Hướng dẫn 5 công thức làm bánh flan thơm ngon

Hướng dẫn 5 công thức làm bánh flan thơm ngon

Bánh flan còn được gọi với cái tên bánh Lăng hay Caramen. Một loại bánh xuất xứ từ châu Âu. Cho đến nay, nó đã phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại đây, bánh flan được phát triển thành nhiều hương vị và nguyên liệu khác nhau như cà phê, trà xanh, phô mai, trái dừa, bí đỏ. Trong bài viết này Bonjour Coffee sẽ hướng dẫn bạn 5 cách làm bánh flan với các hương vị trên. Qua các bước chi tiết trong bài viết này, bạn có thể làm bánh flan thành công tại nhà đấy.

Có thể bạn thích hương vị cà phê. Nếu vậy, bên cạnh món bánh flan cafe, bạn nên tham khảo trọn bộ 7 món ăn được chế biến với cafe. Từ đó làm phong phú thêm hiểu biết của mình trong việc chế biến các món ăn nhé.

Cách làm bánh flan cafe

Trước khi bắt tay vào làm bánh flan cà phê, hãy tham khảo những thành phần nguyên liệu cần thiết mà cần chuẩn bị nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đường cát trắng
  • Nước
  • Nước chanh
  • Trứng lòng đỏ
  • Sữa đặc
  • Kem tươi nước
  • Sữa tươi không đường
  • Cafe nguyên chất

Khối lượng của mỗi nguyên liệu tuỳ thuộc vào số lượng bánh mà bạn muốn làm cho mỗi người ăn. Cho nên, hãy linh hoạt điều chỉnh tăng thêm hoặc giảm bớt số lượng mỗi nguyên liệu sao cho hợp lý nhé.

Các vật dụng yêu cầu cũng không quá phức tạp. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ những món đồ dưới đây:

  • Nồi
  • Khay hấp
  • Chén nhỏ hoặc khuôn
  • Đĩa
cách làm bánh flan cà phê
Bánh flan cà phê là sự kết hợp giữa vị thơm của sữa và vị đậm đà của cà phê.

Các bước thực hiện

  1. Bắt nồi lên bếp, cho đường, nước vào và đun sôi. Sau đó, cho tiếp 2 thìa nước chanh. Đợi cho tới khi hỗn hợp cô đặc thành màu cánh gián. 
  2. Cho lòng đỏ trứng và sữa đặc vào tô, đánh hỗn hợp lên cho mịn. Tuy nhiên, chỉ dùng thìa để khuấy, tuyệt đối không nên dùng lực mạnh vì sẽ làm nổi bọt lên bề mặt, khiến cho bánh không được mềm và đẹp mắt.
  3. Tiếp tục bắt nồi lên bếp, cho sữa tươi, nước đường, cà phê vào, đun sôi với lửa nhỏ. Dùng đũa hoặc thìa khuấy cho tới khi hỗn hợp đều, màu đẹp mắt.
  4. Đổ hỗn hợp nói trên qua rây, cho vào khuôn. Đặt lên bếp để hấp trong khoảng từ 25 đến 30 phút.
  5. Bạn có thể dùng đũa nhấn nhẹ vào mặt bánh để kiểm tra bánh đã chín hay chưa. Nếu bánh đã chín, đều màu, hãy lấy ra và trang trí tùy ý thích nhé.

Khi làm bánh flan cafe bạn cần lưu ý một vài thông tin quan trọng dưới đây. 

  • Nên sử dụng sữa tươi không đường để có được hương vị tự nhiên và nguyên chất trong món bánh.
  • Chọn sử dụng trứng gà ta thay cho gà công nghiệp để bánh không có mùi tanh khó chịu.
  • Trước khi làm bánh, bạn nên rây hỗn hợp bột và trứng nhiều lần để đảm bảo bánh sau khi làm xong có độ mịn và không bị rỗ.

Cách làm bánh flan phô mai

Với những nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được bánh flan phô mai. Chỉ cần bạn kiên nhẫn và ghi nhớ công thức dưới đây.

Thành phần nguyên liệu

  • 6 quả trứng gà, trong đó 3 quả chỉ lấy lòng đỏ, 3 quả để nguyên
  • 50 ml kem whipping
  • 400 ml sữa tươi không chứa đường
  • 4 viên phô mai tùy sở thích
  • 110 g đường
  • Caramel, bột cà phê
  • Xửng hấp, khăn sạch, khuôn để làm bánh, rây và đồ dùng để đánh trứng
bánh flan nhân phô mai
Bánh flan phô mai đem lại sự mới lạ trong hương vị.

Cách thực hiện

  1. Làm màu caramel cho bánh bằng cách đun đường trên chảo nóng và đảo liên tục dưới lửa nhỏ. Đun đến khi đường chảy hết, đổi thành màu nâu là được.
  2. Dùng một ít bột cà phê đã chuẩn bị sẵn cho vào dung dịch caramel vừa mới làm, đảo nhanh tay rồi đổ vào khuôn bánh để làm lớp dưới.
  3. Cho lượng trứng gà (3 lòng trắng và 6 lòng đỏ) vào một tô lớn. Dùng dụng cụ đánh trứng khuấy đều đến khi tan hết. Lưu ý phải đánh trứng theo 1 chiều để hạn chế bọt nổi lên.
  4. Vừa dùng tay đánh trứng nhẹ nhàng, vừa cho đường vào và tiếp tục khuấy cho đến khi tan hết.
  5. Cho tất cả các nguyên liệu còn lại gồm sữa, phô mai, whipping cream vào nồi và đun dưới nhiệt độ từ 50 – 60 độ C. Dùng cây đánh trứng khuấy nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp tan đều.
  6. Cho hỗn hợp trên vào tô trứng đã đánh, nhớ dùng rây để tránh có cặn trong bánh.
  7. Cho trứng vào khuôn đã có lớp caramel bên dưới, đặt vào trong lồng hấp khoảng 30 phút. Khi hấp nên để một tấm khăn lên trên để tránh nước rơi vào làm nhão bánh.

Hiện nay, rất nhiều người chọn cách làm bánh flan phô mai bởi món bánh này có hương vị rất dễ ăn. Đặc biệt là nó có thể “chiều lòng” được nhiều đối tượng sử dụng. Để món ăn được ngon hơn và thích thú hơn khi thưởng thức thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Vị ngọt mát nhẹ nhàng của bánh sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn khi ăn, nhất là trong những ngày hè oi ả.

Cách làm bánh flan trái dừa

Cách làm bánh flan trái dừa cũng khá giống với bánh flan phô mai, tuy nhiên có một số khác biệt về nguyên liệu cơ bản và cách làm.

Nguyên liệu chính

  • 2 quả dừa xiêm lấy thịt
  • Nước cốt dừa
  • 25g bột rau câu dẻo
  • 400ml sữa tươi không đường
  • 2 quả trứng gà lấy cả lòng trắng và lòng đỏ
  • Lá dứa vừa đủ
làm bánh flan trái dừa
Bánh flan trái dừa là một biến tấu mới trong thời gian gần đây.

Các bước tiến hành

  1. Sau khi mua dừa về, khéo léo tách lấy thịt dừa còn nguyên vẹn và không còn phần nâu ở vỏ để tránh bị đắng. Chỉ cắt một lỗ nhỏ ở trên đỉnh để lấy nước ra.
  2. Xay nhuyễn lá dứa bằng máy xay sinh tố và vắt lấy nước và pha với 1/3 lượng nước dừa vừa lấy ra, bột rau câu rồi khuấy đều. Cuối cùng đem cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại.
  3. Khuấy sữa tươi, bột rau câu, đường, trứng gà tương tự như cách làm ở trên. Lưu ý để lửa thật nhỏ và chỉ khuấy đến khi có bọt lăn tăn nổi lên là tắt bếp ngay.
  4. Lấy thạch lá dứa đã đông lại cắt thành hình hạt lựu và cho vào dung dịch vừa khuấy. Không được cho đầy tràn vào trái dừa vì khi hấp sẽ bị tràn ra gây hỏng bánh.
  5. Đổ toàn bộ hỗn hợp vào thịt dừa rồi đem đi hấp cách thủy khoảng 90 phút là được. Để bánh ngon hơn, sau khi hấp nên lấy ra, để nguội và cho vào ngăn mát một thời gian trước khi ăn.

Nếu bạn muốn thực hiện cách làm bánh flan trái dừa đúng điệu thì cần chú ý đến tỉ lệ giữa lòng đỏ và lòng trắng trứng gà khi trộn hỗn hợp. Đây là yếu tố quyết định đến việc bánh có bị lỏng hay không và có đông được hay không. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên chọn số lượng lòng trắng khi làm bánh chỉ bằng ½ số lượng lòng đỏ. Như vậy, món bánh bạn làm sẽ có độ sánh ngon và mịn hơn rất nhiều.

Cách làm bánh flan trà xanh

Với cách làm bánh flan trà xanh đơn giản, chắc chắn bạn và người thân sẽ có một loại bánh giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè nóng bứt.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

  • 10 quả trứng gà (Có thể lấy một nửa lòng đỏ tương tự như cách làm bánh phô mai hoặc lấy toàn bộ đều được)
  • Sữa đặc có đường tùy lượng bạn thích
  • 700 ml sữa tươi không đường
  • 300 g lá hoặc bột trà xanh
  • 200 g đường trắng
  • Nước cốt của ½ trái chanh
chế biến bánh flan trà xanh
Bánh flan trà xanh thơm ngon lại có màu sắc tươi tắn. bắt mắt.

Các bước thực hiện chính

  1. Chuẩn bị caramel tương tự như cách làm bánh flan phô mai. Sau đó cho vào khuôn để chờ hấp.
  2. Nếu sử dụng lá trà tươi thì cần rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra và vắt lấy nước cốt. Trường hợp dùng bột thì chỉ cần cho vào nước với lượng vừa phải và khuấy đều cho tan hết là được.
  3. Bỏ trứng vào tô và đánh cho đến khi bông lên, lọc qua rây để loại bỏ phần lòng trắng còn sót lại.
  4. Cho hỗn hợp gồm sữa tươi không đường và sữa đặc vào nồi, bắt lên bếp khuấy đến khi nào vừa sôi thì lấy ra.
  5. Bạn cho tất cả sữa nóng, trứng đã khuấy và bột trà xanh vào chung một tô, trộn đều đến khi có được một hỗn hợp màu xanh lá.
  6. Cho hỗn hợp này vào khuôn đã có sẵn caramel ở dưới và hấp trong thời gian khoảng 30 phút.

Trong cách làm bánh flan trà xanh nếu bạn muốn biết chính xác bánh đã chín chưa có thể dùng tăm để xiên qua bánh. Nếu tăm khô có nghĩa là bánh đã đủ độ chín và bạn có thể lấy ra để ăn.

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý là không nên để bánh quá lâu sau khi làm. Vì nguyên liệu chính được sử dụng để làm bánh là từ trứng và sữa. Nếu bạn để quá lâu không chỉ hương vị của bánh sẽ bị mất đi mà bánh còn có thể bị hư, gây đau bụng khi ăn.

Cách làm bánh flan bí đỏ

Nắm được cách làm bánh flan bí đỏ, bạn sẽ có một món ăn hấp dẫn và đầy dinh dưỡng cho các bé ở nhà.

Chuẩn bị thành phần nguyên liệu

  • 1 trái bí đỏ vừa ăn
  • 2 quả trứng gà tách lấy lòng đỏ và 3 quả trứng nguyên
  • 150ml sữa đặc
  • 400ml sữa tươi không đường
  • 1 muỗng cà phê vani
bánh flan bí đỏ
Bánh flan bí đỏ, món ăn nhiều dưỡng chất cho gia đình bạn.

Cách thực hiện chính

  1. Sơ chế bí đỏ tương tự như bánh flan trái dừa, chỉ giữ lại phần thịt và đục một lỗ nhỏ ở đầu để cho hỗn hợp bánh flan vào bên trong. Nếu thích bạn có thể để hoặc không để phần vỏ đều được, tuy nhiên đối với các bé nhỏ tuổi thì nên gọt thật sạch sẽ tốt hơn.
  2. Hòa tan hỗn hợp gồm 400ml sữa tươi không đường, 150ml sữa đặc trên bếp đến khi có bọt nổi lăn tăn trên bề mặt.
  3. Cho phần trứng gà đã chuẩn bị trước đó vào tô, đánh đến khi nổi bông lên là được.
  4. Cho hỗn hợp sữa nóng và trong trứng, khuấy đều để tạo thành dung dịch bánh flan. Trong quá trình trộn cho 1 muỗng cà phê vani vào và lọc qua rây để loại bỏ phần cặn. Việc này sẽ giúp hỗn hợp bánh sau khi hấp xong được mịn và hấp dẫn hơn.
  5. Cho lượng hỗn hợp vừa trộn vào trái bí đỏ rồi đem đi hấp cách thủy. Thời gian hấp từ 45 – 50 phút là được.
  6. Lấy bánh ra khỏi nồi hấp, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức.

Có một số điều bạn cần biết khi thực hiện cách làm bánh flan bí đỏ như sau:

  • Do hỗn hợp làm bánh flan khi nấu chín sẽ nở ra. Vì vậy, khi bạn rót hỗn hợp bánh vào quả bí thì nên chừa một khoảng nhỏ chứ không nên rót đến đầy mép.
  • Nên chọn bí đỏ có cuống dài để làm bánh. Loại bí này sẽ giúp món bánh flan của bạn ngon đúng chuẩn hơn so với những quả bí có cuống ngắn.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh flan hoàn hảo phải đảm bảo có màu vàng nhạt đặc trưng của trứng và vàng cánh gián của caramen. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt của 2 sắc vàng này, gợi cảm giác độc đáo và ấn tượng. Tuỳ theo thời gian đun nước đường như thế nào, mà bạn có thể điều chỉnh màu của caramen nhé.

Quan trọng hơn cả là bánh hấp chín đều, mềm, không bị chín ở ngoài, sống ở trong. 

bánh flan đẹp
Bánh flan ngon và đẹp mắt là thành công của người làm bánh.

Khi ngửi, bạn sẽ nhận thấy hương thơm đặc trưng, hấp dẫn của sữa và trứng hòa quyện vào nhau. Đây trở thành 1 trong những đặc điểm tiêu biểu khiến bánh flan rất được yêu thích. 

Nói đến hương vị, bánh flan phải có vị béo, ngọt, lẫn 1 chút đắng của cà phê. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ béo của bơ trong sữa bò, nhưng lại không mang đến cảm giác ngán.

Lưu ý khi làm bánh flan

Trước tiên, hãy lưu ý trong cách chọn nguyên vật liệu. Đối với trứng gà, chỉ sử dụng lòng đỏ. Nếu không tách lòng trắng và đỏ riêng ra, mà hoà lẫn vào hỗn hợp, sẽ khiến cho bánh flan khi làm ra bị gợn bợt, xuất hiện những lỗ tròn gây ra tình trạng mất thẩm mỹ.

Bánh flan cà phê bị rỗ
Tách kỹ lòng trắng ra khỏi lòng đỏ là cách để hạn chế bánh flan bị rỗ.

Đối với kem tươi, sữa tươi hay cà phê, bạn cũng cần phải tham khảo và lựa chọn loại nguyên chất, chất lượng. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới vị ngon của món ăn, mà còn tác động đến sức khoẻ của người thưởng thức. 

Nếu như thông thường, khi nấu ăn, chúng ta sẽ dùng đũa đánh mạnh lên để làm tan lòng đỏ, thì ở cách làm bánh flan, chỉ dùng thìa hoặc đũa khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan đều.

Nhiều bạn chia sẻ rằng, khi làm nước đường, rất thường xuyên gặp phải tình trạng bị cháy xém. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng cách vặn lửa nhỏ. Đun riu riu cho tới khi nước đường đặc quánh, sánh mịn lại.

Một số lỗi và cách khắc phục khi làm bánh flan

Khi làm bánh flan, đặc biệt là lần đầu tiên, sẽ dễ mắc phải 1 số lỗi khiến cho bánh không đạt chuẩn thơm ngon hay kém đẹp mắt. Dưới đây sẽ là một số lỗi sai thường gặp và kinh nghiệm khắc phục mà bạn có thể tham khảo.

Bánh flan bị rỗ

Rất nhiều trường hợp làm ra bánh flan bị rỗ, không bằng phẳng, mặc dù đã rây hỗn hợp trứng sữa và nước kỹ lưỡng. Điều này có thể xuất phát bởi kỹ thuật đánh trứng của chúng ta. 

Hơn nữa, khi hấp cách thuỷ, hơi nước dễ đọng lại trên nắp nồi hơn, rơi ngược xuống, từ đó khiến bánh mất đi độ bằng phẳng, ấn tượng.

lưu ý khi làm bánh flan
Tránh để trường hợp bánh flan bị rỗ làm mất thẩm mỹ.

Để khắc phục tình trạng này, cách thông dụng nhất đó là chú trọng hơn trong công đoạn rây hỗn hợp trứng sữa. Đổ nhẹ nhàng hỗn hợp qua lớp rây, lượt bớt bọt khí và trứng. Càng ít bọt khí bao nhiêu, thì bánh làm ra càng bằng phẳng, đẹp mắt bấy nhiêu.

Một mẹo vặt dành cho bạn nữa đó là hãy làm nóng khay hấp trước khi cho khuôn bánh vào. 

Có thể đặt 1 chiếc khăn dưới khuôn bánh ngay trong nồi để hạn chế tình trạng nhiệt tiếp xúc quá mức làm rổ bánh.

Bánh có mùi tanh của trứng

Vì hấp bánh trực tiếp, cho nên bánh có thể bị tanh mùi trứng. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể cho nhiều caramen hơn. Rưới 1 lớp caramen pha lẫn cà phê lên trên bánh. Khi thưởng thức cùng, sẽ chỉ thấy hương vị béo ngậy trộn lẫn, cùng chút ngọt, đắng át hẳn đi mùi khó chịu.

flan có mùi tanh
Nên cho nhiều caramen hơn để hạn chế mùi tanh của trứng.

Đừng quên rằng, kỹ thuật đánh trứng cũng có thể là một trong những nguyên nhân. Bạn nên dành nhiều thời gian để đánh trứng kỹ, khiến cho các nguyên liệu hoà hoàn toàn. 

Bánh không đông

Sau khi hấp thuỷ, bánh đã chín nhưng lấy ra khỏi khuôn thì bị lỏng, không đông. Như vậy, sẽ ảnh hưởng lớn tới tính thẩm mỹ và cả vị ngon của bánh. Nếu bánh không săn, bạn sẽ không thể cảm nhận trọn vẹn vị ngon, hấp dẫn.

Tình trạng này dễ xuất phát từ tỉ lệ trứng. Nếu như dùng lòng đỏ quá nhiều, mà nước hay kem tươi lại ít, sẽ khiến cho bánh khó đông. Chỉ cần điều chỉnh tỉ lệ cân đối, đồng đều hơn, thì bạn có thể khắc phục được.

Cách bảo quản bánh flan 

Nếu như bạn nấu quá nhiều bánh flan và không thể ăn hết trong 1 lần, hãy chú trọng trong cách bảo quản để đảm bảo có thể dùng tiếp trong những lần tiếp theo. Tốt nhất, nên để bánh trong tủ lạnh, đậy kín lại hoặc bọc bằng màng thực phẩm.

bảo quản bánh flan
Nên đặt bánh trong tủ lạnh để lưu giữ lâu hơn.

Không nên để bánh ở điều kiện ngoài quá lâu. Chỉ sau khoảng 1 ngày, là bánh đã có thể bị chua, đổi màu, gây ra tình trạng ngộ độc, nguy hiểm cho người ăn.

Trên đây là 5 cách làm bánh flan đơn giản bạn có thể tham khảo để tự mình thực hiện tại nhà. Bên cạnh các bước của quy trình, đừng quên rằng, những lưu ý hay lỗi thường gặp cũng là điều quan trọng không thể bỏ qua. Còn chần chờ gì nữa? Hãy thử tự mình làm và thưởng thức món bánh flan này nhé!

Kevin Tran


Video hướng dẫn cách làm bánh flan cafe

Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, Founder & CEO của Bonjour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *