Capuchino là gì? Mách bạn cách pha cafe Cappuccino ngon tại nhà

Capuchino là gì? Mách bạn cách pha cafe Cappuccino ngon tại nhà

Nhắc đến cà phê Capuchino, người ta nhớ ngay đến món đồ uống hấp dẫn, được chế biến công phu, cầu kì. Capuchino là thức uống hòa quyện giữa hương thơm của sữa, vị béo của bọt kem cùng vị đậm đà từ cà phê. Chính vì thế, ai đã một lần nếm thử thức uống này, chắc hẳn sẽ rất khó quên. Trong bài viết sau đây, Bonjour Coffee giúp bạn hiểu hơn cafe Cappuccino là gì? Thành phần của ly cafe Capuchino ra sao? Lịch sử và độ phổ biến cũng như cách pha ly cafe Cappuccino ngon tại nhà. 

Bên cạnh Capuchino Coffee bạn có thể tham khảo tất cả các cách pha chế cà phê ngon của Bonjour Coffee. Trong đó giới thiệu 15 cách pha cà phê giúp các Barista có thêm kiến thức trong pha chế.

Cà phê Capuchino là gì? Tìm hiểu cafe Capuchino

Cà phê Capuchino là gì? 

Cappuccino (/kæpʊˈtʃiːnoʊ), phát âm tiếng Ý: [kapputˈtʃiːno] – đọc như ca-pu-chi-nô. Đây là một cách pha chế cà phê của Ý. Cappuccino là một thức uống bao gồm cafe espresso và sữa nóng, với bề mặt được phủ bằng bọt sữa. Cappuccino thường được pha bởi máy pha cà phê Espresso. Cafe espresso được rót vào đáy cốc, sau đó cho một lượng sữa nóng được pha chế bằng cách đun nóng từ đũa hơi. Trên cùng là lớp bọt sữa, được trang trí bằng hình vẽ nghệ thuật.

cà phê capuchino là gì
Cà phê Capuchino có ba thành phần cơ bản là Espresso, sữa và bọt sữa hòa.

Tên gọi Cappuccino xuất phát từ các tu sĩ Capuchin, dùng để đề cập đến màu sắc, thói quen của họ. Trong trường hợp này, từ Cappuccino đề cập đến màu sắc của đồ uống khi sữa được thêm một phần nhỏ vào cà phê đậm.

Cà phê Cappuccino của Ý được bắt đầu có mặt trên thế giới từ những năm 1930. Tuy nhiên, tại thời điểm đó dòng cà phê này chỉ được phục vụ tại quán cafe kiểu Vienna ở Trieste và các thành phố khác ở Áo.

Lịch sử cà phê Capuchino

Cappuccino có nguồn gốc từ Kapuziner, một loại đồ uống cà phê trong các quán cà phê của Vienna vào những năm 1700. Cùng xuất hiện với đồ uống có tên Franziskaner, Kapuziner xuất hiện trên thực đơn của nhiều nhà hàng cà phê trên khắp Habsburg Monarchy vào thời điểm này. Kapuziner lấy tên từ màu cà phê với một vài giọt kem, nên được đặt biệt danh vì các nhà sư Capuchin ở Vienna.

Tại Ý, người ta thường thưởng thức cà phê Cappuccino vào mỗi sáng như một nghi thức khởi đầu cho ngày mới. Khởi nguồn, thức uống này chỉ được pha chế bằng máy pha cà phê Espresso chuyên dụng. Theo thời gian, cà phê Capuchino được biến tấu đa dạng hơn, hợp với khẩu vị người dùng hơn.

Lịch sử cafe capuchino
Cafe Capuchino được cho là có nguồn gốc từ Ý.

Ở Vương quốc Anh, cà phê Espresso trở nên phổ biến dưới dạng Cappuccino. Do chịu ảnh hưởng của phong tục uống cà phê với sữa của người Anh.

Tại Hoa Kỳ, Cappuccino được phổ biến rộng rãi cùng với Espresso trong các khu phố người Mỹ gốc Ý, như North End của Boston, Little Italy của New York và North Beach của San Francisco. Caffe Reggio của thành phố New York (thành lập năm 1927) tuyên bố đã giới thiệu Cappuccino cho Hoa Kỳ. Trong khi Caffe Trieste của San Francisco tuyên bố đã giới thiệu nó đến bờ biển phía Tây.

Mức độ phổ biến của Capuchino

Xuất phát từ Ý, chỉ một thời gian ngắn, Cappuccino dần được ưa chuộng và lan rộng ra khắp châu Âu và khu vực Anh. Những năm sau đó, với hướng tiếp thị rộng rãi, món thức uống này dần trở nên phổ biến rộng ra khắp thế giới.

Ở Bắc Mỹ, Cappuccino đã trở nên phổ biến đồng thời với sự bùng nổ trong ngành công nghiệp cà phê của Mỹ cho đến cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, đặc biệt là ở khu vực đô thị Tây Bắc Thái Bình Dương.  

Cafe Capuchino rất phổ biến
Cà phê Capuchino rất phổ biến và hầu như có mặt khắp thế giới.

Đến thời điểm hiện tại, nói đến Capuchino, hẳn ai cũng biết đến và dần trở thành thức uống không thể thay thế. Tại hàng loạt các cửa hàng cà phê, thức uống này luôn được ưu tiên dành một vị trí đặc biệt trong bảng Menu. Cũng chính vì lý do này, người ta dần chú ý hơn về công thức pha chế sao cho vẫn giữ được chuẩn vị truyền thống, vừa hợp với khẩu vị của đại đa số người dùng.

Thành phần ly cafe Capuchino

Các loại cafe Capuchino được pha chế theo chuẩn công thức ý bao gồm các thành phần cơ bản như: cafe Espresso, bọt sữa và sữa. Ngoài ra, để tăng hương vị cùng sức hấp dẫn cho món đồ uống này, người ta thường sử dụng thêm 1 ít bột quế hoặc ca cao trên bề mặt tách cà phê.

Lượng sữa cùng bọt sữa trong quá trình pha chế Capuchino được sử dụng với hàm lượng vừa phải. Chúng đủ mang đến cảm giác béo và khá hợp vị với phái nữ. Nhờ sự phối hợp một cách hoàn hảo trong các thành phần, tách cà phê tạo thành mang đến hương vị rất riêng, một chút nhẹ nhàng, trầm lắng đặc trưng.

thành phần ly cafe Capuchino
Capuchino bao gồm cafe espresso và sữa nóng, bề mặt được phủ bằng bọt sữa.

Ngoài một tách Espresso các yếu tố quan trọng nhất trong việc pha chế một tách Cappuccino là kết cấu và nhiệt độ của sữa. Khi Barista làm sữa nóng cho một cốc Cappuccino, bọt sữa được tạo ra bằng cách đưa các bọt khí rất nhỏ vào sữa.

Các loại đồ uống tương tự cà phê Cappuccino

  • Espresso Macchiato hay còn gọi là cafe Macchiato. Đây là thức uống bao gồm cà phê Espresso và một lượng nhỏ sữa.
  • Cortado là thức uống bao gồm Espresso pha với sữa theo tỷ lệ 1: 1 đến 1: 2, và không được phủ lớp bọt. Theo truyền thống, cà phê Cortado được phục vụ trong một chiếc cốc nhỏ đặt trên đĩa. Đặc tính đó xuất phát từ sở thích của người Tây Ban Nha. Họ sử thường sử dụng hạt cà phê và rang lên dùng với sữa đặc.
  • White Flat được sử dụng phổ biến ở Úc và New Zealand. Cafe này thường được pha chế từ cafe Espresso, sau đó tạo hình nghệ thuật trên mặt ly.
  • Latte là thức uống có sự kết hợp giữa Espresso với nhiều sữa.
latte macchiato espresso
Một số dòng cà phê tương tự Cappuccino: Latte, Macchiato, White Flat.

Các loại cafe Cappuccino

Để tạo nên sự đa dạng và phục vụ cho nhiều người dùng khác nhau, người ta đã sáng tạo nên các loại cafe Capuchino trên tiêu chuẩn công thức truyền thống, bao gồm:

Capuchino đá

Capuchino đá là phương thức pha chế khá đặc biệt. Bởi khi nhắc đến cà phê Capuchino, người ta chỉ nghĩ đến món đồ uống nóng, trong các tách nhỏ.

Vẫn là 3 thành phần chính gồm cafe Espresso, kem sữa và sữa cà phê, tách cà phê Capuchino đá thành phẩm sau khi pha chế được phân tầng trông khá đẹp mắt. Với những ai yêu thích những món đồ uống lạnh thì đây hẳn là lựa chọn khá đáng cân nhắc. Món đồ uống này đem lại cảm giác sảng khoái, cực thích hợp cho những ngày hè oi bức.

cà phê Capuchino có nhiều loại
Capuchino cũng có nhiều loại khác nhau: nóng, đá.

Cappuccino Freddo

Cappuccino Freddo được pha chế trên nền công thức Capuchino truyền thống. Tuy nhiên, cafe này được sử dụng bọt sữa lạnh để kích thích vị giác của người dùng.

Iced coffee

Iced coffee mang hương vị phong phú, được xem là món thức uống giải khát khá đặc trưng. Cũng được sử dụng từ 100 % cafe Espresso ly cafe vẫn đảm bảo độ đậm đà. Đặc biệt, với sự kết hợp của đá lạnh, món đồ uống trở nên phù hợp với khẩu vị của nhiều người dùng hơn so với tách Capuchino truyền thống.

Cách pha cà phê Capuchino ngon

Với những người có niềm yêu thích đặc biệt với loại cà phê này thường đòi hỏi một tách cà phê được pha chế phải thơm ngon đúng chuẩn.

Nguyên liệu

Như đã đề cập ở trên, cafe Cappuccino là sự phối hợp hoàn hảo giữa 3 loại nguyên liệu: sữa, kem sữa (hoặc bọt sữa) và cà phê. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm đường viên để tạo độ đậm đà cho tách cà phê tạo thành.

Cần chú ý hơn cả là sử dụng cà phê Espresso được pha từ hạt cà phê nguyên chất nhằm tạo được vị đằm và độ đặc trưng vốn có của tách cà phê.

Các bước thực hiện

Để pha cafe Capuchino ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Bởi, Capuchino là sự kết hợp hoàn chỉnh cả về hương vị lẫn hình thức. Điều quan trọng cần nhớ khi pha chế là có hai giai đoạn: nạp khí – barista gọi là “stretching”, và làm sữa – là “texturing”. Bạn cần cả hai để có thể làm dạng sữa bạn thích và tạo ra nghệ thuật cafe tuyệt vời.

Pha cafe làm nền cho ly Capuchino
Dùng máy pha tạo ra tách cafe Espresso.
  • Tại các quán cà phê, thức uống này được pha chế bằng máy Espresso chuyên dụng để tạo ra ly cà phê Espresso.
  • Tiếp đến là công đoạn tạo bọt sữa. Bạn cần cho sữa và một ít kem sữa vào dụng cụ đánh sữa được tích hợp kèm máy. Cần chú ý để ca đánh sữa hướng theo chiều của vòi đánh, nhằm giúp sữa dễ dàng bong lên và tạo bọt tốt hơn, mịn hơn.
  • Sau khi tạo bọt sữa thành công, bạn cần cho bọt sữa vào tách Espresso. Nên đổ sữa chậm và duy trì tốc độ vừa đủ để dòng sữa có thể chảy đều đặn. Đến khi bọt trắng nổi lên bề mặt thức uống thì dừng.
  • Đối với thức uống này, bạn cần chú ý đến khâu hình thức. Vì thế, để có tách cafe ấn tượng, công đoạn trang trí cuối cùng là không thể bỏ qua. Tùy theo độ khéo léo mà người pha chế sẽ tạo hình có độ phức tạp khác nhau trên nền lớp bọt sữa. Hình dạng này có thể là hình chiếc lá, hình trái tim,…
cappuccino art
Bạn có thể tạo hình nghệ thuật đẹp mắt cho ly cafe Cappuccino của mình.

Cách làm Capuchino ngon tại nhà

Bạn không có thời gian ra các quán cà phê để thưởng thức tách Cappuccino tiêu chuẩn? Bạn hoàn toàn có thể tự pha chế thủ công tại nhà với những bước hướng dẫn sau.

Pha cafe Cappuccino tại nhà
Có thể dùng phin tạo tách cà phê nền thay có máy pha Espresso.
  • Bước 1: Sử dụng phin để pha chế cà phê thay cho máy Espresso. Hòa cà phê với 1 lượng sữa nhất định để tạo độ đậm đà trong hương vị.
  • Bước 2: Bắt đầu công đoạn tạo bọt sữa. Cần đun nóng sữa ở nhiệt độ vừa phải. Tránh đun sôi vì có thể làm biến đổi chất lượng của sữa nhé.
  • Bước 3: Sử dụng dụng cụ đánh sữa bằng tay hoặc bằng máy để bắt đầu công đoạn tạo bọt sữa. Nên đánh đều tay để bọt sữa bong lên và đạt độ mịn tiêu chuẩn, giúp bọt sữa khi cho vào cà phê có thể nổi lên trên bề mặt.
  • Bước 4: Khi thấy bọt sữa tạo thành đã ổn, bạn đã có thể bắt đầu công đoạn pha trộn vào tách cà phê trước đó và tạo hình.

Ngoài ra, để tăng độ bắt mắt, bạn cũng có thể cho thêm một ít ca cao lên trên bề mặt tách cà phê thành phẩm đấy.

Que đánh sữa
Sử dụng máy đánh sữa cầm tay để tạo bọt sữa.

Một số chú ý khi pha cà phê Cappuccino tại nhà

Cà phê Capuchino là một thức uống cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ cùng các chú ý đặc biệt trong công đoạn pha chế. Chẳng hạn như:

  • Công thức pha chế cần có sự cân bằng giữa lượng sữa, bọt sữa và cà phê. Tránh tạo ra sự chênh lệch, khiến tách cà phê thành phẩm mất đi hương vị truyền thống đặc trưng.
  • Tách dùng để thưởng thức cà phê cũng phải được lựa chọn kỹ lưỡng. Đảm bảo quá trình nhâm nhi tách cà phê được trọn vẹn nhất. Trong đó, cần chọn tách có thành dày để giữ được lượng nhiệt lâu hơn, đó có thể là tách bằng sứ, bằng đá,…
  • Nước pha cafe: Hãy sử dụng nước từ máy lọc nước để đảm bảo chất lượng hương vị. Bạn không nên lấy nước giếng, hoặc nước máy trực tiếp bơm ra. Bởi nước này còn rất nhiều tạp chất, chưa được khử mùi.  Điều đó khiến việc pha cafe capuchino tại nhà sẽ không mang hương vị như ngoài quán được.

Thưởng thức, cách uống cafe Capuchino

Cách uống cafe Capuchino cũng khá cầu kỳ như chính cách pha chế của nó. Capuchino nên được uống nóng và không khuấy nhằm giữ nguyên hình trang trí phía trên. Lúc thưởng thức, bạn nghiêng cốc 1 góc phù hợp để có thể uống được cả lớp cà phê ở dưới và lớp bọt sữa phía trên.

Nếu cần phải cho thêm đường, bạn nên chọn một góc ít làm ảnh hưởng đến hình vẽ nhất. Cho đường vào, khuấy nhẹ nhàng phía dưới để đường tan hết.

Capuchino được đánh giá cả về chất lượng và nghệ thuật.

Tách Cappuccino mang sức hấp dẫn cả về vị giác lẫn thị giác, đem đến sức hút khó cưỡng cho những ai đã từng 1 lần nếm thử hương vị này.  Hương vị phảng phất nét đặc trưng của cà phê, không quá đậm đà nhưng đủ để làm kích thích mọi giác quan.

Thưởng thức capuchino giúp người dùng trở nên khoan khoái, tỉnh táo và minh mẫn hơn. Người ta thường thưởng thức cà phê chậm rãi khi đọc sách, nghe nhạc, ngồi trò chuyện,… giúp đầu óc thư giãn.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có những kinh nghiệm hữu ích, giúp pha chế được một sản phẩm thơm ngon đúng chuẩn. Hãy thử khởi đầu một ngày mới bằng cốc cà phê Capuchino, chắc chắn bạn sẽ thêm phần tỉnh táo và tràn đầy năng lượng đấy.

Kevin Tran


Video hướng dẫn cách pha cafe Cappuccino

Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, Founder & CEO của Bonjour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *