Cách nấu đông sương rau câu cafe ngon, đơn giản

Cách nấu đông sương rau câu cafe ngon, đơn giản

Có thể nói, đông sương là món tráng miệng hết sức quen thuộc đối với bất cứ ai. Đông sương có thể có nhiều hương vị khác nhau. Trong đó đông sương cafe có sức hút cả về hương vị và màu sắc. Nếu bạn đang quan tâm cách làm đông sương cà phê sao cho thật ngon và đẹp mắt, Bonjour Coffee sẽ mách bạn. Ngay cả khi bạn khá mới trong lĩnh vực nấu ăn cũng có thể thành công. 

Bên cạnh món đông sương cafe, bạn có thể tham khảo thêm trọn bộ 7 món ăn được chế biến với cà phê. Từ đó làm phong phú thêm hiểu biết của mình trong việc chế biến các món ăn nhé. 

Đông sương là gì?

Đông sương còn có tên gọi khác là thạch rau câu làm từ nguyên liệu chính là bột rau câu còn gọi là agar. Món ăn được làm bằng cách nấu bột rau câu với nước và hòa một số nguyên liệu khác để tạo hương vị là xong.

cách làm đông sương cà phê
Bánh đông sương còn có tên gọi khác là thạch rau câu.

Vậy là bạn đã biết đông sương là gì rồi phải không. Ngay sau đây, Bonjour Coffee sẽ giới thiệu 2 cách làm món đông sương. Món đông sương cà phê là đông sương được thêm cà phê vào làm một trong những thành phần chính. Nhờ đó, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cà phê thoang thoảng hòa cùng vị ngọt ngọt sẵn có và cái chất giòn giòn của đông sương. 

Bên cạnh đó, Bonjour Coffee sẽ giới thiệu thêm một biến tấu khác bằng cách sử dụng nhân phô mai trong món đông sương cà phê. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra món đông sương với vị béo của phô mai, vị đắng nhẹ của cafe, hòa với vị ngọt thanh của đông sương. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thu hút người thưởng thức đấy.

Không để bạn đọc tò mò, Bonjour Coffee sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm đông sương cà phê với nhiều hương vị khác nhau trong phần tiếp theo của bài viết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem video hướng dẫn cách làm món đông sương sữa dừa ở phần cuối để biết cụ thể các bước làm đông sương là gì nhé. 

Cách làm đông sương rau câu cafe sữa dừa

Cách làm đông sương cà phê không khó, chủ yếu bạn phải tập trung để có món đông sương ngon nhất. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 25g bột thạch rau câu (bột agar)
  • 1 thìa cà phê bột gelatin giúp đông sương giòn hơn
  • 150ml nước cốt dừa
  • 120ml sữa nguyên kem
  • 250G đường kính trắng
  • 50g sữa ông thọ
  • 50g bột cà phê, nước cà phê phin hoặc cà phê hòa tan đều được
  • 2 lít nước lạnh
Thạch rau câu cafe nhiều tầng lớp
Đông sương có thể trang trí thành nhiều lớp để đẹp mắt hơn.

Các bước thực hiện

  1. Cho lần lượt bột thạch rau câu, bột gelatin, đường kính trắng và nước lạnh vào một nồi đủ lớn. Đậy nắp nồi lại và để cho hỗn hợp nghỉ trong khoảng 20 phút.
  2.  Sau 20 phút, bạn tiến hành đun sôi hỗn hợp lỏng trên. Bạn chuẩn bị thêm một chiếc nồi khác. Khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp, cho một nửa hỗn hợp vào nồi mới. Xong xuôi, bạn đặt cùng lúc hai nồi lên bếp để nấu.
  3. Ở nồi thứ nhất, bạn cho cafe vào. Nồi thứ hai, bạn cho nước cốt dừa, sữa nguyên kem và sữa ông thọ vào. Bật bếp cho cả hai nồi và khuấy cùng lúc thật đều tay. Đến khi sôi to thì bạn đồng thời tắt bếp nhấc xuống. Đây là công đoạn bạn hoàn thiện cốt đông sương cà phê nồng nàn và cốt đông sương dừa thơm béo. Lưu ý khi xử lý hai nồi cùng lúc phải làm sao cho nhanh chóng và đồng đều.
  4. Bạn dùng khuôn, bát, ly giấy để đựng đông sương. Rót vào đó xen kẽ cốt cà phê và cốt dừa, tùy vào sở thích và kích cỡ để rót bao nhiêu lớp tùy thích. Đây chính là công đoạn bạn có thể tạo ra món đông sương nhiều tầng theo sáng tạo của bạn.
  5. Sau khi hoàn tất, bạn để cho nguội rồi cho vào tủ lạnh trong 2 tiếng là đã có thể thưởng thức.

Mỗi lần ăn, bạn chỉ việc lấy một phần vừa đủ, số còn lại tích trữ trong vòng 3 – 4 ngày vẫn giữ nguyên mùi vị. 

Cách làm đông sương cà phê nhân phô mai

Với nhân phô mai ở giữa, món đông sương cà phê của bạn sẽ trở nên thú vị hơn hẳn. Cùng xem cách làm đông sương cà phê phô mai như thế nào nhé!

Thành phần nguyên liệu

  • 5g bột rau câu (bột agar)
  • 100g đường trắng
  • 5g bột cà phê (loại cà phê đen không đường không sữa)
  • 500ml nước lạnh
  • Phô mai
Đông sương cafe phô mai
Có thể thêm phô mai vào đông sương để tạo ra hương vị đặc biệt.

Các bước tiến hành

  1. Cho hỗn hợp nước và đường vào nồi rồi bật lửa nhỏ đun lên. Trong quá trình đun cho bột rau câu vào một cách từ từ, tay đảo đều để bột rau câu tan hết. Đun tổng thể hỗn hợp cho đến khi sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp.
  2. Cho cà phê bột vào hỗn hợp, lưu ý khuấy thật đều tay để bột cà phê tan hết. Sau đó để đông sương mịn hơn, bạn có thể dùng rây lọc qua để loại bỏ các cặn tạp còn sót lại.
  3. Chia phô mai thành từng miếng nhỏ theo kích thước bạn muốn, sau đó xếp đều vào khuôn.
  4. Đổ cốt đông sương vào từng khuôn sao cho phủ kín nhân phô mai bên trong. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh một lúc là đã có thể sử dụng được ngay.

Trong cả quá trình bạn thực hiện cần nhanh tay một chút vì cốt đông sương rất dễ đông lại, sẽ gây khó khăn trong quá trình đổ ra tạo khuôn.

Lưu ý khi nấu đông sương rau câu cafe 

  • Khi làm món ăn này, bạn cần phải chú ý trong khâu chọn nguyên liệu. Bên cạnh bột rau cau (bột agar), bạn cũng cần phải lưu ý tới chất lượng của cà phê sử dụng. Nên dùng cà phê nguyên chất, vì như vậy, sẽ mang tới hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo sức khỏe.
  • Hãy để nhỏ lửa, duy trì trong thời gian dài sẽ cho món rau cau đông sương thơm ngon hơn.
  • Có thể trang trí món rau cau đông sương bằng nhiều lớp, nhiều tầng, nhiều màu sắc khác nhau tùy theo sáng tạo của bạn.
  • Bạn nên để lớp thứ nhất đông khô rồi đổ lớp thứ hai. Lúc đó, món thạch ngon giòn và phân tách lớp rõ nét, không bị hòa màu vào nhau. Đây là điểm mấu chốt làm nên thành công của món thạch rau câu cafe sữa dừa. 
  • Thạch rau câu có thể thái nhỏ cho vào các món chè, các đồ uống giải khát, ăn chơi một mình hoặc ăn kèm với nước cốt dừa beo béo.
trang trí món đông sương nhiều tầng
Có thể trang trí món đông sương bằng nhiều màu sắc hoặc dòng chữ yêu thương.

Cách bảo quản món đông sương

  • Cách bảo quản thông thường đó là cho vào tủ lạnh.  Vì món thạch đông sương rau cau sẽ ngon hơn khi để lạnh.
  • Bạn nên để món đông sương rau câu nguội hẳn trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé.
  • Món đông sương có thể bảo quản bằng cách cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nên lưu giữ 3-4 ngày. Không nên để quá lâu có thể bị hư.
Bảo quản thạch rau câu
Nên bảo quản đông sương trong ngăn mát để giữ lâu hơn.

Vậy là bạn đã nắm được chi tiết các bước để nấu món đông sương cafe cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi đấy. Giờ thì vào bếp và áp dụng cách làm đông sương cà phê giòn và ngon vừa đọc ngay thôi nào! Chúc bạn thành công.

Kevin Tran


Video hướng dẫn cách làm thạch rau câu cafe sữa dừa

https://youtu.be/-IsAIoa54BI

Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, Founder & CEO của Bonjour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *