Capuchino là gì? Mách bạn cách pha cafe Cappuccino ngon tại nhà

Capuchino là gì? Mách bạn cách pha cafe Cappuccino ngon tại nhà

Nhắc đến cà phê Capuchino, người ta nhớ ngay đến món đồ uống hấp dẫn, được pha chế công phu, cầu kì. Capuchino là thức uống hòa quyện giữa hương thơm của sữa, vị béo của bọt kem cùng vị đậm đà từ cà phê. Chính vì thế, ai đã một lần nếm thử thức uống này, chắc hẳn sẽ khó quên. Trong bài viết sau đây, Bonjour Coffee giúp bạn hiểu hơn cafe Cappuccino như: Thành phần của ly cafe Capuchino ra sao. Lịch sử, độ phổ biến cũng như cách pha ly cafe Cappuccino như thế nào. 

Bên cạnh Capuchino Coffee bạn có thể tham khảo tất cả các cách pha chế cà phê. Trong đó giới thiệu 15 cách pha cà phê giúp các Barista có thêm thông tin trong pha chế.

Cà phê Capuchino là gì? Tìm hiểu cafe Capuchino

Cà phê Capuchino là gì? 

Cappuccino (/kæpʊˈtʃiːnoʊ), phát âm tiếng Ý: [kapputˈtʃiːno] – đọc như ca-pu-chi-nô. Đây là một cách pha chế cà phê của Ý. Cappuccino là một thức uống bao gồm cafe espresso, sữa nóng với bề mặt được phủ bằng bọt sữa. Cappuccino thường được pha bởi máy pha cà phê Espresso. Cafe espresso được rót vào cốc, sau đó cho một lượng sữa nóng được tạo ra bằng cách đun nóng sữa bằng đũa hơi. Trên cùng là lớp bọt sữa, được trang trí hình vẽ nghệ thuật.

cà phê capuchino là gì
Cà phê Capuchino có ba thành phần cơ bản là Espresso, sữa và bọt sữa.

Tên gọi Cappuccino xuất phát từ các tu sĩ Capuchin, dùng để đề cập đến màu sắc, thói quen của họ. Trong trường hợp này, từ Cappuccino đề cập đến màu sắc của đồ uống.

Lịch sử cà phê Cappuccino

Cappuccino có nguồn gốc từ Kapuziner, một loại đồ uống cà phê trong các quán cà phê của Vienna vào những năm 1700. Cùng xuất hiện với đồ uống có tên Franziskaner, Kapuziner xuất hiện trên thực đơn của nhiều nhà hàng cà phê trên khắp Habsburg Monarchy vào thời điểm này. Tại Ý, người ta thường thưởng thức cà phê Cappuccino vào mỗi sáng như một nghi thức khởi đầu cho ngày mới. 

Lịch sử cafe capuchino
Cafe Capuchino được cho là có nguồn gốc từ Ý.

Ở Vương quốc Anh, cà phê Espresso trở nên phổ biến dưới dạng Cappuccino. Do chịu ảnh hưởng của phong tục uống cà phê với sữa của người Anh.

Tại Hoa Kỳ, Cappuccino được phổ biến rộng rãi cùng với Espresso trong các khu phố người Mỹ gốc Ý, như North End của Boston, Little Italy của New York và North Beach của San Francisco. Caffe Reggio của thành phố New York (thành lập năm 1927) tuyên bố đã giới thiệu Cappuccino cho Hoa Kỳ. Trong khi Caffe Trieste của San Francisco tuyên bố đã giới thiệu nó đến bờ biển phía Tây.

Thành phần ly cafe Capuchino

Các loại cafe Capuchino được pha theo chuẩn công thức Ý bao gồm các thành phần cơ bản như: cafe Espresso, sữa và bọt sữa. Ngoài ra, để tăng hương vị cùng sức hấp dẫn cho món đồ uống này, người ta thường sử dụng thêm một ít bột quế hoặc ca cao trên bề mặt tách cà phê.

Lượng sữa cùng bọt sữa trong quá trình pha chế Capuchino được sử dụng với hàm lượng vừa phải. Nhờ sự phối hợp một cách hoàn hảo trong tỉ lệ thành phần, tách cà phê tạo thành mang đến hương vị rất riêng, một chút nhẹ nhàng, trầm lắng đặc trưng.

thành phần ly cafe Capuchino
Capuchino bao gồm cafe espresso và sữa nóng, bề mặt được phủ bằng bọt sữa.

Ngoài  phê các yếu tố quan trọng nhất trong việc pha chế một tách Cappuccino là kết cấu và nhiệt độ của sữa. Khi Barista làm sữa nóng cho một cốc Cappuccino, bọt sữa được tạo ra bằng cách đưa các bọt khí rất nhỏ vào sữa.

Các loại đồ uống tương tự Cappuccino

  • Espresso Macchiato hay còn gọi là cafe Macchiato. Đây là thức uống bao gồm cà phê Espresso và một lượng nhỏ sữa.
  • Cortado là thức uống bao gồm Espresso pha với sữa theo tỷ lệ 1: 1 đến 1: 2, và không được phủ lớp bọt. Theo truyền thống, cà phê Cortado được phục vụ trong một chiếc cốc nhỏ đặt trên đĩa. Đặc tính đó xuất phát từ sở thích của người Tây Ban Nha. 
  • Flat White được sử dụng phổ biến ở Úc và New Zealand. Cafe này thường được pha chế từ cafe Espresso, sau đó tạo hình nghệ thuật trên mặt ly.
  • Latte là thức uống có sự kết hợp giữa Espresso với nhiều sữa.
latte macchiato espresso
Một số dòng cà phê tương tự Cappuccino: Latte, Macchiato, Fat White.

Các loại cafe Cappuccino

Để tạo nên sự đa dạng và để phục vụ cho nhiều người dùng khác nhau, người ta đã sáng tạo nên các loại cafe Capuchino trên công thức truyền thống, bao gồm:

Capuchino đá

Capuchino đá là phương thức pha chế khá đặc biệt. Bởi khi nhắc đến cà phê Capuchino, người ta chỉ nghĩ đến món đồ uống nóng, trong các tách nhỏ.

Vẫn là 3 thành phần chính gồm cafe Espresso, kem sữa và sữa cà phê, tách cà phê Capuchino đá thành phẩm sau khi pha chế được phân tầng trông khá đẹp mắt. Với những ai yêu thích những món đồ uống lạnh thì đây hẳn là lựa chọn đáng cân nhắc. 

cà phê Capuchino có nhiều loại
Capuchino cũng có nhiều loại khác nhau: nóng, đá.

Cappuccino Freddo

Cappuccino Freddo được pha chế trên nền công thức Capuchino truyền thống. Tuy nhiên, cafe này được sử dụng bọt sữa lạnh để kích thích vị giác của người dùng.

Iced coffee

Iced coffee mang hương vị phong phú, được xem là món thức uống giải khát khá đặc trưng. Cũng được sử dụng từ 100 % cafe Espresso ly cafe vẫn đảm bảo độ đậm đà. Đặc biệt, với sự kết hợp của đá lạnh, món đồ uống trở nên phù hợp với khẩu vị của nhiều người dùng hơn so với tách Capuchino truyền thống.

Cách pha Capuchino bằng máy

Nguyên liệu pha cà phê capuchino

  • Cà phê được chiết xuất từ máy Espresso: 30 ml
  • Sữa tươi ít béo, không đường: 100 ml
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê
  • 1 tách sứ có dung tích khoảng 200 ml
  • Bột ca cao hoặc bột quế

Cần chú ý hơn cả là cà phê Espresso phải được pha từ hạt cà phê nguyên chất nhằm tạo được vị đằm và độ đặc trưng vốn có của tách cà phê.

Các bước thực hiện

Pha cafe làm nền cho ly Capuchino
Dùng máy pha tạo ra tách cafe Espresso.
  • Bước 1: Sử dụng máy pha cà phê Espresso chuyên dụng để pha một tách cà phê Espresso.
  • Bước 2: Tiếp đến là công đoạn tạo bọt sữa. Bạn cần cho sữa và một ít kem sữa vào ca đánh sữa. Sữa được đánh bằng vòi tích hợp kèm máy Espresso. Cần chú ý để ca đánh sữa hướng theo chiều của vòi đánh, nhằm giúp sữa dễ dàng bong lên và tạo bọt tốt hơn, mịn hơn.
  • Bước 3: Sau khi tạo bọt sữa thành công, bạn cho sữa vào tách cà phê Espresso. Nên đổ sữa chậm và duy trì tốc độ vừa đủ để dòng sữa có thể chảy đều đặn. Đến khi bọt trắng nổi lên bề mặt cà phê thì dừng để bắt đầu bước tạo hình.
  • Bước 4: Lúc này bạn cần để ca rót sữa gần hơn với tách cà phê, rót nhẹ bọt sữa theo hình dạng mong muốn. Hình nghệ thuật trên tách cà phê Capuchino được tạo ra từ sự tương phản màu sắc của lớp bọt sữa và màu cà phê. Hình dạng này có thể là hình chiếc lá, hình trái tim, hoặc các hình dạng phức tạp khác.
cappuccino art
Bạn có thể tạo hình nghệ thuật đẹp mắt cho ly cafe Cappuccino của mình.

Cách làm Cappuccino ngon tại nhà

Bạn không có thời gian ra các quán cà phê để thưởng thức tách Cappuccino tiêu chuẩn? Bạn hoàn toàn có thể tự pha chế thủ công tại nhà với những bước sau.

Pha cafe Cappuccino tại nhà
Có thể dùng phin tạo tách cà phê nền thay có máy pha Espresso.
  • Bước 1: Sử dụng phin để pha chế cà phê thay cho máy Espresso. Hòa cà phê với lượng sữa nhất định để đạt độ đậm đà trong hương vị.
  • Bước 2: Bắt đầu công đoạn tạo bọt sữa. Cần đun nóng sữa ở nhiệt độ vừa phải khoảng 60 – 70 độ C. Tránh đun sôi vì có thể làm biến đổi chất lượng của sữa.
  • Bước 3: Sử dụng dụng cụ đánh sữa bằng tay để tạo bọt sữa. Nên đánh đều tay để bọt sữa bong lên và đạt độ mịn tiêu chuẩn, khi cho vào cà phê có thể nổi lên trên bề mặt.
  • Bước 4: Khi thấy bọt sữa tạo thành đã ổn, bạn đã có thể bắt đầu công đoạn pha trộn vào tách cà phê trước đó để tạo hình.

Ngoài ra, để tăng độ bắt mắt, bạn có thể cho thêm một ít ca cao lên bề mặt tách cà phê thành phẩm.

Que đánh sữa
Sử dụng máy đánh sữa cầm tay để tạo bọt sữa.

Lưu ý để pha cà phê Cappuccino ngon

Cà phê Cappuccino là một thức uống cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ cùng các chú ý đặc biệt trong công đoạn pha chế. 

  • Công thức pha chế cần có sự cân bằng giữa lượng sữa, bọt sữa và cà phê. Tránh tạo ra sự chênh lệch, khiến tách cà phê thành phẩm mất đi hương vị đặc trưng.
  • Tách dùng để thưởng thức cà phê cũng phải được lựa chọn kỹ lưỡng. Chọn tách có thành dày để giữ được lượng nhiệt lâu hơn, có thể là tách bằng sứ, bằng đá,…
  • Nước pha cafe: Hãy sử dụng nước từ máy lọc nước để đảm bảo hương vị. Bạn không nên lấy nước giếng, hoặc nước máy. Bởi nước này còn rất nhiều tạp chất, chưa được khử mùi.
  • Nên chọn cà phê nguyên chất được rang từ hạt Robusta, Arabica hay mẫu pha trộn giữa 2 loại trên. Mỗi loại có hương vị khác nhau, tuỳ theo gu vị của người thưởng thức. Tốt nhất bạn nên sử dụng cà phê nguyên hạt, khi pha chỉ xay lượng vừa đủ.

Cách thưởng thức, cách uống cafe Capuchino

Cách uống cafe Capuchino cũng khá cầu kỳ như chính cách pha chế của nó. Cappuccino nên được uống nóng và không khuấy nhằm giữ nguyên hình trang trí phía trên. Lúc thưởng thức, bạn nghiêng cốc 1 góc phù hợp để có thể uống được cả lớp cà phê ở dưới và lớp bọt sữa phía trên.

Nếu cần phải cho thêm đường, bạn nên chọn một góc ít làm ảnh hưởng đến hình vẽ nhất. Cho đường vào, khuấy nhẹ nhàng phía dưới để đường tan hết.

Capuchino được đánh giá cả về chất lượng và nghệ thuật.

Thưởng thức Cappuccino giúp người dùng có tinh thần thư thái. Người ta thường thưởng thức cà phê chậm rãi khi đọc sách, nghe nhạc, trò chuyện,… 

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có những kinh nghiệm hữu ích, giúp pha chế được một tách cà phê Capuchino thơm ngon. Hãy khởi đầu một ngày mới bằng tách cà phê Cappuccino, chắc chắn bạn sẽ có một ngày làm việc đầy năng lượng.

Bạn có thể tìm mua cà phê sạch nguyên chất pha phin hoặc pha máy tại:

BONJOUR COFFEE

 

Kevin Tran


Video hướng dẫn cách pha coffee Cappuccino

Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, Founder & CEO của Bonjour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu cách trồng, cách sơ chế, rang xay và pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

3 thoughts on “Capuchino là gì? Mách bạn cách pha cafe Cappuccino ngon tại nhà

  1. Cảm ơn bài viết đã cho tôi hiểu hơn về cà phê Cappuccino là gì, thành phần capuchino như thế nào. Tôi yêu cà phê nhưng trước giờ chỉ uống cà phê sữa đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *