5 Công thức làm món bạc xỉu cho quán cà phê của bạn

5 Công thức làm món bạc xỉu cho quán cà phê của bạn

Bạc xỉu là thức uống rất quen thuộc với người Việt mỗi khi đến quán cà phê. Thức uống này cũng sử dụng cà phê làm nguyên liệu pha chế nhưng cách pha và hương vị lại hoàn toàn khác so với cà phê thông thường. Đặc biệt, bạc xỉu có rất nhiều cách pha chế mang đến hương vị rất hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo 5 cách dưới đây để tự thưởng cho mình một thức uống thơm ngon, độc đáo nhất.

Ngoài món bạc xỉu, bạn nên thảm khảo tất cả các cách pha cafe để làm phong phú hơn cho thực đơn thức uống quán cà phê của mình.

Bạc xỉu là gì?

Bạc xỉu là từ gọi tắt của thức uống nói theo tiếng Tàu đầy đủ là “bạc tẩy xỉu phé”. Thức uống này được xem là có nguồn gốc từ người Hoa sống ở Sài Gòn. Hiểu đúng theo tên gọi của thức uống thì “bạc là màu trắng; tẩy là ly đựng; xỉu là một chút, một ít; phé là cà phê”. Như vậy, cách đơn giản nhất để hiểu về thức uống chính là sữa nóng cho thêm một ít cà phê. Cách pha này sẽ giúp ly sữa không quá ngậy nhờ hương cà phê thoang thoảng rất thú vị.

Bạc xỉu là gì
Bạc xỉu thực chất là thức uống có nguồn gốc từ người Hoa sống ở Sài Gòn.

Cách pha bạc xỉu nóng

Bên cạnh việc tìm hiểu xem bạc xỉu là gì thì việc tìm hiểu cách pha là điều mà nhiều người đang quan tâm hiện nay. Nhất là cách pha theo kiểu truyền thống. Vậy, một ly bạc xỉu “chuẩn” được pha như thế nào?

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • 25ml -30ml nước cốt cà phê
  • 30ml sữa đặc
  • 100ml sữa tươi không đường
  • Dụng cụ: đồ đánh bọt cà phê, 2 ly…
cà phê bạc xỉu nóng
Ly bạc xỉu nóng thích hợp cho những ngày đông.

Các bước pha bạc xỉu nóng

  • Bước 1: Cho bột cà phê vào phin. Cho 10ml nước sôi vào và ủ trong 20 giây. Sau đó cho tiếp 100ml nước sôi vào.
  • Bước 2: Khi cà phê đã pha vẫn còn nóng, bạn cho vào bình shake và lắc nhẹ để tạo bọt.
  • Bước 3: Cho sữa tươi cùng sữa đặc và nồi, đun lửa nhỏ và liên tục khuấy đều đến khi sữa sôi lăn tăn là được.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa ra cốc, sau đó đổ cà phê đã được tạo bọt cà phê lên trên. Vậy là bạn được một ly bạc xỉu nóng.  

Với ly bạc xỉu nóng phải đảm bảo việc cho đá vào ly tạo được những phân tầng đẹp mắt. Đồng thời, thức uống phải có được vị béo của sữa, hương cà phê thơm ngon lớp bọt mịn màng.

Cách pha bạc xỉu đá

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • 30g cà phê nguyên chất
  • 110ml nước sôi
  • 20ml sữa đặc
  • Đá bào
  • 100ml sữa tươi
  • Dụng cụ: bình shake, ly, thìa, phin pha cà phê…
cafe bạc xỉu đá
Để pha ly cà phê bạc xỉu đá ngon, bạn cần nắm vững công thức pha kết hợp chút khéo léo.

Các bước pha bạc xỉu đá

  • Bước 1: Tiến hành pha cà phê bằng phin. Bước này, bạn cho bột cà phê đã chuẩn bị vào trong phin và đổ 10ml nước sôi vào trước. Sau đó, bạn ủ trong khoảng 20 giây rồi cho tiếp 100ml nước sôi còn lại vào và đậy nắp phin lại.
  • Bước 2: Bạn lấy nước cốt cà phê vừa pha vào bình shake và lắc để tạo bọt.
  • Bước 3: Tiếp tục cho phần sữa đặc, sữa tươi đã chuẩn bị vào ly. Đổ phần cà phê vừa tạo bọt ở trên vào trong ly tạo nên 2 tầng riêng biệt.
  • Bước 4: Cho thêm đá bào vào ly thức uống để có được vị mát lạnh, sảng khoái nhất.

Cách làm bạc xỉu cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • 25ml nước cốt cà phê pha phin hoặc cà phê đen hòa tan
  • 5ml nước cốt dừa
  • 20ml sữa đặc
  • Đá viên
  • 100ml sữa tươi không đường
  • Dụng cụ: Ly thủy tinh, máy xay sinh tố, bình shake, dụng cụ đánh bọt
Cafe bạc xỉu cốt dừa
Ly bạc xỉu cốt dừa cho vị béo gậy khó quên.

Các bước tiến hành

Món cà phê bạc xỉu này được pha với 4 bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Bạn cho 3 nguyên liệu gồm: nước cốt dừa, đá viên và sữa đặc đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn, có hiện tượng bông lên. Nếu bạn không có máy xay có thể dùng đá bào hay đập đá thật nhỏ để sử dụng.
  • Bước 2: Cho 25ml nước cốt cà phê vào bình shake để lắc và tạo bọt.
  • Bước 3: Cho tiếp phần cà phê vừa lắc xong vào trong một ly thủy tinh.
  • Bước 4: Đổ tiếp hỗn hợp vừa xay trong máy xay sinh tố lên trên lớp cà phê. Như vậy, bạn đã có được một ly bạc xỉu nước cốt dừa thơm ngon, mát lạnh để thưởng thức.

Cách pha bạc xỉu 3 tầng

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • 30g bột cà phê nguyên chất
  • Đá bào
  • 15ml sữa đặc
  • 60ml sữa tươi
  • 6ml kem sữa tươi
  • Dụng cụ: phin pha cà phê, ly thủy tinh, bình shake
bạc xỉu 3 tầng
Ly bạc xỉu 3 tầng đẹp mắt, tạo điểm nhấn cho quan cà phê của bạn.

Các bước pha bạc xỉu cốt dừa

  • Bước 1: Dùng bột cà phê và phin pha đã chuẩn bị để pha lấy nước cốt.
  • Bước 2: Cho nước cốt cà phê sau khi pha cùng một ít đá viên vào trong bình shake để lắc đến khi cà phê tạo bọt.
  • Bước 3: Bạn dùng sữa tươi, sữa đặc vào trong ly thủy tinh và khuấy đều để tạo thành tầng thứ nhất cho thức uống.
  • Bước 4: Cho phần cà phê vừa lắc tạo bọt xong vào ly để tạo tầng thức hai.
  • Bước 5: Tạo tầng thứ 3 được làm bằng cách cho phần kem sữa tươi lên trên cùng.

Cách pha bạc xỉu 4 tầng

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • 40ml nước cốt cà phê pha phin
  • 5ml sữa đặc
  • 30ml sữa tươi
  • 2 muỗng cà phê đường
  • Đá
  • Dụng cụ: 2 ly thủy tinh, muỗng, bình shake…
Ly bạc sỉu 4 tầng
Khá cầu kỳ trong cách pha, tuy nhiên ly bạc xỉu 4 tầng khá hút khách bởi tính thẩm mỹ.

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Cho sữa đặc và 20ml nước cốt cà phê vào trong ly và dùng muỗng khuấy đều để tạo tầng thứ nhất cho ly bạc xỉu.
  • Bước 2: Cho tiếp đá vào đầy ly thủy tinh. Bước này sẽ giúp đảm bảo sự phân tầng rõ ràng cho các thức uống.
  • Bước 3: Dùng 1 ly thủy tinh còn lại để cho sữa tươi, 1 muỗng cà phê đường vào và khuấy đều. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp này vào ly thủy tinh đang có đá và cà phê để tạo tầng thứ hai.
  • Bước 4: Dùng 20ml nước cốt cà phê cùng 1 muỗng cà phê đường còn lại vào bình shake để tạo bọt. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp này vào trong ly thức uống để tạo tầng thứ ba.
  • Bước 5: Tầng 4 chính là phần bọt của hỗn hợp cà phê và đường tạo nên.

Các lưu ý để có món bạc xỉu ngon

  • Nên dùng nước cốt cà phê nguyên chất pha phin để giúp thức uống có hương vị thơm ngon đúng điệu.
  • Có thể thay thế bình shake bằng vỏ chai nước suối sạch để lắc cà phê.
  • Lượng nguyên liệu có thể điều chỉnh dựa theo sở thích uống ngọt hay nhạt của mỗi người.
Lưu ý khi pha bạc xỉu
Bạn cần nắm một vài lưu ý để có ly bạc xỉu ngon.

Với 5 công thức pha chế bạc xỉu đơn giản mà chúng tôi gợi ý trên, chắc chắn bạn sẽ không quá khó khăn để có thể tự thưởng cho mình một ly thức uống thơm ngon tại nhà hay bổ sung vào thực đơn quán cafe của mình. 

Kevin Tran


Xem thêm:

Chia sẻ bài viết:

Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, Founder & CEO của Bonjour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *