Hướng dẫn cách làm bánh flan cafe thơm ngon

Hướng dẫn cách làm bánh flan cafe thơm ngon

Bánh flan còn được gọi với cái tên bánh Lăng hay Caramen. Một loại bánh xuất xứ từ châu Âu. Cho đến nay, nó đã phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại đây, bánh flan được phát triển thành nhiều hương vị và nguyên liệu khác nhau như cà phê, trà xanh, phô mai, trái dừa, bí đỏ. Trong bài viết này Bonjour Coffee sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh flan cafe. Qua các bước chi tiết trong bài viết này, bạn có thể làm bánh flan thành công tại nhà đấy.

Có thể bạn thích hương vị cà phê. Nếu vậy, bên cạnh món bánh flan cafe, bạn nên tham khảo trọn bộ 7 món ăn được chế biến với cafe. Từ đó làm phong phú thêm hiểu biết của mình trong việc chế biến các món ăn nhé.

Cách làm bánh flan cafe

Trước khi bắt tay vào làm bánh flan cà phê, hãy tham khảo những thành phần nguyên liệu cần thiết mà cần chuẩn bị nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu flan cà phê

  • Đường cát trắng
  • Nước
  • Nước chanh
  • Trứng lòng đỏ
  • Sữa đặc
  • Kem tươi nước
  • Sữa tươi không đường
  • Cà phê nguyên chất

Khối lượng của mỗi nguyên liệu tuỳ thuộc vào số lượng bánh mà bạn muốn làm cho mỗi người ăn. Cho nên, hãy linh hoạt điều chỉnh tăng thêm hoặc giảm bớt số lượng mỗi nguyên liệu sao cho hợp lý nhé.

Các vật dụng yêu cầu cũng không quá phức tạp. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ những món đồ dưới đây:

  • Nồi
  • Khay hấp
  • Chén nhỏ hoặc khuôn
  • Đĩa
cách làm bánh flan cà phê
Bánh flan cà phê là sự kết hợp giữa vị thơm của sữa và vị đậm đà của cà phê.

Các bước làm bánh flan cafe

  1. Bắt nồi lên bếp, cho đường, nước vào và đun sôi. Sau đó, cho tiếp 2 thìa nước chanh. Đợi cho tới khi hỗn hợp cô đặc thành màu cánh gián. 
  2. Cho lòng đỏ trứng và sữa đặc vào tô, đánh hỗn hợp lên cho mịn. Tuy nhiên, chỉ dùng thìa để khuấy, tuyệt đối không nên dùng lực mạnh vì sẽ làm nổi bọt lên bề mặt, khiến cho bánh không được mềm và đẹp mắt.
  3. Tiếp tục bắt nồi lên bếp, cho sữa tươi, nước đường, cà phê vào, đun sôi với lửa nhỏ. Dùng đũa hoặc thìa khuấy cho tới khi hỗn hợp đều, màu đẹp mắt.
  4. Đổ hỗn hợp nói trên qua rây, cho vào khuôn. Đặt lên bếp để hấp trong khoảng từ 25 đến 30 phút.
  5. Bạn có thể dùng đũa nhấn nhẹ vào mặt bánh để kiểm tra bánh đã chín hay chưa. Nếu bánh đã chín, đều màu, hãy lấy ra và trang trí tùy ý thích nhé.

Khi làm bánh flan cafe bạn cần lưu ý một vài thông tin quan trọng dưới đây. 

  • Nên sử dụng sữa tươi không đường để có được hương vị tự nhiên và nguyên chất trong món bánh.
  • Chọn sử dụng trứng gà ta thay cho gà công nghiệp để bánh không có mùi tanh khó chịu.
  • Trước khi làm bánh, bạn nên rây hỗn hợp bột và trứng nhiều lần để đảm bảo bánh sau khi làm xong có độ mịn và không bị rỗ.

Một số lỗi và cách khắc phục khi làm bánh flan cà phê

Khi làm bánh flan, đặc biệt là lần đầu tiên, sẽ dễ mắc phải 1 số lỗi khiến cho bánh không đạt chuẩn thơm ngon hay kém đẹp mắt. Dưới đây sẽ là một số lỗi sai thường gặp và kinh nghiệm khắc phục mà bạn có thể tham khảo.

Bánh flan bị rỗ

Rất nhiều trường hợp làm ra bánh flan bị rỗ, không bằng phẳng, mặc dù đã rây hỗn hợp trứng sữa và nước kỹ lưỡng. Điều này có thể xuất phát bởi kỹ thuật đánh trứng của chúng ta. 

Hơn nữa, khi hấp cách thuỷ, hơi nước dễ đọng lại trên nắp nồi hơn, rơi ngược xuống, từ đó khiến bánh mất đi độ bằng phẳng, ấn tượng.

lưu ý khi làm bánh flan
Tránh để trường hợp bánh flan bị rỗ làm mất thẩm mỹ.

Để khắc phục tình trạng này, cách thông dụng nhất đó là chú trọng hơn trong công đoạn rây hỗn hợp trứng sữa. Đổ nhẹ nhàng hỗn hợp qua lớp rây, lượt bớt bọt khí và trứng. Càng ít bọt khí bao nhiêu, thì bánh làm ra càng bằng phẳng, đẹp mắt bấy nhiêu.

Một mẹo vặt dành cho bạn nữa đó là hãy làm nóng khay hấp trước khi cho khuôn bánh vào. 

Có thể đặt 1 chiếc khăn dưới khuôn bánh ngay trong nồi để hạn chế tình trạng nhiệt tiếp xúc quá mức làm rổ bánh.

Bánh có mùi tanh của trứng

Vì hấp bánh trực tiếp, cho nên bánh có thể bị tanh mùi trứng. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể cho nhiều caramen hơn. Rưới 1 lớp caramen pha lẫn cà phê lên trên bánh. Khi thưởng thức cùng, sẽ chỉ thấy hương vị béo ngậy trộn lẫn, cùng chút ngọt, đắng át hẳn đi mùi khó chịu.

flan có mùi tanh
Nên cho nhiều caramen hơn để hạn chế mùi tanh của trứng.

Đừng quên rằng, kỹ thuật đánh trứng cũng có thể là một trong những nguyên nhân. Bạn nên dành nhiều thời gian để đánh trứng kỹ, khiến cho các nguyên liệu hoà hoàn toàn. 

Bánh không đông

Sau khi hấp thuỷ, bánh đã chín nhưng lấy ra khỏi khuôn thì bị lỏng, không đông. Như vậy, sẽ ảnh hưởng lớn tới tính thẩm mỹ và cả vị ngon của bánh. Nếu bánh không săn, bạn sẽ không thể cảm nhận trọn vẹn vị ngon, hấp dẫn.

Tình trạng này dễ xuất phát từ tỉ lệ trứng. Nếu như dùng lòng đỏ quá nhiều, mà nước hay kem tươi lại ít, sẽ khiến cho bánh khó đông. Chỉ cần điều chỉnh tỉ lệ cân đối, đồng đều hơn, thì bạn có thể khắc phục được.

Cách bảo quản bánh flan 

Nếu như bạn nấu quá nhiều bánh flan và không thể ăn hết trong 1 lần, hãy chú trọng trong cách bảo quản để đảm bảo có thể dùng tiếp trong những lần tiếp theo. Tốt nhất, nên để bánh trong tủ lạnh, đậy kín lại hoặc bọc bằng màng thực phẩm.

bảo quản bánh flan
Nên đặt bánh trong tủ lạnh để lưu giữ lâu hơn.

Không nên để bánh ở điều kiện ngoài quá lâu. Chỉ sau khoảng 1 ngày, là bánh đã có thể bị chua, đổi màu, gây ra tình trạng ngộ độc, nguy hiểm cho người ăn.

Trên đây là cách làm bánh flan cà phê đơn giản bạn có thể tham khảo để tự mình thực hiện tại nhà. Bên cạnh các bước của quy trình, đừng quên rằng, những lưu ý hay lỗi thường gặp cũng là điều quan trọng không thể bỏ qua. Còn chần chờ gì nữa? Hãy thử tự mình làm và thưởng thức món bánh flan này nhé!

Kevin Tran


Video hướng dẫn cách làm bánh flan cafe

Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, Founder & CEO của Bonjour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu cách trồng, cách sơ chế, rang xay và pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *