Cà phê Culi là gì? Tìm hiểu đặc điểm cafe Culi – Peaberry

Cà phê Culi là gì? Tìm hiểu đặc điểm cafe Culi – Peaberry

Bên cạnh những cái tên quen thuộc như Moka, Typica, Bourbon thì Culi cũng là một cái tên thường gặp. Cafe Culi cực kỳ phổ biến trong số những người sành cà phê, và chúng thường đắt hơn so với các loại cà phê trên thị trường. Vậy cà phê Culi là gì? Nguồn gốc và đặc tính của chúng ra sao? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây của Bonjour Coffee nhé! 

Bạn là người yêu thích cafe, vậy hãy tham khảo bài viết kiến thức cafe của Bonjour Coffee nhé. Bài viết này giúp bạn có cài nhìn tổng quan ban đầu, là cơ sở để bạn hiểu sâu hơn về cà phê đấy. 

Cà phê Culi là gì?

Cà phê Culi còn được gọi bằng những cái tên khác là cà phê Bi hay Peaberry. Trong tiếng Tây Ban Nha cafe Culi được gọi là Caracolillo, có nghĩa là con ốc. Có thể do hình dáng hạt cafe mà có tên gọi như vậy.  Thực tế, giống cafe này có cùng chủng loại như Arabica và Robusta. Tuy nhiên, thay vì trong mỗi quả cà phê phải có 2 hạt thì Culi lại là tập hợp của những trái cà phê bị đột biến khi chỉ có duy nhất 1 hạt cà phê. Nhờ vào đặc tính độc đáo trên mà hàm lượng caffeine chứa trong mỗi hạt Culi lại cao hơn so với những giống cà phê khác. 

cà phê Culi là gì
Cà phê Culi còn gọi là Peaberry chỉ có 1 hạt đơn thay thì 2 hạt trong 1 quả như các dòng cafe khác.

Thuở ban đầu, khi chưa ai biết hạt cà phê Culi là gì, các hạt cafe với đặc điểm bị đột biến 1 nhân sẽ bị xem như bị hư và loại bỏ. Lý do mà các nghệ nhân rang xay cà phê quyết định gạt bỏ những hạt Culi này là bởi khi rang bằng phương pháp thông thường, hạt Culi sẽ làm giảm chất lượng của toàn bộ mẻ cafe. Và bằng một cách ngẫu nhiên nào đó mà cuối cùng hạt Culi cũng được phát hiện và công nhận. Hiện nay, chúng là một trong những loại cafe thượng hạng với hương vị khác biệt chiều lòng các thực khách sành cafe.

Nguồn gốc cà phê Culi – Peaberry

Theo các tài liệu nghiên cứu cho thấy, có khả năng hạt cà phê Culi – Peaberry xuất phát từ hạt cafe Cherry đơn. Theo cách bình thường, hạt cafe này được phát hiện trong quá trình chế biến và phân loại. Tuy nhiên, không ai biết nguồn gốc loại cafe này từ đâu. Chỉ biết, hiện nay các nước sản xuất cafe lớn như: Tanzania, Kenya, and Brazil đều thành lập dây chuyền để sản xuất loại cafe này.

Tuy nhiên, tại các nước này không thể tạo ra dòng cafe Culi – Peaberry với sản lượng cao. Trái lại, tại đó học chỉ tập trung vào việc tuyển chọn hạt cafe Peaberry. Việc tuyển chọn này cũng đa số được tiến hành thủ công. Vì vậy hạt Culi- cũng thường hiếm và đắt đỏ.

Đặc điểm của hạt cà phê Culi -Peaberry

Hình dạng cafe Culi

Nhìn bề ngoài, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được đâu là cà phê Culi và đâu là cafe thường bởi so với hình dáng dài và dẹp như bình thường, hạt cafe Culi-Peaberry lại có hình dáng bầu tròn tương tự như viên bi. 

Hình dáng hạt cafe culi
Hạt cà phê Culi có hình dáng đặc biệt so với các dòng cafe còn lại.

Hương vị cà phê Culi

Do cấu tạo đặc biệt nên hương vị của cà phê Culi lại mang trong mình một nét rất riêng. Cafe Culi được cho là có độ axit mạnh và hương thơm aroma tốt hơn so với những chủng loại cafe khác.

Với sản lượng chỉ chiếm khoảng 5% trong mỗi mùa vụ nên cà phê Culi tương đối hiếm và có giá trị. Hàm lượng caffeine trong hạt Culi – Peaberry cao hơn rất nhiều và khi pha với nước sẽ cho màu đen tuyền sóng sánh thay vì màu nâu đậm. Có thể nói, những đặc điểm trên đã góp phần tạo nên một hương vị cafe Culi thách thức độ mạnh của cả những người đam mê cà phê .

Hương vị cà phê Peaberry
Do cấu tạo khác nên dòng Culi cho hương vị đậm đà hơn.

Nhìn chung hương vị của Culi là thế. Nhưng nếu bắt nguồn từ giống Robusta thì hương vị của chúng cũng sẽ có chút khác biệt so với giống Arabica.

Culi Robusta: Culi Robusta sẽ tạo nên mùi thơm tỏa mạnh hơn so với cafe Robusta thông thường. Bên cạnh đó, vị cafe cũng sẽ xen kẽ mùi mạch nha và bánh mì cháy cùng với chút vị hoa quả chín nên mùi vị rất tinh tế và rất riêng.

Culi Arabica: Culi Arabica bên cạnh vị đắng đặc trưng của Culi thì cũng có thêm vị chua nhẹ và nồng nàn hơn so với giống Arabica thông thường. Dĩ nhiên, thừa hưởng những đặc tính từ cà phê Culi, hàm lượng caffeine trong cafe Culi Arabica cũng cao hơn.

Cách thưởng thức cafe Culi

Để thưởng thức một tách cafe Culi đúng chuẩn, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách là sử dụng cafe Culi rang xay nguyên chất hoặc trộn cà phê để phối hợp hương vị.

Hạt Culi sau khi trải qua quá trình sinh trưởng và rang xay thì cho hương vị rất riêng và không hề giống với những hạt cà phê thông thường. Chính vì vậy, với cách pha cafe truyền thống, bạn nhất định phải tìm mua cafe Culi Peaberry sạch tại các đại lý uy tín để đảm bảo là cafe rang xay nguyên chất.

Cần hiểu đúng về đặc tính dòng Culi để thưởng thức cafe này ngon hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn cafe Culi cùng với các loại khác như Robusta và Arabica theo tỉ lệ 1:1 (1 Culi : 1 Robusta hoặc 1 Culi : 1 Arabica) để làm cân bằng vị đắng của cafe Culi Peaberry và giúp cho tách cafe trở nên đằm và dễ uống hơn. Nếu bạn thích hương vị của cà phê Culi nhiều hơn thì có thể chọn tỉ lệ 3:2.

Tất cả những điểm khác biệt của hạt cà phê Culi từ hình dạng cho đến hương vị đều khiến chúng trở thành một trong những vị cafe đẳng cấp. Bởi tuy được phát triển trên cùng một giống cây Robusta và Arabica nhưng thời gian trưởng thành, phương thức rang và nhiệt độ rang của chúng cũng khác nhau tạo nên một hương vị độc đáo khó quên.

Kevin Tran


Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, Founder & CEO của Bonjour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *