Latte là gì? Cách pha ly cafe Latte như thế nào?

Latte là gì? Cách pha ly cafe Latte như thế nào?

Cafe Latte là cà phê sữa của Ý nhưng đã phổ biến khắp thế giới. Tại Việt Nam loại cà phê này đã hút hồn giới trẻ qua đôi bàn tay tài hoa của các Barista chuyên nghiệp. Vậy cà phê Latte là gì có khác với cafe Capuchino hay không? Cách pha và cách tạo hình nghệ thuật như thế nào sẽ được Bonjour Coffee trình bày trong bài viết sau đây.

Bên cạnh cà phê Latte bạn có thể tham khảo tất cả các cách pha cafe ngon của Bonjour Coffee. Trong đó giới thiệu 15 cách pha cà phê giúp các Barista có thêm kiến thức trong pha chế.

Latte là gì? Nguồn gốc cà phê Latte

Cafe Latte là gì?

Từ thế kỉ thứ 9, cà phê đã xuất hiện và trở thành thức uống phổ biến của nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng mãi đến những năm 80, 90 của thế kỉ XX, những ly cà phê với cách pha chế sáng tạo mới được ra đời tại Ý. Đó là thời gian đánh dấu sự xuất hiện của hai loại thức uống độc đáo là Cappuccino và Latte.

Nếu không phải là những người sành uống, hẳn sẽ không biết được sự khác biệt của chúng nằm ở đâu. Về cơ bản, một ly Cappuccino và một ly Latte hoàn toàn giống nhau về thành phần nguyên liệu. Sự khác biệt nằm ở tỉ lệ thành phần. 

cafe latte là gì
Về cơ bản Latte và Capuchino giống nhau về thành phần, chỉ khác nhau về tỉ lệ.

Như đã nói ở trên, nguyên liệu khi pha chế một ly cafe Latte với một ly Cappuccino là như nhau. Chúng gồm 3 phần là Cafe Espresso pha với lượng nước gấp đôi thông thường (Espresso Lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Điểm khác biệt chính là lượng sữa nóng và bọt sữa của Cappuccino có tỉ lệ bằng nhau. Trong khi đối với cafe Latte, lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa sữa nóng. 

Nguồn gốc cà phê Latte

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ Caffè e Latte được sử dụng lần đầu tiên bằng tiếng Anh vào năm 1867 bởi William Dean Howells trong bài tiểu luận “Italian Journeys”.

Thuật ngữ tiếng Pháp café au Lait đã được sử dụng trong các quán cà phê ở một số quốc gia ở lục địa phía tây châu Âu từ năm 1900 trở đi. 

Người Ý đã sử dụng thuật ngữ Caffè Latte trong nước. Tuy nhiên, nó không được biết đến như là món cà phê tại các quán như Florian ở Venice. Ngay cả khi văn hóa quán cà phê Espresso của Ý nở rộ trong những năm sau Chiến tranh thế giới thứ 2 thì Espresso và Cappuccino là những thuật ngữ được sử dụng. Tuy nhiên, cafe Latte lại không có mặt trong thực đơn cà phê lúc bấy giờ.

nguồn gốc lịch sử cà phê Latte
Cafe Latte bắt đầu phổ biến trên thế giới vào những năm 80 của thế kỷ XX.

Latte được phổ biến ở Seattle, Washington vào đầu những năm 1980 và phổ biến hơn hơn vào đầu những năm 1990.

Ở Bắc Âu và Scandinavia, một “xu hướng” tương tự bắt đầu vào đầu những năm 1980 khi café au lait trở nên phổ biến trở lại, được pha chế với Espresso và sữa nóng.

Như vậy, như đã nói ở trên cà phê xuất hiện từ khá sớm. Tuy nhiên mãi đến những năm 1980 về sau thì ly cà phê Latte mới ra đời. Tuy ở mỗi vùng có thể có những tên gọi khác nhau, nhưng tựu trung đó là sự khởi nguồn của ly cafe Latte ngày nay.

Sự khác biệt giữa Cafe Latte và Macchiato

Cùng với cà phê Latte, cũng có một loại thức uống khác gây ấn tượng không kém, đó là Latte Macchiato.

Đều cùng được tạo thành từ những nguyên liệu như nhau, tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản của hai món đồ uống này đó cách thức pha chế. Nếu với Latte Macchiato, Espresso sẽ được thêm vào sữa, thì cà phê Latte lại ngược lại, cà phê sẽ được cho vào cốc trước. Chính vì thế, tách cà phê Latte được tạo thành có hương vị cà phê mạnh hơn, đậm đà hơn.

Khác biệt cafe Latte và Macchiato
Cafe Latte và Macchiato chỉ khác nhau về trật tự các lớp.

Sự khác biệt nữa là trong cách rót. Đối với Macchiato, sữa phải được rót nhanh hơn và qua một dòng nhỏ hơn nhiều.

Các bước pha cafe Latte

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Các nguyên liệu để chuẩn bị cho một ly cafe Latte khá đơn giản. Chỉ cần đáp ứng đủ 3 thành phần đã kể gồm cafe Espresso, được pha từ bột cafe nguyên chất, pha với lượng nước gấp đôi thông thường (Espresso Lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt là được. Về mặt nguyên liệu là thế, nhưng để làm một ly cafe thơm ngon, bắt mắt đúng chất Ý, người làm cần có bàn tay điệu nghệ và biết cách tạo hình lớp bọt sữa trên mặt ly. Vì lượng bọt sữa của cafe Latte ít hơn nên độ khó khi tạo hình cũng sẽ nhiều hơn so với Cappuccino.

pha cafe Espresso làm nền
Cà phê Espresso là phần cơ bản để làm nên ly cafe Latte.

Các bước thực hiện

Sau khi có đầy đủ các nguyên liệu, người pha chế chỉ cần cho các thành phần vào ly theo tỉ lệ 1/3 Espresso Lungo, 1/3 sữa nóng và 1/3 còn lại cho phần sủi bọt là được. Khâu này nghe có vẻ đơn giản là đúng, vì những khó khăn trong quá trình hoàn tất một ly cà phê Latte thơm ngon, tròn vị Ý đã nằm hết ở phần tạo hình.

Cách tạo hình cho ly cafe

Đây được xem là khâu quan trọng và mang tính chất quyết định chất lượng của một ly Latte thơm ngon, đúng điệu. Tạo hình cho Latte hay Cappuccino quan trọng đến mức có hẳn tên gọi khoa học cho việc làm này, chính là Latte Art (nghệ thuật tạo hình trên ly cafe) và người thực hiện được gọi là Barista.

Latte Art là nghệ thuật tạo hình lên mặt những tách cà phê nóng và đã góp phần tạo nên thương hiệu thưởng thức cà phê vô cùng quý phái của châu Âu.

tạo hình cafe Latte art
Barista có thể sáng tạo ra nhiều hình ảnh nghệ thuật khác nhau trên ly cà phê Latte.

Tạo hình cho một ly Latte được thực hiện bằng cách dùng sữa tươi nóng rót vào tách cà phê đã được pha. Trước khi cho sữa lên bề mặt để tạo hình, tách cà phê buộc phải có sẵn một lớp sánh màu nâu. Việc này là để sau khi cho sữa vào, các bọt sữa trắng sẽ nổi lên được, kết hợp với lớp sánh màu nâu tạo thành sự tương phản đầy thi vị và cuốn hút về màu sắc.

Các tiêu chí để đánh giá một ly cà phê Latte đúng chuẩn

Một ly cafe Latte đúng chuẩn là phải vừa đậm đà vị cà phê, vừa béo ngậy vị sữa và đặc biệt có tạo hình đẹp mắt. Tức là phải đáp ứng yêu cầu về cả vị giác lẫn thị giác. Do đó, các Barista phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong cách làm cafe Latte. Đó là canh tỉ lệ sữa và cafe sao cho vừa vặn, đủ lượng; là sự khéo léo trong lúc đổ sữa lên bề mặt sao cho sữa phải nổi lên; là sự tỉ mỉ khi tạo ra những hình thù bắt mắt cho một ly cafe thành phẩm.

Quy trình tạo hình này thành công hay không phụ thuộc nhiều vào quy trình đánh sữa tạo bọt (foam), chất lượng cà phê, sự khéo léo cũng như là mắt thẩm mỹ của các Barista.

tiêu chuẩn cà phê Latte
Latte đậm đà vị cà phê, béo ngậy vị sữa và có tạo hình đẹp mắt.

Hiện nay, Latte Art ghi nhận 2 kiểu tạo hình chính là vẽ tự do, tức hình vẽ được tạo ra tuỳ ý trong quá trình rót và khắc. Vẽ tự do thì phổ biến hơn vì nó tốn ít thời gian lại dễ thực hiện.

Cũng vì vậy mà với các Barista mới vào nghề, họ thường luyện tập và áp dụng nhiều cách vẽ tự do. Với những Barista có kinh nghiệm, họ thích tạo nên những hình thù đòi hỏi độ khó cao, đồng thời không ngừng tìm tòi, sáng tạo nên những cách vẽ mới lạ, độc đáo.

Kết luận

Với óc sáng tạo không biên giới của các Barista cùng sự yêu thích “không hồi kết” của người dân khắp thế giới, trong tương lai, chắc chắn rằng sẽ càng có nhiều điều mới mẻ, bất ngờ ra đời và ghi nhận những bước chuyển mình không ngừng nghỉ của các món quốc “quốc dân” này, dù là với Cappuccino hay với Latte.

Kevin Tran


Video hướng dẫn cách pha ly cà phê Latte

Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, Founder & CEO của Bonjour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *