Latte là gì? Cách pha ly cafe Latte như thế nào?

Latte là gì? Cách pha ly cafe Latte như thế nào?

Cafe Latte là cà phê sữa của Ý nhưng đã phổ biến khắp thế giới. Tại Việt Nam loại cà phê này đã hút hồn giới trẻ qua đôi bàn tay tài hoa của các Barista chuyên nghiệp. Vậy cà phê Latte là gì có khác với cafe Capuchino hay không? Cách pha và cách tạo hình nghệ thuật như thế nào sẽ được Bonjour Coffee trình bày trong bài viết sau đây.

Bên cạnh cà phê Latte bạn có thể tham khảo tất cả các cách pha cafe ngon của Bonjour Coffee. Trong đó giới thiệu 15 cách pha cà phê giúp các Barista có thêm kiến thức trong pha chế.

Latte là gì? Nguồn gốc cà phê Latte

Cafe Latte là gì?

Từ thế kỉ thứ 9, cà phê đã xuất hiện và trở thành thức uống phổ biến của nhiều nơi trên thế giới. Nhưng mãi đến những năm 80, 90 của thế kỉ XX, những ly cà phê với cách pha chế sáng tạo mới được ra đời tại Ý. Đó là thời gian đánh dấu sự xuất hiện của hai loại thức uống độc đáo là Cappuccino và Latte.

Về cơ bản, một ly Cappuccino và một ly Latte hoàn toàn giống nhau về thành phần nguyên liệu. Sự khác biệt nằm ở tỉ lệ thành phần. 

latte là gì
Về cơ bản Latte và Capuchino giống nhau về thành phần, chỉ khác nhau về tỉ lệ.

Như đã nói ở trên, nguyên liệu khi pha chế một ly cafe Latte với một ly Cappuccino là như nhau. Chúng gồm 3 phần là Cafe Espresso pha với lượng nước gấp đôi thông thường (Espresso Lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Điểm khác biệt chính là lượng sữa nóng và bọt sữa của Cappuccino có tỉ lệ bằng nhau. Trong khi đối với cafe Latte, lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa sữa nóng. 

Nguồn gốc cà phê Latte

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ Caffè e Latte được sử dụng lần đầu tiên bằng tiếng Anh vào năm 1867 bởi William Dean Howells trong bài tiểu luận “Italian Journeys”.

Thuật ngữ tiếng Pháp café au Lait đã được sử dụng trong các quán cà phê ở một số quốc gia ở lục địa phía tây châu Âu từ năm 1900 trở đi. 

Người Ý đã sử dụng thuật ngữ Caffè Latte trong nước. Tuy nhiên, nó không được biết đến như là món cà phê tại các quán như Florian ở Venice. Ngay cả khi văn hóa cà phê Espresso của Ý nở rộ trong những năm sau Chiến tranh thế giới thứ 2 thì Espresso và Cappuccino là những thuật ngữ được sử dụng. Tuy nhiên, cafe Latte lại không có mặt trong thực đơn cà phê lúc bấy giờ.

nguồn gốc lịch sử cà phê Latte
Cafe Latte bắt đầu phổ biến trên thế giới vào những năm 80 của thế kỷ XX.

Latte được phổ biến ở Seattle, Washington vào đầu những năm 1980 và phổ biến hơn hơn vào đầu những năm 1990.

Ở Bắc Âu và Scandinavia, một “xu hướng” tương tự bắt đầu vào đầu những năm 1980 khi café au lait trở nên phổ biến trở lại, được pha chế với Espresso và sữa nóng.

Như vậy, như đã nói ở trên cà phê xuất hiện từ khá sớm. Tuy nhiên mãi đến những năm 1980 về sau thì ly cà phê Latte mới ra đời. Tuy ở mỗi vùng có thể có những tên gọi khác nhau, nhưng tựu trung đó là sự khởi nguồn của Latte ngày nay.

Sự khác biệt giữa Cafe Latte và Macchiato

Cùng với cà phê Latte, cũng có một loại thức uống khác gây ấn tượng không kém, đó là Latte Macchiato.

Đều cùng được tạo thành từ những nguyên liệu như nhau, tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản của hai món đồ uống này đó cách thức pha chế. Nếu với Latte Macchiato, Espresso sẽ được thêm vào sữa, thì cà phê Latte lại ngược lại, cà phê sẽ được cho vào cốc trước. Chính vì thế, tách cà phê Latte được tạo thành có hương vị cà phê mạnh hơn, đậm đà hơn.

Khác biệt Latte và Macchiato
Cafe Latte và Macchiato chỉ khác nhau về trật tự các lớp.

Sự khác biệt nữa là trong cách rót. Đối với Macchiato, sữa phải được rót nhanh hơn và qua một dòng nhỏ hơn nhiều.

Các bước pha cafe Latte

Các nguyên liệu để chuẩn bị cho một ly cafe Latte khá đơn giản. Gồm có 3 thành phần cơ bản: cafe Espresso, được pha từ bột cafe nguyên chất, pha với lượng nước gấp đôi thông thường (Espresso Lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt là được. 

Chuẩn bị cà phê

  • Để pha một tách Latte bạn cần chuẩn bị 8-10gr cà phê xay mịn.
  • Sau khi xay xong, cần pha ngay để tránh cà phê bị mất hương vị.
  • Sử dụng tamper nén để nén cafe cho chặt. 
  • Cho cafe đã nén vào máy pha, bắt đầu pha chế để cho ra được 35ml cà phê Espresso.
pha Espresso làm nền
Cà phê Espresso là phần cơ bản để làm nên ly cafe Latte.

Chuẩn bị sữa

  • Bạn cần chuẩn bị khoảng 250 -300 ml sữa tươi tiệc trùng, không đường.
  • Đánh sữa nóng bằng vòi đánh sữa ở nhiệt độ 65 độ C trong khoảng 10-15 giây.

Tạo hình cho ly cafe

  • Chọn loại cốc dày bằng sứ, có dung tích vào khoảng 300ml.
  • Cho cafe Espresso vào cốc trước. Sau đó cho sữa nóng vào.
  • Lưu ý giảm khoảng cách giữa ca sữa và tách cà phê khi đến phần tạo hình.
  • Các hình ảnh trên ly cafe có thể là hình trái tim, hình chiếc lá, hoặc các hình ảnh phức tạp hơn.
tạo hình cafe Latte art
Barista có thể sáng tạo ra nhiều hình ảnh nghệ thuật khác nhau trên ly cà phê.

Các tiêu chí để đánh giá một ly cà phê Latte đúng chuẩn

Một ly cafe Latte đúng chuẩn là phải vừa đậm đà vị cà phê, vừa béo ngậy vị sữa và đặc biệt có tạo hình đẹp mắt. Tức là phải đáp ứng yêu cầu về cả vị giác lẫn thị giác. Do đó, các Barista phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong cách làm cafe Latte. Đó là đảm bảo tỉ lệ sữa và cafe. Cùng với sự khéo léo trong lúc đổ sữa lên bề mặt sao cho sữa phải nổi lên. Kết hợp sự tỉ mỉ khi tạo ra những hình nghệ thuật bắt mắt.

Quy trình tạo hình này thành công hay không phụ thuộc nhiều vào quy trình đánh sữa tạo bọt (foam), chất lượng cà phê, sự khéo léo cũng như là mắt thẩm mỹ của các Barista.

tiêu chuẩn cà phê Latte
Latte đậm đà vị cà phê, béo ngậy vị sữa và có tạo hình đẹp mắt.

Hiện nay, Latte Art ghi nhận 2 kiểu tạo hình chính là vẽ tự do, tức hình vẽ được tạo ra tuỳ ý trong quá trình rót và khắc.

Vẽ tự do thì phổ biến hơn vì nó tốn ít thời gian lại dễ thực hiện. Ngược lại, khắc là cách dùng dụng cụ để vẽ hình sau khi rót bọt sữa. Đây là cách thực hiện cầu kỳ, phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian. 

Chính vì vậy, các Barista mới vào nghề, họ thường luyện tập và áp dụng nhiều cách vẽ tự do. Với những Barista có kinh nghiệm, họ thích khắc để tạo nên những hình thù đòi hỏi độ khó cao. Đồng thời họ không ngừng tìm tòi, sáng tạo nên những cách vẽ mới lạ, độc đáo.

Kết luận

Bonjour Coffee đã khái quát thông tin cơ bản về dòng cà phê Latte, cách pha chế và cách vẽ hình – Art. Cafe Latte ngoài đam mê cà phê nó còn là một nghệ thuật. Hy vọng qua bài viết các bạn có thêm động lực để pha chế cho mình một ly Latte ưng ý.

Kevin Tran


Video hướng dẫn cách pha ly cà phê Latte

Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, Founder & CEO của Bonjour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

2 thoughts on “Latte là gì? Cách pha ly cafe Latte như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *