Cà phê trứng – Mách bạn 3 cách làm cafe trứng ngon độc đáo

Cà phê trứng – Mách bạn 3 cách làm cafe trứng ngon độc đáo

Cà phê trứng hay còn được biết đến với tên gọi khác là cà phê Giảng. Đây là một trong những loại đồ uống nổi tiếng bậc nhất tại Hà Nội cuốn hút du khách trong và ngoài nước. Cafe trứng Hà Nội không những thu hút với cách pha chế độc đáo mà đặc biệt thu hút thực khách bởi hương vị “lạ” đến khó tin. Tuy nhiên để pha được món cà phê trứng Hà Nội đúng chuẩn nhất thì bạn phải có được “bí quyết” riêng. Vậy cụ thể cách làm cafe trứng như thế nào sẽ được Bonjour Coffee mách bạn trong bài viết sau đây.

Bên cạnh Egg Coffee bạn có thể tham khảo tất cả các cách pha cafe ngon của Bonjour Coffee. Trong đó giới thiệu 15 cách pha cà phê giúp các Barista có thêm kiến thức trong khâu pha chế.

Giới thiệu về món cà phê trứng

Cà phê trứng được biết đến là loại đồ uống thơm ngon, lạ miệng bậc nhất tại Hà Nội. Sự kết hợp giữa các loại nguyên liệu tưởng chừng không liên quan như cà phê, trứng  nhưng lại tạo ra một thứ đồ uống “cuốn” thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức. Vậy loại cà phê độc đáo này có nguồn gốc từ đâu? Và ai là người đã pha chế được cà phê trứng? Hiểu hơn về món cà phê được phát triển từ Việt Nam này sẽ giúp các bạn thưởng thức cafe ngon hơn đấy.

Nguồn gốc ra đời của cafe trứng Giảng

Nhắc đến cà phê trứng chắn hẳn không ai không biết đến cụ Giảng – Người đã sáng tạo nên thứ đồ uống độc đáo “gói gọn” mọi nét đặc trưng của Hà Nội vào đó. Năm 1946 là khoảng thời gian thiếu sữa tươi để sử dụng, lúc bấy giờ khi còn làm nhân viên pha chế tại khách sạn Metropole, cụ Giảng với kinh nghiệm pha chế lâu năm đã kết hợp trứng với cà phê để thay cho sữa tươi. Thật đặc biệt, sự kết hợp này lại tạo ra loại cafe trứng trứ danh được nhiều người biết đến.

cà phê trứng Giảng
Cụ Giảng được biết là người sáng tạo ra món cafe trứng độc đáo của Hà Nội.

Sau khi pha chế thành công cafe trứng, cụ Giảng quyết định nghỉ làm tại Metropole và tự mở quán cafe trứng đầu tiên tại số 90 phố Cầu Gỗ vào năm 1946. Sau thời kỳ cải cách năm 1955, quán được chuyển qua số 7 Hàng Gai. Đây chính là địa điểm gắn liền về sự ra đời của cà phê trứng đối với người dân thủ đô Hà Nội và du khách thập phương.

Cafe trứng – Món cà phê đặc trưng của người Hà Nội

Loại cà phê trứng được cụ Giảng pha chế thành công vào năm 1946 đã nhanh chóng trở thành một trong những loại đồ uống độc đáo bậc nhất lúc bấy giờ. Và đến hiện nay, cafe trứng Giảng vẫn mang đến một sự đặc biệt riêng có khiến người uống khó cưỡng lại ngay từ lần đầu thưởng thức. Nhiều người truyền tai nhau rằng đến Hà Nội nếu không thưởng thức cà phê Giảng, Nguyễn Hữu Huân thì bạn đã đánh mất đi 50% sự đặc biệt tại Hà Nội.

cafe trứng
Nhiều người đến Hà Nội thường tìm đến thưởng thức món cafe trứng ngon độc đáo.

Bởi chính lý do đó nên nhiều người ưu ái gọi cà phê trứng là món cafe đặc trưng của người Hà Nội. Cafe trứng mang trong mình đầy đủ hương vị của Hà Thành từ ngọt ngào, nồng ấm cho đến vị hơi đắng của cà phê xưa.

Tuy cafe trứng có nguồn gốc từ Hà Nội cho đến nay nó đã phổ biến trên khắp đất nước. Tại Sài Gòn đã có nhiều quán cafe trứng ngon hút khách. Ngoài Sài Gòn, cafe trứng có mặt nhiều nơi ở Việt Nam và hơn nữa nó đã có mặt nhiều nơi trên thế giới.

Cà phê trứng xuất hiện trên nhiều tờ báo quốc tế

Cafe trứng – Thứ đồ uống vừa lạ miệng, vừa đặc biệt của người Hà Nội mang đến một hương vị riêng không hề bị pha trộn với các loại đồ uống khác. Bởi chính điểm đặc biệt này nên nhiều tờ báo nổi tiếng nước ngoài đưa tin về cafe trứng Giảng. Trên kênh truyền hình Mỹ CNN, một trong những kênh truyền thông uy tín tại Mỹ đã đưa tin về cà phê trứng của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

báo chí nói về cafe trứng
Nhiều tờ báo thế giới nói về món cà phê trứng của Hà Nội, Việt Nam.

Không những thế, cafe trứng Giảng còn được đưa vào phục vụ Hội nghị thượng đỉnh tại Mỹ. Nhờ đó, danh tiếng của cà phê trứng lại càng được truyền thông quốc tế và du khách khắp mọi nơi biết đến. Đây cũng chính là cơ hội để thứ đồ uống độc đáo, lạ miệng này đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Cách làm cà phê trứng đúng chuẩn nhất

Cà phê trứng, thứ đồ uống khá quen thuộc với nhiều người nhưng để có thể tự pha chế thì không phải ai cũng biết. Bởi pha được một ly cafe trứng đúng chuẩn thì phải có bí quyết riêng. Nếu bạn chưa có được cho mình bí quyết này thì có thể tham khảo ngay 3 cách làm cafe trứng được Bonjour Coffee bật mí dưới đây.

Pha cafe trứng không dùng lòng trắng trứng

Nguyên liệu gồm có

cà phê trứng lòng đỏ
Cách tách lấy lòng đỏ để làm món cà phê trứng.

Các bước tiến hành

Bước 1: Bạn làm sạch dụng cụ pha chế, để khô. Sau đó, bạn lấy khoảng 20 gram bột cà phê cho vào phin, dàn đều trong phim. Một lưu ý nhỏ bạn nên chọn loại cà phê nguyên chất để pha chế.

Bước 2: Bạn đổ nước sôi vào phin cà phê khoảng 15ml nước để xâm xấp mặt phin trong khoảng 30 giây. Sau đó bạn tiếp tục đổ nước sôi ngập ¾ phin và đậy nắp lại để cà phê chảy từng giọt xuống.

Bước 3: Bạn đập trứng, lấy phần lòng đỏ và bỏ phần lòng trứng. Cho lòng đỏ trứng vào bát, cho một ít mật ong vào và đánh thật bông lòng đỏ trong khoảng 5 – 7 phút.

Bước 4: Bạn cho trứng đã đánh bông vào cốc và từ từ đổ cà phê đã pha vào cùng. Cuối cùng chỉ cần cho thêm sữa đặc để hương vị cà phê ngọt hơn. Lưu ý, cafe trứng nên được uống nóng để không bị tanh. Vì vậy, bạn cần sử dụng ngay sau khi pha xong.

Cách làm cà phê trứng dùng cả lòng trắng và lòng đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột cà phê,
  • Trứng gà,
  • Sữa đặc, mật ong, đường,
  • Nước sôi và các dụng cụ khác.
Dùng cả lòng trắng cafe trứng
Bạn có thể dùng cả lòng trắng để làm món cafe trứng.

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn cho khoảng 20 gram cafe vào phin với 60ml nước. Lắc nhẹ để dàn đều cafe trên phim.

Bước 2: Tương tự như cách pha cà phê trứng không dùng lòng trắng, bạn cũng cho từ từ nước sôi vào. Sau đó, đợi cà phê giọt từng giọt xuống cốc.

Bước 3: Bạn đập trứng gà ra bát, để riêng lòng đỏ với lòng trắng trứng. Phần lòng đỏ, bạn đánh bông và cho thêm 4 – 5 giọt mật ong vào và đánh tơi từ 5 – 7 phút. Phần lòng trắng trứng, bạn cho thêm chút mật ong, chút đường đánh thật bông.

Bước 4: Bạn để lòng đỏ trứng đánh bông vào 1 cốc, từ từ đổ cafe lên trên. Cuối cùng để lớp lòng trắng trứng lên phía trên. Bạn có thể cho thêm sữa đặc để ngọt hơn hoặc cho theo sở thích uống.

Cách làm cafe trứng có thêm vanilla

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột cafe,
  • Sữa đặc,
  • Trứng gà,
  • Mật ong, đường, nước sôi,
  • Vanilla và các dụng cụ khác.
cà phê trứng vanilla
Món cà phê trứng vanilla khá hấp dẫn người thưởng thức.

Các bước thực hiện

Bước 1: Tương tự như 2 cách pha chế trên, bạn cũng cho khoảng 20 gram cà phê nguyên chất vào phin và chế từ từ nước sôi vào (khoảng 60ml nước sôi). Tiếp đó, để phin cà phê chảy từ từ xuống.

Bước 2: Bạn đập trứng và đẻ riêng lòng đỏ và lòng trắng. Lòng đỏ trứng cho thêm đường, vanilla, mật ong với một lượng vừa đủ và đánh thật tơi hỗn hợp này với nhau. Nếu như 2 cách pha chế trên cần đến 7 phút để đánh bông lòng đỏ thì cách này bạn chỉ cần đánh bằng tay khoảng 3 – 4 phút.

Bước 3: Bạn cho vài giọt cà phê còn sôi vào lòng đỏ trứng đã đánh và tiếp tục dùng máy đánh trứng, đánh đều trong 3 phút.

Bước 4: Đổ một nửa trứng đã đánh bông xuống dưới đáy cốc rồi cho thêm cà phê còn sôi vào. Tiếp đó, phủ thêm 1 nửa trứng đã đánh lên phía trên và có thể cho thêm sữa đặc để thưởng thức.

Chú ý trong cách pha cafe trứng

Khi pha cà phê trứng để đảm bảo ly cà phê thơm ngon và đúng vị nhất bạn cần phải chú ý đến một số điểm như:

chú ý khi làm cafe trứng
Bạn cần lưu ý một số điểm để làm món cafe trứng ngon hơn.
  • Tỷ lệ giữa các loại nguyên liệu khi pha cần đảm bảo phù hợp. Bạn nên chú ý lượng cafe dùng không nên quá nhiều và phải chọn loại cafe nguyên chất.
  • Nên chọn trứng gà tươi để cho ra chất lượng ly cà phê tốt nhất.
  • Cà phê sử dụng không nên quá thô. Nhất là đối với cà phê rang mộc nên có độ mịn vừa phải để giữ được hương vị đậm đà nhất.
  • Trong quá trình pha chế cafe cần đảm bảo đúng lượng nước. Không nên pha quá nhiều nước làm loãng cafe. 
  • Nên giữ nóng cafe cho đến khi cho vào với trứng để không làm dậy vị tanh.
  • Khi đánh trứng chú ý đánh bông trứng đúng thời gian để đảm bảo trứng không bị sống hay giữ lại vị tanh quá nhiều.

Thưởng thức cafe trứng đúng cách

Khi thưởng thức cafe trứng, bạn cũng nên chú ý đến cách dùng để thưởng thức được hương vị độc lạ của thức uống này.

thưởng thức cà phê trứng
Thưởng thức đúng cách sẽ làm món đồ uống này ngon hơn rất nhiều.
  • Các thưởng thức cà phê trứng đúng nhất, ngon nhất là khi bạn uống nghiêng cốc sao cho có thể uống được cả phần cà phê và phần kem trứng. Lúc này, mùi vị thơm đặc trưng của cafe kết hợp với vị béo ngậy của kem trứng.
  • Bạn có thể uống bớt phần kem trứng phía trên rồi khuấy đều phần cà phê và kem trứng quyện lại với nhau. Với cách uống này bạn sẽ cảm thấy vị cà phê ngọt hơn, giảm vị đắng của cafe nguyên chất.
  • Bạn cũng cần chú ý nên sử dụng cà phê khi còn nóng để không bị tanh nhé!

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về cà phê trứng cũng như bật mí cho bạn cách pha cafe trứng đúng chuẩn nhất. Hy vọng với chia sẻ này bạn sẽ có thể tự pha chế cho mình một ly cà phê trứng thơm ngon đúng chuẩn để thưởng thức.

Kevin Tran


Video hướng dẫn cách làm món cà phê trứng

Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, CEO của Bojour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *