóng và tiến hành tạo bọt.
  • Bước 3: Bạn xử lý bọt sữa ở quanh thành cốc và múc thêm một muỗng bọt để phủ lên lớp caramel.
  • Bước 4: Khi pha chế Macchiato, bạn nên đổ sữa nhẹ nhàng theo dòng nhỏ của ly. Lưu ý, khi đổ nên dùng thìa để gạn bọt thật đều tay. Khi bọt chỉ cách miệng cốc khoảng 0,3cm thì bạn dừng việc đổ sữa lại.
  • Bước 5: Chiết xuất 1 shot espresso single, được pha từ cafe rang xay nguyên chất.
  • Bước 6: Cho cà phê đã chiết trước đó vào chính giữa cốc. Yêu cầu của bước này là cà phê phải xuyên qua lớp bọt và nằm ngay giữa phần bọt sữa với sữa.
  • Bước 7: Dùng muỗng múc một ít bọt để phủ lên phần cà phê vừa đổ. Sau đó, bạn dùng 5ml Sauce Caramel Davinci còn lại để trang trí trên mặt.
cách pha chế Macchiato
Cần chú ý đổ cafe nhẹ nhàng vào ly bọt sữa.

Các lưu ý khi pha cafe Macchiato

Để thực hiện đúng cách pha chế Macchiato chuẩn công thức Ý, bạn cần nhớ các lưu ý dưới đây.

  • Thứ nhất, để có được một ly Macchiato đúng điệu bạn phải đảm bảo trong ly có đầy đủ 3 tầng. Dưới cùng là một lớp caramel sauce; ở giữa là lớp cà phê espresso và trên cùng là một lớp bọt sữa.
  • Thứ hai, khi rót các nguyên liệu vào ly cần thực hiện nhẹ tay để ly caffè Macchiato có được tính thẩm mỹ nhất.
  • Thứ ba, thức uống này chỉ có được hương vị thơm ngon khi bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu với lượng đúng như công thức đưa ra. Chỉ khi bạn sử dụng đúng lượng thì cà phê mới có được hương vị chuẩn Ý.
chú ý khi làm cafe macchiato
Cần ghi nhớ một vài lưu ý để có ly cà phê Macchiato ngon.
  • Thứ tư, tất cả các dụng cụ dùng để pha chế cà phê đều phải đảm bảo được rửa sạch trước khi dùng. Đặc biệt, trong các vật dụng này không được có mùi khác. Nếu có, nó sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị của cà phê sau khi pha.
  • Thứ năm, việc sử dụng nguyên liệu để pha cà phê bạn cũng nên chọn đúng sản phẩm có chất lượng tốt. Đặc biệt là thành phần cà phê phải là loại nguyên chất. Điều này có tính quyết định rất lớn đến hương vị của thức uống mà bạn có được sau khi pha.

Cách uống caffè Macchiato

Cách tuyệt vời nhất là bạn nên nhâm nhi trực tiếp bằng miệng. Nét ngộ nghĩnh đặc trưng trong cách uống Macchiato chính là để lại một ít sữa bọt trắng tinh giống hình ria mép.

Bên cạnh đó, để mang đến cảm giác ngọt ngào và hương vị thơm ngon hấp dẫn hơn cho thức uống thì bạn nên thưởng thức chung với một ít bánh cookie. Nó sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm rất thú vị với loại cà phê Ý độc đáo này.

cách uống
Thưởng thức cafe Macchiato đúng kiểu cũng là nghệ thuật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn cách trộn cả 3 thành phần trong ly cafe Macchiato để thưởng thức. So với việc cảm nhận hương vị riêng của từng lớp thì việc hòa trộn chúng lại với nhau sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm rất khác biệt. Trong một ngụm cà phê nhỏ, bạn có thể thưởng thức được vị đắng của cà phê, vị béo thơm của caramel và vị ngọt ngào của sữa. Cả 3 mùi vị sẽ cùng tan trong miệng và lưu lại cảm giác tê tê đầu lưỡi. 

Với những thông tin trên, chúng tôi tin bạn đã biết được Macchiato là gì và cách Caramel Macchiato ngon như thế nào.  Hy vọng, chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm được một thức uống hấp dẫn, thơm ngon trong sổ tay pha chế của mình. 

Kevin Tran


Video hướng dẫn cách pha cafe Macchiato

Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, Founder & CEO của Bonjour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *