5 Cách làm sinh tố đá bịch thơm ngon giải nhiệt mùa hè

5 Cách làm sinh tố đá bịch thơm ngon giải nhiệt mùa hè

Giữa cái nắng hè oi ả thì việc ngồi nhâm nhi một bịch sinh tố đá sẽ là một lựa chọn không gì bằng. Bonjour Coffee sẽ hướng dẫn bạn cách làm sinh tố đá bịch trên 5 nguyên liệu khác nhau: cà phê, đậu xanh, mãng cầu, đậu đen và mít. Chắc chắn bạn sẽ thành công kể cả khi bạn là người không giỏi “nữ công gia chánh”.

Bên cạnh cách làm sinh tố đá bịch, bạn có thể tham khảo trọn bộ 7 món ăn được chế biến từ cà phê tại đây. Từ đó làm phong phú thêm hiểu biết của mình trong việc chế biến các món ăn nhé. 

1. Cách làm sinh tố đá bịch cà phê

Sinh tố đá bịch cà phê là món ăn giải nhiệt mùa hè không chỉ vị mát lạnh thơm ngon của sữa mà còn bởi vị đậm đà của cafe. Các chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn nắm được cách làm sinh tố đá bịch cafe như thế nào. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Sữa đặc: 150ml
  • Hương liệu cho món sinh tố: sữa chua, xoài, mãng cầu xiêm…
  • Đường: 80gr
  • Nước sôi: 50ml
  • Nước cốt chanh: 30ml
  • Muối: khoảng ¼ muỗng cà phê.
  • Cà phê nguyên chất dạng bột

Dụng cụ cần chuẩn bị khi làm sinh tố đá bịch cà phê:

  • Bịch nilon nhỏ
  • Máy xay sinh tố,
  • Dây chun,
  • Muỗng…
cách làm sinh tố cà phê đá bịch
Sinh tố đá bịch cà phê món ăn thơm ngon giải nhiệt mùa hè.

Các bước thực hiện

Bước 1: Pha cà phê bằng phin

  • Tráng phin pha cà phê bằng nước nóng.
  • Cho 5 thìa bột cà phê nguyên chất vào phin. 
  • Rót khoảng 30ml nước sôi vào phin và ủ trong khoảng 5 phút.
  • Cho tiếp nước sôi khoảng 80 độ vào phin. 

Lưu ý tỉ lệ cà phê/ nước vào khoảng 25 g cà phê /100 ml nước. 

pha chế cà phê
Pha chế cà phê chuẩn bị cho món sinh tố đá bịch cà phê.

Bước 2: Chế biến sinh tố

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay gồm: sữa tươi, sữa đặc, nước sôi, nước cốt chanh và cả hương liệu của sinh tố (sữa chua, trái cây, cà phê đã pha ở bước trên…).

Yêu cầu của bước này là các nguyên liệu phải được xay thành một hỗn hợp đồng nhất, sánh mịn và quyện đều.

Bước 3: Cho sinh tố vào bịch

Sau khi xay xong hỗn hợp, bạn sẽ cho sinh tố vào các bịch cafe nhỏ. Dùng thun buộc lại chắc chắn. Bạn tiến hành bỏ hết tất cả các hỗn hợp đã xay vào trong bịch cho đến hết.

Bước 4: Đông đá sinh tố

Sau khi đã hoàn thành xong việc cho sinh tố vào bịch, mang tất cả các bịch sinh tố vừa làm cho vào ngăn đông đá của tủ lạnh. Chờ khoảng 5 – 6 tiếng là bạn có thể thưởng thức món sinh tố đá bịch cà phê rồi đấy.

2. Cách làm sinh tố mãng cầu bịch

Bạn đang muốn học cách làm sinh tố mãng cầu bịch? Bạn không biết phải thực hiện các bước như thế nào để có được món sinh tố bịch ưng ý nhất? Với 4 bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ có được món ngon để thưởng thức trong ngày hè oi ả này đấy.

Thành phần nguyên liệu

Nguyên liệu cho món sinh tố mãng cầu bịch như sau:

  • 300gr mãng cầu gai, mãng cầu xiêm
  • 300ml sữa tươi
  • 100g đường cát
  • 2 muỗng cà phê nước
  • Bịch nilon nhỏ
  • Dây thun
  • 1 cái bát lớn
  • Máy xay sinh tố.
sinh tố mãng cầu bịch
Sinh tố đá bịch mãng cầu món ăn ngon nhiều dưỡng chất.

Cách thực hiện

  1. Dùng dao gọt phần vỏ mỏng bên ngoài của mãng cầu gai. Sau đó, cắt ngang phần thịt ra rồi sử dụng găng tay nilon để lấy hạt, đảm bảo vệ sinh cho món sinh tố.
  2. Cho phần thịt mãng cầu vào máy xay sinh tố, bỏ thêm sữa tươi và đường, nước vào và xay nhuyễn trong vòng 30 giây.
  3. Rót hỗn hợp mãng cầu vừa xay xong vào bịch nilon đã chuẩn bị và dùng dây thun buộc chặt lại.
  4. Cho tất cả các bịch mãng cầu đã làm vào ngăn đông của tủ lạnh. Chờ khoảng 3 – 4 tiếng là bạn có thể thưởng thức món sinh tố mãng cầu bịch thơm ngon, bổ dưỡng này.

3. Cách làm sinh tố mít bịch

Sinh tố mít bịch là món ăn có thể khiến bất cứ ai cũng phải “xiêu lòng”. Nếu bạn đang muốn học cách làm sinh tố mít bịch có thể tham khảo thông tin hướng dẫn dưới đây để tự mình thực hiện ngay tại nhà một cách dễ dàng nhất.

Nguyên liệu chính

Dưới đây là danh sách các nguyên liệu chính cho món sinh tố mít bịch:

  • Mít: 400g (nên chọn loại mít dai để có vị ngọt và thơm đậm đà hơn)
  • Đường kính: 100g
  • Sữa tươi: 200ml
  • Bột ngô: 2 muỗng
  • Bịch nylon nhỏ
  • Dây thun
sinh tố mít bịch
Sinh tố mít bịch mát lạnh thơm hương vị mít.

Các bước tiến hành

  1. Bạn tách lấy hạt mít ra. Sau đó, rửa sơ phần thịt mít với nước sôi để nguội, để ráo nước. Khi mít đã ráo, sử dụng dao cắt thịt mít thành từng miếng nhỏ như hạt lựu và chia phần mít đã cắt thành 2 phần bằng nhau.
  2. Bạn lấy một nửa số mít đã được cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố và bấm nút xay khoảng 10 giây. Tiếp theo, cho sữa tươi đã chuẩn bị vào xay chung cho đến khi hỗn hợp nhuyễn và đều.
  3. Cho bột ngô, đường trắng và nước vào một cái xoong và đun sôi. Trong quá trình đun, bạn cần dùng thìa để khuấy đều tay sao cho bột bắp không bị vón cục.
  4. Khi hỗn hợp trên bắt đầu sôi, đổ ra một một cái tô lớn mà không cần phải chờ nguội. Sau đó, cho phần mít đã được xay nhuyễn và phần mít thái hạt lưu chưa xay vào trong tô. Sử dụng thìa khuấy đều tất cả các hỗn hợp này lại với nhau cho đến khi có dạng sệt.
  5. Tiếp theo, đổ hỗn hợp vừa chuẩn bị vào bịch nilon và dùng dây thun cột chặt và cho chúng vào ngăn đá của tủ lạnh. Chờ khoảng 2 tiếng là đã có thể thưởng thức món sinh tố mít bịch thơm ngon này.

4. Cách làm sinh tố đậu xanh bịch

Có rất nhiều cách làm sinh tố đậu xanh bịch mà bạn có thể lựa chọn. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm đơn giản nhất để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không phải tốn quá nhiều thời gian hay công sức.

Nguyên liệu làm sinh tố

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho món sinh tố đậu xanh bịch như dưới đây:

  • Đậu xanh nguyên hạt: 300g
  • Nước lọc
  • Sữa tươi: 300ml
  • Đường trắng: 100g
  • Muối
  • Bịch nilon
  • Thun cột
sinh tố đậu xanh bịch
Sinh tố đá bịch đậu xanh mát lạnh nhiều dưỡng chất cho các bé.

Các bước thực hiện chính

  1. Bạn đem đậu xanh đã chuẩn bị ngâm trong nước ấm khoảng 3 – 4 giờ trước khi đem nấu.
  2. Sau khi đã ngâm đậu xanh xong, bạn cho chúng vào nồi, bỏ thêm nước lọc, muối và đun sôi.
  3. Khi thấy đậu xanh đã chín mềm, bạn cho sữa tươi đã chuẩn bị vào và chờ thêm vài phút nữa. Sau đó, bạn cho thêm đường vào trong nồi đang sôi và khuấy nhẹ tay để đường tan hết.
  4. Sau khi chè đậu xanh chín, bạn chờ đến lúc chè nguội rồi chia thành 2 phần. Bạn lấy một phần cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn rồi đổ chúng vào chung với phần chè còn lại. Sử dụng muỗng khuấy mạnh tay để hỗn hợp trộn đều vào nhau.
  5. Bạn cho phần hỗn hợp vừa khuấy vào các bịch nilon nhỏ rồi cột chặt lại để không bị đổ ra ngoài. Sau đó, đem tất cả các bịch đậu xanh đã làm vào ngăn đông của tủ lạnh rồi chờ khoảng 3 – 4 tiếng là có thể thưởng thức món sinh tố đậu xanh bịch.

5. Cách làm sinh tố đá bịch đậu đen

Sinh tố đậu đen bỏ bịch là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đây là món ăn vừa giúp giải khát trong những ngày hè vừa mang đến hiệu quả chăm sóc tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, bạn không nên bỏ qua thông tin hướng dẫn cách làm sinh tố đá bịch đậu đen mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Các nguyên liệu chính

Các nguyên liệu chính cho món sinh tố đá bịch đậu đen gồm có:

  • Đậu đen: 200gr
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Đường cát: 350gr
  • Nước sôi để nguội: 1 lít
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Bột baking soda: 1 muỗng cà phê
  • Dây thun và bịch nhỏ
cách làm sinh tố đá bịch đậu đen
Sinh tố đá bịch đậu đen tốt cho mọi lứa tuổi.

Các bước thực hiện

  1. Bạn cho đậu đen vào tô để ngâm. Nước cần đảm bảo ngập hết phần đậu. Sau đó, cho thêm một ít bột banking soda vào và khuấy đều rồi ngâm đậu trong khoảng 2 tiếng. Nếu bạn không có bột banking soda có thể ngâm đậu qua đêm để đảm bảo đậu mềm hơn.
  2. Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch đậu đen rồi đem đun sôi đến khi đậu chín mềm thì vớt ra bát để nguội.
  3. Chon nước, đường vào một cái nồi rồi bắc lên bếp đun sôi đến khi đường tan thì cho đậu đen đã sơ chế vào nấu chung. Trong quá trình nấu, cần dùng muỗng hớt bỏ phần bọt nổi lên trên mặt nước. Sau khi đậu sôi, cho thêm nước cốt dừa vào, chờ vài phút thì tắt bếp.
  4. Chờ đậu nguội thì bạn đem bỏ vào bịch nilon nhỏ đã chuẩn bị rồi lấy dây thun buộc lại. Đem tất cả các bịch đậu đen đã làm vào ngăn đá của tủ lạnh. 

Lưu ý khi làm sinh tố đá bịch 

Có một số điều bạn cần phải lưu ý khi làm sinh tố bịch. Điều này sẽ quyết định đến việc món sinh tố bạn làm có được hương vị thơm ngon hay không. 

lưu ý làm sinh tố đá bịch
Nên ghi chú một số lưu ý để làm món sinh tố đá bịch ngon và thẩm mỹ.
  • Các nguyên liệu cần được sơ chế sạch sẽ trước khi thực hiện. Đặc biệt là đối với các nguyên liệu như: đậu, mít.
  • Cách thưởng thức món sinh tố bịch này là dùng trực tiếp miệng cắn vào bịch để mút từ từ sinh tố bên trong ra. Vì thế, không để các bịch sinh tố gần các thức ăn có mùi tanh như: thịt, cá. 
  • Bịch nilon bạn chuẩn bị để làm các món sinh tố nên chọn loại có kích thước nhỏ gọn để vừa cho một lần ăn. 
  • Khi rót sinh tố vào bịch thì bạn chỉ nên rót khoảng 2/3 phần bịch. Điều này giúp cho việc cột thun được dễ dàng hơn, tránh tình trạng sinh tố bị tràn ra ngoài.

Tuổi thơ ai cũng từng trải nghiệm món sinh số bịch cà phê vào những ngày hè oi ả. Nếu một lúc nào đó bạn muốn “xin một vé về tuổi thơ” thì hãy thử cách làm sinh tố đá bịch đơn giản này. Nó vừa giúp bạn có được một món ngon giải khát ngay tại nhà lại vừa mang đến cho bạn những cảm xúc bồi hồi của ngày còn thơ bé.

Kevin Tran


Video cách làm sinh tố đá bịch đậu xanh

Xem thêm:

Tài liệu tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, CEO của Bojour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *