15 cách pha cafe ngon cho quán cà phê của bạn

15 cách pha cafe ngon cho quán cà phê của bạn

Bạn muốn tìm hiểu về các cách pha cafe để thưởng thức cà phê ngon hơn? Hay bạn đang có ý định kinh doanh cafe và muốn tìm hiểu các cách pha cà phê ngon cho quán của mình? Bạn đang muốn trở thành Barista và muốn tìm hiểu về pha chế. Nếu vậy, xin chúc mừng bạn. Bạn đã tìm đúng bài viết rồi đấy. Tại đây, Bonjour Coffee sẽ giới thiệu 15 cách pha cà phê ngon ở Việt Nam và thế giới. 

Cách pha cà phê kiểu nhỏ giọt

1. Cà phê phin

Cách pha cafe phin xuất hiện từ thế kỷ 19 người và là phương pháp phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Người ta sử dụng phương pháp này dựa trên nguyên tắc chung là nước nóng đi qua cà phê bột và được thẩm thấu qua phin trở thành sản phẩm nước cà phê thơm ngon thượng hạng.

cách pha cà phe phin
Cà phê phin cách pha cafe độc đáo của người Việt Nam.

Trong quá khứ, những bộ phin cafe trước kia làm bằng kim loại hoặc gốm sứ với các bộ phận bao gồm: nắp đậy, cái lọc và một chiếc đĩa ở dưới cùng quen thuộc. Với sản phẩm cà phê bột được cho vào trong bộ lọc sau đó chế nước, cà phê phin thường có tốc độ lọc chậm, nhỏ giọt ra phía dưới phin.

Cà phê pha phin cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Cafe đặc loãng, đắng ngắt hay đắng ngọt là do tay người pha. Bạn chỉ cần điều chỉnh lượng đường và nước sao cho hợp lý là có thể tạo ra một ly cà phê hảo hạng. Bên cạnh đó chất lượng cà phê cũng vô cùng quan trọng, bên nên chọn cà phê nguyên chất đảm bảo sức khoẻ và cho hương vị tuyệt hảo nhất.

Bên cạnh kỹ thuật pha cafe, cách phối trộn cà phê cũng là phương pháp để cho ra ly cafe phù hợp gu khách hàng. Tùy theo khách hàng, có thể là nam giới, người sành cafe, nữ giới hay các bạn tuổi teen mà chúng ta có tỉ lệ trộn cafe khác nhau.

Xem bài viết: Hướng dẫn cách pha cà phê phin ngon hút khách

2. Cà phê sữa

Nếu bạn muốn uống cà phê sữa đá, hãy để sẵn trong chiếc ly một ít sữa và đá sạch, chờ từng giọt cà phê nhỏ xuống. Khi nào cà phê nhỏ hết nước, hãy khuấy đều cà phê, sữa và đá với nhau. Đảm bảo rằng bạn sẽ có một ly cà phê ngon khó cưỡng!

Sữa có tác dụng giảm bớt vị đắng của cà phê, gia tăng vị ngọt, tạo ra vị béo ngậy mà không làm mất hương vị ban đầu của cà phê. Cà phê sữa đã trở thành đồ uống “khoái khẩu” của 85% phụ nữ trên toàn thế giới.

cách pha cà phê sữa đá
Cà phê sữa đá, thức uống đặc trưng của người Sài Gòn.

Nếu bạn là người yêu thích đồ ngọt, hãy cho thêm nhiều sữa vào ly cà phê của mình. Trái lại nếu giảm bớt hàm lượng sữa, bạn sẽ tạo ra 1 ly cafe nâu vừa phải (không đắng quá mà cũng không quá ngọt). Hãy thử bỏ vài viên đá sạch vào ly cà phê sữa, bạn sẽ thấy bất ngờ về hương vị của nó. Sao lại mát lạnh và thơm ngon đến vậy? Vị ngọt của sữa hòa với vị đắng của cà phê như muốn làm người khác tan chảy.

Xem bài viết: Cafe sữa đá – Cách pha ly cà phê sữa đá ngon đậm chất Sài Gòn

3. Cách pha cafe Pour over

Pour over ám chỉ cách pha cà phê cổ xưa nhất trên thế giới. Nguyên lý pha cà phê như sau: để nước sôi đi qua bột cà phê nguyên chất, bã cà phê được giữ lại trên bộ lọc còn nước cốt chảy xuống cốc. Nghe có vẻ đơn giản nhưng cà phê Pour over không dễ pha chế chút nào. Để thực hiện cách pha cà phê này, bạn cần chuẩn bị 1 bộ lọc cà phê chuyên dụng, ấm rót nước sôi, một chiếc ly giữ nhiệt tốt.

Cafe pour over
Khi pha cafe theo kiểu Pour over, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị của cà phê.

Chuẩn bị

  • Bột cà phê xay mịn vừa
  • Phễu V60 và giấy lọc
  • Cân cà phê
  • Bình đựng cà phê
  • Tách cà phê

Cách pha

  • Sử dụng nước sôi 90-96 độ tráng rửa giấy lọc và phin V60 để khử mùi giấy và làm nóng phễu.
  • Đặt bình đựng cà phê và phin V60 lên cân.
  • Cân 20 g hạt cà phê, cho vào máy xay nhuyễn, sau đó cho vào phễu.
  • Rót 40 ml nước sôi 90-96 độ C và phin lọc theo vòng tròn. Ủ cà phê trong vòng 30 giây. Rót tiếp 260 ml nước sôi còn lại vào phin, rót liên tục và theo vòng tròn.
  • Sau 2:00 -2:30 giây, cà phê đã sẵn sàng để thưởng thức.

Bên cạnh cà phê Pour over, bạn có thể tham khảo cách pha cà phê Cold Brew của Bonjour Coffee. 

Cách pha cafe kiểu nấu sôi

4. Cách pha cà phê Moka Pot

Moka Pot thực chất là 1 chiếc bình đun cà phê có lịch sử lâu đời. Mỗi Moka Pot pha được khoảng 3 ly cà phê nhỏ (tương đương 3 người uống). Nguyên lý hoạt động của Moka Pot là dùng hơi nước nóng để pha chế cà phê. Cách pha cafe Moka Pot có đôi chút khác biệt so với các phương pháp khác, thứ nhất là bạn phải đun trực tiếp cà phê trên bếp, thứ hai là căn chỉnh kỹ lưỡng tỷ lệ nước và bột cà phê nguyên chất.

Cafe Moka Pot
Với cách pha cafe bằng bình Moka pot bạn có thể có được một cốc “Espresso mộc mạc”.

Chuẩn bị dụng cụ

  • Bột cà phê xay thô
  • Bình Moka
  • Cân tiểu ly
  • Tách pha cà phê

Cách pha

  • Rót 500ml nước vào bình đáy (mực nước nằm dưới van bình).
  • Múc 25g bột cà phê vào chén lọc, đặt chén lọc vào bình đáy và vặn chặt thân bình vào đáy bình.
  • Đặt bình lên bếp, khi nước sôi có thể mở nắp để quan sát quá trình chiết xuất cà phê.
  • Khi nước cà phê bắt đầu nhạt dần và bong bóng nổi lên, lấy bình ra khỏi bếp.
  • Rót cà phê ra tách và thưởng thức.

5. Cà phê Syphon

Nguyên lý pha cà phê bằng bình pha cà phê Syphon tương đối đơn giản. Người Nhật Bản đặc biệt yêu thích cà phê Syphon, họ cho rằng: đây là cách pha cafe “tuyệt vời nhất” từ trước đến nay.

cafe syphon
Cách pha cà phê Syphon khá cầu kỳ và có tính nghệ sĩ.

Tuy không hiện đại như các dòng máy pha cà phê khác, máy Syphon chủ yếu dùng bằng tay (thao tác hoàn toàn thủ công), nhưng nó lại tạo ra hương vị cà phê thơm ngon hảo hạng, giữ nguyên bản chất đích thực của cà phê nguyên chất.

Chuẩn bị

  • Cà phê xay thô
  • Bình Syphon
  • Cân tiểu ly
  • Tách cà phê

Cách pha

  • Rót 250 ml nước vào đáy bình (có thể rót nước nóng vào bình để quá trình xảy ra nhanh hơn).
  • Đặt màng lọc vào phễu lọc.
  • Nhẹ nhàng đặt bình lọc vào bình đáy, xiếc chặt và đặt bình Syphon lên giá đỡ.
  • Đốt đèn cồn và đợi đến khi nước bắt đầu sôi, nước sẽ từ từ đẩy lên bình lọc.
  • Khi bình lọc đã hút đầy nước, đổ 15g bột cà phê vào và khuấy nhẹ.
  • Ủ cà phê trong 60 giây.
  • Khuấy nhẹ và tắt lửa, cà phê từ từ rút xuống bình.
  • Khi cà phê đã rút xuống hết bình đáy, nhẹ nhàng tháo bình lọc, rót cà phê ra tách và thưởng thức.

Cách pha cà phê kiểu ngâm

6. Cách pha cà phê AeroPress

Máy pha cà phê AeroPress có tên gọi khác là máy ép cà phê siêu tốc. Không chiếc máy pha cà phê nào nhanh và hiệu quả như AeroPress với thời gian pha cà phê chưa đầy 2 phút. Máy AeroPress có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, thích hợp pha cà phê gia đình.

cafe AeroPress
Cách pha cà phê bằng thiết bị phát minh bởi Aerobie chủ tịch Alan Adler.

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc: chất lượng cà phê AeroPress có thơm ngon đúng kiểu không? Bạn hoàn toàn yên tâm về điều đó. Bởi lẽ máy AeroPress giữ đúng hương vị của cà phê nguyên chất. Nếu bạn là người có thói quen uống cà phê mỗi ngày, hay mua ngay 1 chiếc máy AeroPress. Cách dùng AeroPress vô cùng đơn giản, đảm bảo mang đến cho bạn những ly cafe hảo hạng nhất.

Chuẩn bị

  • Cà phê xay nhuyễn
  • Phin Aeropress
  • Cân tiểu ly
  • Tách cà phê: 3 tách

Cách pha

  • Đặt bi-tông vào thân phin.
  • Đặt phin AeroPress lật ngược lên cân.
  • Xay 18 g cà phê cho vào thân phin.
  • Rót nhanh 270 ml sôi 92-96 độ vào thân phin. Khuấy đều và giữ phin tránh bị đổ.
  • Ủ hỗn hợp nước và cà phê 30 giây, khuấy đều, ủ tiếp 30 giây rồi khuấy tiếp.
  • Đặt giấy lọc vào phin và vặn chặt.
  • Lật ngược phin Aerapress, nhẹ nhàng đặt lên tách và và bắt đầu ấn để chiếc xuất cà phê.
  • Cà phê sẽ sẵn sàng để phục vụ sau khoảng 20-30 giây.

7. Cách pha cafe French Press

Nguyên lý hoạt động của bình pha cà phê French Press gần giống với phin nhôm của Việt Nam. Tuy nhiên, bình French Press có thiết kế kín và tạo ra sức ép lớn hơn với bột cà phê. Việc làm có 2 ưu điểm là: Một là không làm bay hơi cà phê; Hai là chiết xuất 100% hương vị cà phê.

French Press cafe
French Press là một cách pha cà phê cổ điển được ưa chuộng hiện nay.

Bình pha cà phê French Press có xuất xứ từ Pháp, sau này phổ biến sang các quốc gia khác. Cách pha cafe French Press đơn giản, dễ làm, giúp bạn thưởng thức cà phê ngon nhất có thể. Được làm từ chất liệu giữ nhiệt, bình French Press có thể ủ ấm cho cà phê 12h đồng hồ.

Chuẩn bị

  • Bột cà phê xay vừa
  • Bình French Press
  • Cân tiểu ly
  • Tách cà phê

Cách pha

  • Rót nước sôi để ủ và làm nóng bình. Sau đó đổ bỏ nước và đặt bình lên cân.
  • Xay 30 gram cà phê bỏ vào phin lọc.
  • Rót 500 ml nước sôi ở nhiệt độ 90-94 độ C vào bình.
  • Khuấy đều hỗn hợp cà phê và nước sôi.
  • Ngâm hỗ hợp trong vòng 4 phút, sau đó khuấy nhẹ bề mặt của hỗn hợp. Sử dụng muỗn nhỏ để hớt bọt và bọt cà phê nổi trên mặt bình lọc
  • Đặt tấm lọc vào bình, nhẹ nhàng ấn tấm lọc, đẩy bột cà phê xuống đáy bình.
  • Lắng cặn và thưởng thức cà phê.

Cách pha cà phê bằng áp suất

8. Cà phê Espresso

Máy pha cà phê Espresso được cho là phương tiện tối ưu nhất trong việc tạo ra các ly cà phê thơm ngon. Nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê Espresso là dùng áp suất lớn nước sôi phun thẳng vào bột cà phê nguyên chất, để ép hết chất dinh dưỡng có trong bột cà phê và tạo thành dung dịch đặc sánh. Máy pha cà phê Espresso có 2 loại là máy tự động 100% và máy cơ.

Espresso cafe
Cách pha cà phê Espresso

Đối với loại máy tự động, bạn chỉ cho bột cafe và các nguyên liệu khác nếu có (sữa, đường, trứng gà…) vào máy, sau đó chọn chế độ pha chế (pha cà phê nguyên chất, cà phê sữa hay cà phê trứng,…) và ấn nút khởi động. Máy Espresso hoạt động trên nguyên lý tự động 100%, không yêu cầu con người phải làm bất kỳ việc gì. Kết quả là bạn sẽ có những ly cà phê thơm ngon theo ý muốn.

Đối với máy Espresso cơ tay, bạn phải thao tác khá nhiều trong quá trình pha chế cà phê. Nói đúng hơn là bạn phải túc trực bên cạnh chiếc máy, đến công đoạn nào là bạn phải can thiệp công đoạn đó. Xét theo phương diện nào đấy, máy Espresso cơ tay cho chất lượng cà thêm thơm ngon hơn so với máy Espresso tự động. 

Xem bài viết: Cafe Espresso là gì? Nghệ thuật pha chế cà phê Espresso

9. Cà phê Americano

Người ta thường gọi cà phê Americano là cà phê của Người Mỹ. Nguồn gốc sâu xa của cà phê Americano bắt nguồn từ nước Ý – nơi ngự trị của cà phê Espresso. Hạt cà phê Espresso có vị đắng và chua hơn nhiều so với cà phê Americano. Chính vì vậy người Mỹ đã tìm mọi cách để giảm bớt vị đắng và chua của cà phê Espresso. Phương pháp duy nhất là gia tăng tỷ lệ nước trong khi pha cà phê Espresso, ngay lập tức vị chua và đắng sẽ giảm xuống.

Americano Coffee
Americano Coffee kiểu cà phê biến thể được tạo ra bởi những người lính Mỹ.

Cà phê Americano có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, gần giống với cà phê Espresso. Nếu thưởng thức kỹ, bạn sẽ nhận ra sự ngọt ngào đến từ cà phê Americano (điều này không có ở cà phê Espresso).

Xem bài viết: Americano là gì – Cách pha cà phê Americano chuẩn Mỹ

Cách pha cà phê biến thể

10. Cà phê Capuchino

Nếu có ai hỏi “loại cà phê nào dễ uống nhất hiện nay”, thì chắc chắn đó là cà phê Capuchino. Cà phê Capuchino thích hợp với cả phụ nữ và đàn ông, nhất là những người yêu thích đồ ngọt. Không đắng ngắt như cafe đen, không đơn giản như cà phê sữa, Capuchino ngọt ngào và tinh tế hơn nhiều.

Capuchino cafe
Capuchino cách pha cà phê thu hút giới trẻ hiện nay.

Ba nguyên liệu chính để tạo ra cà phê Capuchino là: bột cà phê nguyên chất, sữa và bọt sữa. Trong đó sữa và bọt sữa có tỷ lệ ngang bằng nhau. Cà phê Capuchino có vị ngọt bùi của sữa, một chút béo ngậy của bọt sữa, thêm chút đắng ngọt của cà phê. Tất cả như hòa quyện vào nhau, và đẩy xúc cảm của người uống lên cao trào.

Xem bài viết: Capuchino là gì? Mách bạn cách pha cafe Cappuccino ngon tại nhà

11. Cafe Latte

Cà phê Latte hay còn gọi là cafe bọt sữa. Nếu nhìn thoáng qua, bạn sẽ thấy nó giống hệt với cà phê Capuchino. Tuy nhiên, khi thưởng thức bạn sẽ nhận ra sự khác biệt cơ bản giữa cà phê Latte và Capuchino. Nếu như ở cà phê Capuchino, lượng sữa nóng và bọt sữa tương đương nhau, thì ở cà phê Latte tỷ lệ bọt sữa giảm đi bằng 1/2 lượng sữa nóng. Sở dĩ như vậy là do người ta muốn giữ lại hương vị đặc trưng nhất của cà phê. Bên cạnh cafe Capuchino,  một cách pha cà phê ngon khác cũng khá giống với Latte là Caffè Macchiato

latte coffee
Cafe Latte được tạo ra bởi các Barista tài hoa.

Khi thưởng thức cà phê Latte, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của cà phê nguyên chất pha lẫn vị ngọt của sữa đặc. Nó không có quá nhiều bọt như capuchino, thay vào đó cà phê sánh và đặc (không khác cà phê sữa nguyên chất).

Xem bài viết: Latte là gì? Cách pha ly cafe Latte như thế nào?

12. Cà phê Mocha

Cà phê Mocha là sự kết hợp tuyệt vời giữa cà phê nguyên chất và chocolate đen. Điểm đặc biệt của cà phê Mocha là bột cà phê nguyên chất phải được pha theo kiểu Espresso (tức là dùng máy pha cà phê Espresso tự động 100% hoặc máy Espresso cơ tay), sau đó trộn thêm bột chocolate theo tỷ lệ nhất định. Để ly cafe Mocha trở nên thơm ngon và hấp dẫn, người ta thường cho thêm một ít bọt sữa trắng.

cà phê Mocha
Cà phê Mocha

Chocolate có tác dụng giảm vị đắng ngắt, gia tăng hương vị thơm ngon và dễ uống cho cà phê nguyên chất. Bọt sữa có vị béo ngậy, ngọt vừa khiến ly cà phê Mocha thêm phần lôi cuốn.

Xem bài viết: Cà phê Mocha là gì? Cách pha cafe Mocha nóng và đá

13. Cafe Frappuccino

Cà phê Frappuccino là một trong những sản phẩm nổi tiếng của Tập đoàn Starbucks, Mỹ. Starbucks đã tiến hành đăng ký bản quyền cho những sản phẩm của mình. Như vậy, cách pha cà phê Frappuccino là sở hữu trí tuệ riêng của Tập đoàn Starbucks, do Tập đoàn nắm giữ và quản lý. Hiểu theo cách này thì: những quán cafe không thuộc hệ thống Starbuck sẽ không bao giờ biết đến công thức pha chế cà phê Frappuccino.

frappuccino cafe
Frappuccino, ly cà phê hấp dẫn hàng triệu người trên thế giới.

Cafe Frappuccino đang làm mưa làm gió trên thị trường thế giới. Cửa hàng Starbucks xuất hiện nhiều không tưởng. Lượng khách đến với họ đông đảo hơn các thương hiệu khác. Điều này chứng tỏ cà phê Frappuccino rất thơm ngon và hấp dẫn. Có như vậy mới chinh phục được hàng triệu người dân trên thế giới. Cà phê Frappuccino có nhiều vị khác nhau. Nó là sự kết hợp giữa cà phê nguyên chất với các nguyên liệu sữa, đường, kem, trứng gà, siro,..

Xem bài viết: Frappuccino là gì? Cách pha cafe Frappuccino chuẩn như Starbucks

14. Cà phê trứng

Cà phê trứng tuy ra ra đời các loại cà phê khác như: cà phê sữa và cà phê đánh kem. Cứ nghĩ rằng: cà phê nguyên chất và trứng không bao giờ kết hợp được với nhau, ai ngờ lại cho ra sản phẩm tuyệt vời đến vậy. Trứng gà làm tăng độ béo ngậy của cafe, thêm chút đường (hoặc sữa) để giảm vị đắng có trong cà phê. Bạn cần một chiếc máy đánh trứng để trộn đều các nguyên liệu với nhau. Ly cà phê trứng mới hấp dẫn làm sao, có màu vàng của trứng gà, màu trắng của sữa hoặc kem (nếu có), màu nâu đen của cà phê nguyên chất.

cách pha cà phê trứng
Cà phê trứng thức uống đặc trưng của người Hà Nội.

Những ai đã thưởng thức cà phê trứng 1 lần sẽ muốn dùng thêm những lần tiếp theo. Hương vị đắng ngọt, bùi bùi, béo ngậy,… chắc chỉ có ở cà phê trứng. Chắc chắn 1 điều: không loại cà phê nào dễ uống và phù hợp với tất cả mọi người như cà phê trứng.

Xem bài viết: Cà phê trứng – Mách bạn 3 cách làm cafe trứng ngon độc đáo

15. Cà phê kem

Cà phê chủ yếu dành cho những người trên 30 tuổi. Lứa tuổi học trò (hay tuổi Teen) rất ít uống cà phê. Các bạn cho rằng: cà phê quá đắng và khó uống, nó không “ngon lành” như những đồ uống khác. Từ khi cà phê kem xuất hiện, suy nghĩ của các bạn tuổi teen thay đổi hoàn toàn. Các bạn yêu thích cà phê hơn, và cho rằng đây là đồ uống vô cùng thú vị. Tất cả là nhờ lớp kem bên trên, thường là kem tươi 100, được làm từ sữa và đường.

ca phe kem
Cà phê kem, ly cafe cho những ngày hè.

Kem tươi khiến ly cà phê trở nên mát lạnh, hấp dẫn và ngọt ngào đến mức khó tả. Hương vị của cà phê kem khiến mọi ngây ngất. Nó như có chất gây nghiện vô hình khiến mọi người lưu luyến mãi không thôi.

Xem bài viết: Hướng dẫn 5 Cách làm cafe kem ngon độc đáo

Ngoài ra để menu quán cà phê phong phú, bạn có thể tham khảo nhiều cách pha cà phê khác nhau của Bonjour Coffee: cà phê đá xay, cà phê muối đặc trưng xứ Huế, cà phê sữa tươi, hay món bạc xỉu trứ danh.

Trên đây là 15 cách pha cà phê ngon nhất hiện nay. Nếu bạn có ý định mở quán cafe hay trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp, hãy học hỏi ngay 15 cách pha cafe ở trên. Bất kỳ cửa hàng kinh doanh cà phê nào (hay nhà hàng, khách sạn, quán bar) cũng cần đến bí quyết pha chế cà phê. Cà phê ngon, hấp dẫn, trang trí đẹp mắt chính là yếu tố thu hút khách hàng; góp phần làm nên 80% thành công cho chiến lược kinh doanh của bạn.

Kevin Tran


Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *